ATP tăng tiền thưởng kỷ lục: Thắng một giải, ăn tiêu cả đời!

Lần đầu tiên trong lịch sử, tiền thưởng của Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp (ATP) trong mùa giải 2015 tới sẽ vượt mức 100 triệu USD.
 
Từ nay, người chiến thắng các giải trong hệ thống của ATP sẽ được nhận số tiền thưởng lớn chưa từng có.
 
Mới đây, ATP đã thông báo về mức tiền thưởng mới trong mùa giải tiếp theo, theo đó, tổng số tiền thưởng cho các tay vợt trong các giải đấu ATP lớn nhỏ vượt qua mức 100 triệu USD. Thay đổi lớn nhất đến từ các giải ATP World Tour Masters 1000 (chiếm 14%). Trong khi đó, giải ATP World Tour 250 chỉ tăng ở mức khiêm tốn 3%. Giải ATP World Tour 500 thì đã được tăng mức tiền thưởng từ cuối năm ngoái.
 
Theo những người đứng đầu ATP, với đà tăng và nỗ lực tạo ra bầu không khí cạnh tranh hơn nữa, vào khoảng năm 2018, số tiền thưởng mà ATP sẵn sàng chi ra có thể lên tới 135 triệu USD một năm. Trong thông báo mới nhất, ATP cho biết: “Sự gia tăng của các giải đấu ATP gần đây là minh chứng cho sự tồn tại lâu dài và thành công của quần vợt nam thế giới. Nó cũng thể hiện sự tự tin của ATP về sản phẩm và các kế hoạch lâu dài của mình trong những năm tới”.
 
Ngoài sự kiện này thì ATP cũng đã công bố lịch thi đấu từ mùa giải 2016 đến 2018. Điều đó cho thấy trong khoảng 4 năm tới, chuyện tiền thưởng và ngày giờ thi đấu sẽ không có gì thay đổi.
 
ATP là viết tắt của Association of Tennis Professionals (Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp), được thành lập vào tháng 9 năm 1972 bởi Donald Dell, Jack Kramer và Cliff  Drysdale để bảo vệ quyền lợi của những tay vợt nam. Drysdale trở thành chủ tịch đầu tiên của giải đấu.
 
Kể từ năm 1990, hiệp hội đã tổ chức những chuyến du đấu khắp thế giới cho các tay vợt nam và gán tên tổ chức vào một phần các tour đấu. Trong năm đó, người hâm mộ được biết tới ATP Tour. Năm 2001, những người đứng đầu tổ chức này quyết định đổi tên, chỉ còn gọi chung các giải đấu trong năm là ATP. Tuy nhiên vào năm 2009, việc đổi tên lại diễn ra và lần này, như chúng ta biết, các giải đấu được gọi dưới cái tên chung ATP World Tour.
 
Văn phòng điều hành của ATP là tại London, vương quốc Anh. Trụ sở ở Mỹ của ATP là ở Ponte Vedra Beach, trụ sở ở châu Âu là tại Monaco, còn trụ sở ATP quốc tế (trong đó bao gồm châu Phi, châu Á và châu Úc) thì nằm tại Sydney, Australia. ATP World Tour có 4 giải Grand Slam, 9 giải Masters 1000, 11 giải ATP 500 Series, 40 giải ATP 250 Series, 178 giải ATP Challenge Tour và 1 giải ATP World Tour Finals diễn ra vào cuối mỗi năm nơi quy tụ 8 tay vợt mạnh nhất tính theo BXH ATP.
 
Roger Federer là tay vợt vô địch nhiều nhất trong lịch sử ATP với 17 danh hiệu Grand Slam, 6 chức vô địch ATP World Tour Finals, giành 82 danh hiệu lớn nhỏ khác. Người đứng đầu về số trận thắng là huyền thoại Jimmy Connors với 1.253 trận, Ivan Lendl đứng thứ 2 với 1.071 trận, Federer đứng thứ 3 với 996 trận.
 
Theo thethaovanhoa