Australia cam kết ủng hộ và tiếp tục quá trình phê chuẩn TPP

Tân Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết, Chính phủ Australia cam kết ủng hộ TPP và tiếp tục quá trình phê chuẩn TPP.

Chiều 24/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tân Đại sứ Australia - ngài Craig Chittick vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

australia cam ket ung ho va tiep tuc qua trinh phe chuan tpp hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tân Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick.

Hoan nghênh Ngài Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, Australia và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thương mại, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.

Cảm ơn Chính phủ và nhân Australia dành ODA cho Việt Nam, Thủ tướng cho biết, những năm qua nguồn vốn này được sử dụng hiệu quả. Việt Nam và Australia đang hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại và hai nước có tiếng nói chung trong nhiều vấn đề của khu vực và quốc tế. 

Với việc hiện nay Việt Nam có khoảng 50.000 học sinh đang học tập tại Australia, Thủ tướng cho rằng, một trong những lý do quan trọng là chất lượng đào tạo của Australia cao và Chính phủ Australia rất quan tâm đến chất lượng đào tạo. Những học sinh này là cầu nối quan trọng để tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ Việt Nam và Australia phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam và Việt Nam mong muốn hợp tác với Australia trong nhiều lĩnh vực Australia có thế mạnh như khoa học công nghệ, khai thác khoáng sản; đồng thời mong muốn quan hệ hai nước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch...

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất của Ngài Đại sứ đối với các dự án hợp tác về giảm nghèo và bình đẳng giới ở Việt Nam, và cho biết sớm chỉ đạo các bộ, ngành triển khai hợp tác với Australia trong lĩnh vực này.

Về hiệp định TPP, Thủ tướng cũng hoan nghênh Australia tiếp tục thúc đẩy ký kết TPP trong thời gian tới, dù có thể Mỹ không tham gia Hiệp định này. Nhân dịp này, Thủ tướng chúc Ngài Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Việt Nam, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác hai nước.  

Về phần mình, Ngài Đại sứ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và chuyển lời hỏi thăm của Thủ tướng Australia tới Thủ tướng; cho biết nhiệm vụ của Ngài Đại sứ là thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể. 

Ngài Đại sứ cho rằng, mối quan hệ hợp tác hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đồng thời thông báo với Thủ tướng về việc Chính phủ Australia cam kết ủng hộ TPP và tiếp tục quá trình phê chuẩn TPP. Australia cũng ủng hộ Việt Nam ứng cử vào trị trí Tổng giám đốc UNESCO.  

Hai bên cũng đang hợp tác tốt trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thể hiện qua hợp tác thực thi pháp luật giữa hai nước; hợp tác về kinh tế đã diễn ra ở cả cấp Chính phủ và doanh nghiệp.

Ngài Đại sứ hoan nghênh lãnh đạo cấp cao Việt Nam ủng hộ các dự án ODA mà Australia viện trợ, và cho biết, viện trợ phát triển của Australia đối với Việt Nam tập trung vào ba lĩnh vực dựa trên cơ sở kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Đó là hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách ở một số khu vực, nhất là ở vùng vùng khó khăn.

Với việc có 50.000 sinh viên đã và đang học tập ở Australia, Ngài Đại sứ cho rằng, đây là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Ngoài lĩnh vực đào tạo, hai bên có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Hiện đã có đoàn công tác của Đại học Công nghệ Sydney đang ở Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, mà cụ thể là nghiên cứu phát triển mạng 5G. 

Với việc hàng nông sản hai nước phong phú, Ngài Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để đưa hàng nông sản của nước này lên bàn ăn của nước kia./.  

Theo VOV

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.