Australia cho phép một số sinh viên quốc tế nhập cảnh

Theo thông tin từ truyền thông địa phương, trong 6 tháng qua, hơn 1.000 sinh viên quốc tế đã được cấp phép đến Australia.

Vì dịch Covid-19 nên nhiều sinh viên quốc tế đã rời Australia hoặc không thể đến Australia học tập. Tuy nhiên, truyền thông Australia trích dẫn nguồn tin từ Cơ quan quản lý Biên giới Australia cho biết, kể từ tháng 8/2020 cho đến nay, đã có 1.050 sinh viên quốc tế đã được cấp phép đến Australia học tập.

Vì Australia đang đóng cửa biên giới với người nước ngoài nên để được đến Australia, những sinh viên này phải đáp ứng các điều kiện để được nhập cảnh như là sinh viên hai năm cuối sắp tốt nghiệp trường y, nha khoa, điều dưỡng hoặc một số ngành liên quan đến sức khỏe.

Sinh viên quốc tế có nhiều đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Australia. (Ảnh: PIE News)
Đồng thời, những sinh viên này cũng phải được xác nhận là đang có lời mời làm việc tại một bệnh viện hoặc một cơ sở y tế tại Australia.

Bà Vicki Thomson -Giám đốc điều hành Nhóm 8 trường đại học hàng đầu Australia cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng 600 sinh viên quốc tế bổ sung vào lực lượng lao động nước này sau khi tốt nghiệp. Tuy vậy, năm qua, do dịch COVID-19 nên Australia thiếu hụt lượng lao động này.

Cũng theo bà Vicky, đặc biệt, những cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn dựa rất nhiều vào các sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường y. Vì vậy, nếu các sinh viên y khoa quốc tế không thể quay trở lại Australia học tập thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung nhân lực trong ngành này trong những năm tới.

Kể từ khi đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 cho đến nay, trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm đưa sinh viên quốc tế tới Australia mới chỉ có 1 đợt duy nhất bao gồm 63 sinh viên quốc tế được nhập cảnh vào thành phố Darwin, thuộc vùng Lãnh thổ Bắc Australia. Hiện tại, bang Nam Australia cũng đang lên kế hoạch đón 300 sinh viên quốc tế tới bang học tập theo chương trình này.

Sinh viên quốc tế là đối tượng quan trọng đối với nền kinh tế Australia, với mức đóng góp lên tới 40 tỷ AUD mỗi năm và góp phần tạo ra 250.000 việc làm. Dịch COVID-19 bùng phát và việc nước này đóng cửa biên giới đang làm ảnh hưởng nghiệm trọng tới ngành giáo dục quốc tế của Australia cũng như tới nền kinh tế nước này./. 

vov.vn