Australia có Thủ tướng mới sau trận chiến “nồi da nấu thịt"

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc đấu 3 bên để nắm quyền lãnh đạo đảng Tự do hôm 24/8, khi người đương nhiệm Malcolm Turnbull không phản đối cuộc bỏ phiếu của đảng này.
Ông Scott Morrison đến dự phiên họp đảng Tự do sáng 24/8. Ảnh: Reuters
Theo Bussiness Insider, sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã khép lại sau cuộc bỏ phiếu thay đổi vị trí lãnh đạo sáng 24/8 của đảng Tự do. 
Theo Reuters, kết quả này mở đường cho 3 ứng viên tham gia cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do, gồm: cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người vừa để thua sít sao trong cuộc bỏ phiếu hòng “lật đổ” ông Turnbull hôm 21/8, ông Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop.

Đảng Tự do là đối tác cấp cao trong liên minh bảo thủ cầm quyền dự kiến đối diện với cuộc bầu cử vào tháng 5/2019. Chính phủ Tự do-Quốc gia đã liên tục để thua đảng Lao động đối lập trong các cuộc trưng cầu ý dân.

The West Australian đưa tin, Scott Morrison sẽ trở thành thủ tướng thứ 30 của Australia, thủ tướng thứ 6 của nước này trong chưa đầy 10 năm qua, chấm dứt cuộc chiến "nồi da nấu thịt" gây tổn hại cho chính phủ bảo thủ trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019.
Dưới sức ép căng thẳng yêu cầu tổ chức cuộc bỏ phiếu thứ 2, Turnbull đã triệu tập cuộc họp của đảng này vào hôm nay sau khi nhận được lá thư có chữ ký của đa số thành viên trong đảng yêu cầu thay đổi lãnh đạo.
Trước cuộc bỏ phiếu, Turnbull cho biết nếu ông mất ghế thủ tướng, ông sẽ từ chức khỏi Quốc hội, khiến chính phủ mới đối diện với một cuộc bỏ phiếu để chọn ra người thay thế chiếc ghế đại diện cho Sydney của mình, và có thể chứng kiến cảnh để mất thế đa số hơn 1 ghế. Trước đó, Turnbull hôm 23/8 cũng cho biết ông tin các cựu thủ tướng tốt nhất nên rời khỏi Quốc hội.
Truyền thông Australia cũng đưa tin Ngoại trưởng Bishop sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng, có thể cũng sẽ rút khỏi chính trường.

Turnbull là thủ tướng thứ 29 của Australia, nắm quyền thay ông Tony Abbott vào tháng 9/2015. Sự ra đi của ông Turnbull đồng nghĩa với việc Australia không có thủ tướng nào nắm quyền trọn vẹn 1 nhiệm kỳ từ thời John Howard. 

Theo Reuters, BI, The West Australian