Australia gia nhập liên minh chống IS tại Iraq

(Baonghean.vn) - Sau khi cung cấp vũ khí giúp đỡ người Kurd, ngày 4/10, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo nước này quyết định gia nhập vào liên minh quốc tế chống IS tại Iraq.
 
Thứ sáu ngày 4/10, chính phủ Australia cho phép tiến hành các cuộc không kích và triển khai các lực lượng đặc biệt chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự phong IS ở Iraq. Ông Tony Abbott tuyên bố “Hôm nay, chính phủ Australia cho phép thực hiện các cuộc không kích tại Iraq theo như yêu cầu hỗ trợ do chính phủ nước này đưa ra trước đó. Ngoài ra, chính phủ cũng cho phép triển khai các lực lượng đặc biệt ở Iraq nhằm tham mưu và giúp đỡ cho quân đội người Kurd”. Tuy nhiên, Thủ tướng Australia cũng nói thêm rằng quyết định trên đang chờ được phê duyệt bằng văn bản chính thức.
Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm 25 tháng 3 tại Canberra / Ảnh: Mark Graham
Giữa tháng 9, khoảng 200 binh lính Australia bao gồm các lực lượng đặc biệt đã đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Được biết, UAE nằm ở một vị trí chiến lược trong các hoạt động quân sự tại khu vực Trung Đông.
 
Người đứng đầu chính phủ Australia nhấn mạnh lực lượng đặc biệt sẽ “không được xem như” trực tiếp tham gia vào các trận chiến mà chỉ “giúp đỡ phía quân đội Iraq lập kế hoạch và phối hợp với các chiến dịch”. Ông Tony Abbott nói thêm rằng các binh sĩ của Australia sẽ hoạt động ở “quy mô nhỏ hơn nhiều” so với các quốc gia còn lại trong liên minh.
 
Trước đó, Australia đã cùng với Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng quân đội người Kurd. Đó được xem như là một phần nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giúp đỡ người Kurrd trong cuộc chiến chống lại tổ chức IS tại miền bắc Iraq. Giữa tháng 9, Mỹ và Pháp đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức IS ở Iraq. Thứ năm ngày 3/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các hoạt động quân sự chống lại các chiến binh thánh chiến ở Syria và Iraq sau khi thị trấn của người Kurd gần biên giới Syria bị tổ chức IS đánh chiếm.
 
Chu Thanh – Theo Liberation 3/10