Australia ký thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ AUD mua tên lửa Tomahawk của Mỹ

Thiên Thành 17/03/2023 16:58

Bộ Quốc phòng Australia vừa công bố hợp đồng mua 220 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, trị giá 1,3 tỷ AUD, có thể trang bị cho các tàu ngầm lớp Virginia mà Australia sắp mua của Mỹ.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Australia sáng 17/3, Australia đã ký kết một thỏa trị giá 1,3 tỷ AUD (tương đương 895 triệu USD) với Mỹ nhằm mua sắm 200 tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk thế hệ 5 và tối đa 20 tên lửa Tomahawk thế hệ 4. Thỏa thuận này đã được hai bên nhất trí thông qua chỉ vài ngày sau khi Australia tuyên bố sẽ mua tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.

Tên lửa hành trình Tomahawk được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực tiến công và phòng thủ từ xa của Hải quân Hoàng gia Australia. Nguồn: Skynews

Tomahawk là tên lửa hành trình tầm xa, hoạt động trong mọi thời tiết, hiện chủ yếu được sử dụng bởi Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh trong các hoạt động tấn công đất liền bằng tàu khu trục và tàu ngầm. Tên lửa hành trình Tomahawk nặng 1.600kg, dài 6,25m, có tốc độ tối đa 913km/h và tầm bắn 2.500km, được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường năng lực tấn công tầm xa và khả năng răn đe của Hải quân Hoàng gia Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, việc mua sắm tên lửa Tomahawk có thể được tính là một phần trong chương trình tàu ngầm hạt nhân của Australia; cho phép mở rộng phạm vi tấn công và phòng thủ, bảo vệ an toàn cho Australia trước nguy cơ xung đột.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Pat Conroy cũng khẳng định, tên lửa Tomahawk có thể được trang bị cho các tàu ngầm lớp Virginia mà Australia dự kiến mua của Mỹ theo thỏa thuận AUKUS.

“Đây là cách chúng tôi thúc đẩy hòa bình và ổn định thông qua việc đặt dấu hỏi vào tâm trí của bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. Đó cũng là lý do tại sao tên lửa Tomahawk quan trọng và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có vai trò sống còn đối với Australia”, ông Conroy nhấn mạnh./.

Theo VOV.VN
Copy Link
Australia ký thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ AUD mua tên lửa Tomahawk của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO