Australia lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung Quốc

(Baonghean.vn)- Australia đang đối mặt với các mối đe dọa từ lực lượng quân đội ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc và những phần tử khủng bố “cứng đầu” trở về quê nhà từ các khu vực xung đột.

Dự kiến, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop sẽ công bố Sách Trắng về chính sách đối ngoại lần đầu tiên trong vòng 14 năm qua, nhấn mạnh các mối đe dọa lớn tới an ninh quốc gia. Những mối quan ngại nghiêm trọng khác bao gồm tấn công mạng, biến đổi khí hậu và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Australia đang đối mặt với các mối đe dọa từ lực lượng quân đội ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc

Hãng tin Daily Telegraph cho biết tài liệu trên cảnh báo về các thách thức lớn mà Australia sẽ phải đối mặt trong những năm tới, tuy nhiên không đưa ra các khuyến nghị chính sách. Mặc dù Sách Trắng không dự báo viễn cảnh Trung Quốc sẽ vượt qua quân đội Mỹ, song cảnh báo những thách thức nổi lên từ sự cạnh tranh giữa hai cường quốc này.

Sách Trắng nêu rõ: “Tại các khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm Đông Nam Á, sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang phát triển tới mức ngang bằng, thậm chí trong một số trường hợp vượt qua Mỹ. Giống như tất cả các cường quốc lớn khác, Trung Quốc sẽ tìm cách gây ảnh hưởng khu vực để phù hợp với lợi ích riêng của nước này. Do đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng phức tạp và ganh đua”.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: AP

Ngoài ra, hơn 200 phần tử khủng bố người Australia đang tham chiến tại các khu vực xung đột trên khắp thế giới, trong số đó nhiều người được cho sẽ quay về quê hương sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại ở Trung Đông và Đông Nam Á.

Tài liệu trên cảnh báo về mối đe dọa khủng bố gia tăng do các nhóm mới lấp chỗ trống của IS và âm mưu tiến hành các cuộc tấn công gây thương vong lớn trong khu vực. Tài liệu cũng cảnh báo những tiến bộ kỹ thuật đang tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố tiếp cận các vũ khí tiên tiến, bao gồm vũ khí sinh học. Sách Trắng nhấn mạnh những kẻ khủng bố sẽ tiếp tục tìm cách tiếp cận các vũ khí hủy diệt hàng loạt và thế giới sẽ phải đối mặt với “các thách thức gia tăng mới” trong thập kỷ tới./.

Lan Hạ

(Theo Daily Telegraph)