B-2 Spirit có đối thủ từ Nga sau 10 năm nữa

Theo Đan Nguyên (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đến năm 2029, Nga sẽ sản xuất loạt PAK DA - loại máy bay có thể định hình lại các học thuyết quân sự của thế giới và thành đối thủ của B-2.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Yuri Borisov đưa ra cho thấy, nhà sản xuất đã kéo lùi thời điểm quân đội Nga có thể sở hữu dòng máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA.

Theo thông tin trước đó, PAK DA có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2019-2020 và sẵn sàng biên chế cho Không quân Nga từ năm 2023.

B-2 Spirit có đối thủ từ Nga sau 10 năm nữa ảnh 1
Hình ảnh được cho là máy bay PAK DA.

Sự ra đời của máy bay ném bom chiến lược PAK DA sẽ thay thế máy bay Tu-95MS và Tu-160 hiện đang phục vụ trong Không quân Nga, Thứ trưởng Yuri Borisov tiết lộ.

Theo nguồn tin quân sự Nga, PAK DA sẽ trang bị tất cả các loại vũ khí có độ chính xác cao đang được phát triển, bao gồm cả vũ khí siêu vượt âm. Loại tên lửa siêu vượt âm này sẽ chính thức ra lò hàng loạt vào năm 2020.

PAK DA được trang bị 4 động cơ RD-36-41 (ΝΚ-101). Máy bay có chiều dài là 42,2m. Tốc độ tối đa: 3.200 km/h và được thiết kế 2 khoang chứa vũ khí lớn khoảng 30.000 – 35.000kg.

Những thông số được phía Nga tiết lộ cho thấy, PAK DA có nhiều điểm tương đồng với máy bay B-2 Spirit đã phục vụ trong Không quân Mỹ cả chục năm nay.

Điểm đáng sợ của B-2 ở đây không tới từ khả năng mang nhiều bom như B-52, hay bay tốc độ siêu thanh như B-1B, mà là khả năng tàng hình. Mặc dù vậy, chuyên gia quân sự người Nga Viktor Baranets vẫn tự tin khẳng định rằng, sự xuất hiện của PAK DA có thể định hình lại các học thuyết quân sự của thế giới.

Theo ông này, các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của chúng phải vượt qua các máy bay hiện tại, từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Tổ hợp này được bảo mật, nhiều đặc điểm chưa được biết đến vào lúc này, nhưng một vài điều đã rò rỉ ra ngoài. Máy bay sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, kể cả tên lửa siêu âm.

Nếu thành công, sẽ được chế tạo dưới dạng cánh — hình dạng hiện đại rất ấn tượng — sẽ có thể ở trên không trong hơn 30 giờ, được trang bị động cơ rất mạnh, tất nhiên là công nghệ tàng hình được áp dụng. Liên quan đến thiết bị điện tử vô tuyến, sẽ sử dụng tất cả các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng.

"Dự án dược mang mã số rất đẹp với từ tiếng Nga - Poslanik. Trong số máy bay ném bom đang trong trang bị, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí như vậy.

Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới. Việc xuất hiện những "con chim" như vậy trên bầu trời sẽ khiến đối thủ không dám nghĩ đến sức mạnh những loại vũ khí mà Nga sở hữu", Baranets nhấn mạnh.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.