B-2 Spirit khiến phòng không đối phương phơi mình sau nâng cấp

Theo Tuấn Hưng (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngày 10/7, Bộ Quốc phòng Mỹ và Lockheed Martin đã ký vào bản hợp đồng gần 30 triệu USD nâng cấp máy bay tàng hình B-2 Spirit.

Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) trong một thông báo cho biết, bản hợp đồng nâng cấp toàn bộ máy bay B-2 có trị giá 28 triệu USD và dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 9/7/2020. Mặc dù việc nâng cấp được công khai nhưng nội dung nâng cấp đã không được tiết lộ.

Trong khi đó, Tướng Không quân Mỹ, Kent Mickelson tiết lộ rằng, rất có thể Không quân Mỹ sẽ tập trung vào nâng cấp hệ thống điện tử và tăng cường khả năng tàng hình giúp B-2 trở thành máy bay tàng hình siêu hạng.

B-2 Spirit khiến phòng không đối phương phơi mình sau nâng cấp ảnh 1
Máy bay B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Cụ thể, một trong những hạng mục nâng cấp quan trọng nhất cho B-2 Spirit là hiện đại Hệ thống quản lý phòng thủ (DMS). Đây là công nghệ giúp cung cấp thông tin cho phi hành đoàn về vị trí hệ thống phòng không của đối phương.

Nếu được trang bị DMS hiện đại, B-2 Spirit trở nên năng động hơn, hiệu quả hơn trong vùng không phận đối phương, giúp nó nhận thức tình huống tốt hơn và ra những quyết định mau lẹ hơn.

"Dự kiến, hệ DMS sẽ đi vào hoạt động từ giữa những năm 20", Mickelson nhấn mạnh.

Cũng nhờ DMS máy bay di chuyển nhanh đến một vệ tinh tần số cực cao, tăng cường thông tin liên lạc với sở chỉ huy. Ví dụ, việc nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc có thể giúp cho phi hành đoàn ném bom chính xác theo đúng hướng dẫn từ các chỉ huy cao cấp, kể cả từ Tổng thống trong trường hợp tấn công hạt nhân.

Việc nâng cấp B-2 Spirit được ví như hòn đá "trúng hai chim", vừa có thể ném bom thông thường lẫn vũ khí hạt nhân. Đặc biệt là tăng tốc lưu lượng dữ liệu dùng cho máy bay.

Máy bay tàng hình sử dụng liên kết dữ liệu được giới chuyên môn gọi là LINK-16 và cả dữ liệu UHF lẫn VHF. Điều này giúp cho B-2 Spirit có thể giao tiếp với các trạm kiểm soát mặt đất, sở chỉ huy, kiểm soát cũng có thể nhận được thông tin từ các thiết bị báy có lái lẫn không người lái khác.

Tuy nhiên, thông tin từ các máy bay do thám ở gần, rất cần truyền qua một trạm kiểm soát mặt đất. Điều này cần đến công nghệ quản trị phòng thủ hiện đại sẽ giúp cho B-2 tiếp nhận hình ảnh video thời gian thực từ các phương tiện bay đang hoạt động trên không một cách nhanh, hiệu quả và chính xác hơn.

B-2 Spirit còn được nâng cấp với một bộ xử lý kiểm soát quản lý chuyến bay mang tính công nghệ cao để mở rộng và hiện đại hóa hệ máy tính có trên buồng lái, bổ sung các phần mềm mới.

Công việc này còn bao gồm cả việc bố trí, tích hợp các bộ vi xử lý kiểm soát chuyến bay, bộ não của máy bay vào trong hệ thống xử lý tích hợp đa nhiệm. Kết quả, tạo ra một mô hình bố trí cáp quang mới, ngược với các bố trí cáp trên xe buýt.

Lý do, hệ máy tính của B-2 có từ những năm 80 vừa lạc hậu lại không thỏa mãn với nhu cầu tác chiến ngày càng cao trong tình hình mới, đặc biệt là tình trạng quá tải dữ liệu và yếu tố tốc độ và độ tin cậy thông tin.

Các bộ vi xử lý mới sẽ làm tăng hiệu suất hệ thống điện tử và các hệ thống máy tính của máy bay lên khoảng 1.000 lần.

Clip B-2 Spirit rơi tại Guam hồi năm 2008.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.