Bà con cần thận trọng tăng đàn lợn khi nghe theo tin đồn

Thông tin xuất khẩu lợn sang Trung Quốc đã khơi thông trở lại là không chính xác có thể khiến người nông dân bị thiệt hại nếu vội vã tăng đàn.

Trong những ngày gần đây, xuất hiện thông tin, xuất khẩu lợn hơi sang Trung Quốc đã được khơi thông trở lại, giá lợn hơi sẽ nhích lên. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, thông tin này không chính xác và có thể khiến người nông dân bị thiệt hại nếu vội vã tăng đàn.

Nhiều người chăn nuôi băn khoăn không biết có nên tăng đàn trở lại hay không? Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, nguồn cung lợn hơi vẫn rất dồi dào, người chăn nuôi tăng đàn sẽ dẫn tới thua lỗ nặng.

Giá lợn nhích tăng theo tin đồn

Nông dân Nguyễn Văn Thành, ở Phù Cư, Hưng Yên cho biết: "Mấy ngày nay xuất hiện thông tin xuất khẩu lợn qua Trung Quốc có dấu hiệu thuận lợi. Tôi mừng quá, nhưng những thông tin này chỉ là truyền tai nhau, chưa được kiểm chứng. Mấy ngày gần đây, giá lợn có dấu hiệu phục hồi nhẹ nên tôi đã quyết định bán bớt đi 70 lợn loại 160 - 200 kg/con. Hiện lợn đang được thương lái trả 32.000 - 34.000 đồng/kg". 

can trong tang dan lon khi nghe theo tin don hinh 1
Người chăn nuôi lợn đang hoang mang trước tin đồn. Ảnh: TTXVN

Còn theo nông dân Vũ Trọng Trung, Thủy Nguyên, Hải Phòng, trong thời gian vừa qua, người chăn nuôi truyền tai nhau rằng, giá lợn hơi đang tăng lên, xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, người nuôi vẫn đang rất hoang mang, không biết thông tin này có thật hay chỉ là tin đồn.

“Vì nếu tăng đàn ngay lập tức mà không có đầu ra thì sẽ lặp lại tình trạng như hồi đầu năm nay. Còn nếu không tăng đàn, đến khi giá tăng cao sẽ không có lợn để bán. Vì vậy, chúng tôi vẫn đang nghe ngóng và tìm hiểu thật kỹ trước khi tăng đàn hay duy trì đàn lợn như hiện nay” ông Trung cho biết thêm.

Cùng chung tâm trạng với ông Trung, gia đình anh Quang Tuấn, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang cũng đang băn khoăn trước thông tin Trung Quốc đang nhập lợn hơi trở lại. “Thông tin xuất hiện trên thị trường nhưng thực hư thế nào thì chúng tôi chưa biết rõ. Vì vậy, chúng tôi cũng chỉ đang nghe ngóng, chưa dám tăng đàn. Vì nếu tăng đàn mà không bán được thì lại rơi vào cảnh nợ nần, biết lấy gì để trả. Tất cả vốn liếng đã theo đàn lợn đi hết từ những tháng đầu năm 2017", anh Tuấn nói.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Tại một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng... giá lợn hơi tăng từ 29.000 - 30.000 đồng/kg hơi lên mức 32.000 - 34.000 đồng/kg hơi. Tuy nhiên, tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai giá lợn hơi vẫn ở mức thấp từ 29.000 - 32.000 đồng/kg.

Chưa nên vội vã tăng đàn lợn 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nguồn cung thịt lợn trên thị trường vẫn rất dồi dào. Trong khi đó, phương hướng xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan. Do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt để tránh rơi vào vòng xoáy giảm giá như những tháng đầu năm 2017.

Để chứng minh cho thông tin này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, mỗi ngày có trên 10.000 con lợn được chở tới chợ đầu mối Bình Điền, Tân Xuân ở TP Hồ Chí Minh. Điều đó chứng tỏ, số lượng lợn hơi vẫn còn dư thừa quá nhiều. Trước đây, trung bình mỗi ngày hai chợ đầu mối này chỉ nhập khoảng 6.000 - 7.000 lợn là vừa.

Theo ông Đoán, thời điểm đầu tháng 7/2017 giá lợn hơi tăng đột biến gần gấp đôi. Nhưng ngay sau đó, lượng lợn hơi tuồn ra thị trường tăng nhanh, kéo giá lợn giảm xuống trở lại. Điều đó chứng tỏ, nguồn cung lợn hơi trong dân và của các công ty chăn nuôi vẫn còn rất nhiều.

Hơn nữa, trước đây mỗi ngày Việt Nam xuất được 3.000 - 4.000 lợn hơi qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nhưng hiện nay, hầu như không xuất được con lợn nào. Vì vậy, giá lợn hơi ở Đồng Nai đã có thời điểm xuống dưới 30.000 đồng/kg. Chứng tỏ nguồn cung dồi dào. Do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn vào thời điểm này. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khẳng định, thông tin đã xuất khẩu được lợn qua Trung Quốc là không chính xác, giá lợn đang đứng ở mức 34.000 - 36.000 đồng/kg là hòa vốn và không lỗ. Do vậy, người dân không nên tăng đàn vào lúc này. 

Về việc đàm phán xuất khẩu lợn chính ngạch sang Trung Quốc, ông Dương cho biết, ngành chăn nuôi đang cố gắng hết sức, tuy nhiên cũng cần nhiều thời gian mới giải quyết được./.

Theo VOV

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.