Bà cụ cãi nhau với bác sĩ đòi được mổ

Nữ bệnh nhân 75 tuổi bị sa tạng vùng chậu, bác sĩ chỉ định không cần phẫu thuật còn bà kiên quyết đòi mổ.

Hai ngày trước người phụ nữ vào phòng khám sản phụ khoa do có các triệu chứng tức vùng hạ bộ, tử cung, bàng quang, trực tràng... đều bị sa mức độ nhẹ. Bác sĩ Thương khuyên bệnh nhân không cần phẫu thuật mà chỉ cần đặt dụng cụ nâng các tạng lên, còn gọi là pessary. Bệnh nhân kiên quyết không chịu, đòi phải mổ cho bằng được. "Tôi đã lớn tuổi nhưng còn khỏe lắm, bác sĩ cứ mổ cho tôi", bà cụ nằn nì. 

Bác sĩ phải "năn nỉ" bệnh nhân: "Tôi khuyên bác chưa mổ là vì thương bác". Bác sĩ giải thích, người lớn tuổi giống như chiếc xe chạy lâu năm, dù trông vẫn khỏe nhưng thực tế không hư ốc vít này cũng trục trặc bình xăng kia.

"Khi mổ bác phải được gây tê hoặc gây mê, nhiều khi tim, phổi lộ ra vấn đề không tốt. Hơn nữa cuộc phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng, trong khi bệnh của bác chưa thật sự cần thiết phải mổ", bác sĩ Thương tranh luận khi người phụ nữ cứ khăng khăng đòi như ý nguyện.

Nét mặt bà lộ rõ sự nghi ngại, phân vân lẫn hoang mang khi bác sĩ nói: "Nếu tôi cứ mổ cho bác thì tôi sẽ có tiền, nhưng lỡ có tai biến thì tôi sẽ ân hận, đồng nghiệp chê cười và điều quan trọng nhất là bác sẽ bị tổn thương".

Ảnh minh họa: toonpool

Ảnh minh họa: toonpool

Tranh luận mãi vẫn không thuyết phục được bác sĩ Thương, bà cụ thú thật đã được một người quen là bác sĩ lớn tuổi viết giấy giới thiệu vào bệnh viện để mổ, song bác sĩ bệnh viện "bảo là không sa tạng chậu, không xử lý gì rồi cho về". "Tôi muốn được mổ như bác sĩ quen với tôi đã nói", bệnh nhân khẳng định.   

Phát hiện được nguyên nhân, bác sĩ Thương cho rằng có lẽ bác sĩ bệnh viện do đông bệnh nhân nên đã không giải thích rõ bệnh trạng cho người phụ nữ. Ông mời bà cụ hôm sau trở lại bệnh viện để thăm khám lại và có hướng điều trị.

Sau những xét nghiệm, bệnh nhân sau đó trải qua thủ thuật đặt dụng cụ để nâng tạng vùng chậu bị sa lên. Bà không phải mổ song vẫn thấy rất hài lòng vì được "làm thủ thuật". Hiện sức khỏe hồi phục tốt, bà cụ gọi điện ríu rít cảm ơn bác sĩ.

Theo VNE

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.