“Bà đỡ” của người nghèo

(Baonghean) - Không sinh ra trên mảnh đất Anh Sơn nhưng ông xem đây là quê hương thứ 2 của mình, nơi ông đã có gần 20 năm công tác, cùng ăn, cùng ở, cùng trăn trở với những người nông dân. Nhắc đến tên ông, người dân Anh Sơn ai cũng biết,  nhiều người gọi ông là “bà đỡ” của người nghèo. Ông là Doãn Ngọc Thìn, bí thư chi bộ, giám đốc ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Anh Sơn.

Gần 20 năm qua, trên cương vị là giám đốc điều hành, ông Thìn cùng tập thể cán bộ, công chức Ngân hàng NN&PTNT huyện đã góp phần làm thay đổi đời sống của rất nhiều nông dân ở Anh Sơn. Cách đây 18 năm, ông đến nhận nhiệm vụ là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Anh Sơn, ngày đó ông phải dành 3 tháng về tận cơ sở để tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh kinh tế của các hộ dân. Với các hộ còn dư nợ ông tìm đến tận nhà đối chiếu nợ, đánh giá chất lượng nợ, làm việc với chính quyền địa phương, tìm những người có uy tín, trách nhiệm với cộng đồng để củng cố đội ngũ tổ trưởng tổ tiết kiệm - vay vốn.

Có những thời điểm ngân hàng gặp khó khăn về nhân lực, trong khi triển khai nhiều chương trình vay vốn, đội ngũ cán bộ trẻ mới vào thiếu kinh nghiệm quản lý tài chính và giao tiếp nên ông Thìn phải tham gia giao dịch để hướng dẫn, kiểm tra cách làm việc của cán bộ tín dụng. Có lúc ông trực tiếp tham gia tổ giao dịch lưu động, làm thủ quỹ đi giải ngân như một nhân viên bình thường. Khi mọi việc dần đi vào ổn định, ông mới chuyên tâm với công tác quản lý. Ông nhớ lại: Ngày ấy, mỗi lần đi giải ngân vốn cho hộ vay ở các xã vùng xa như: Thành Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn, Tam Sơn, có lần ông phải nhờ người dân khiêng cả người và xe qua suối vì nước chảy xiết, không lội qua được, ngân hàng đã hẹn bà con đến giải ngân thì khó mấy ông và cán bộ tín dụng cũng phải đi.Ông Doãn Ngọc Thìn.

Nhờ những ngày tháng lặn lội gian khó ấy, ông Thìn đã đưa đồng vốn đến đúng đối tượng. Mỗi năm huyện Anh Sơn có hơn 5.000 lượt hộ nông dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng NN&PTNT. Nhiều hộ nhờ nguồn vốn vay đã đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Có thể nói, với sự chỉ đạo kịp thời của bí thư chi bộ, giám đốc Doãn Ngọc Thìn, nguồn vốn cho vay của Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Anh Sơn đã góp phần giúp giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 30% (năm 2007) xuống còn 17,6 % (năm 2012) theo tiêu chí mới. Đời sống của người dân và bộ mặt nông thôn ở Anh Sơn đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Hiện ngân hàng có hàng ngàn khách hàng giao dịch vay vốn, với trên 300 tổ tương trợ làm trung gian chuyển tải vốn đến từng hộ. Những ngành nghề cho vay chính là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trang trại, công cụ phục vụ nông nghiệp.

Giám đốc Doãn Ngọc Thìn là người hết lòng vì mọi người, trong công việc cũng như trong cuộc sống, ông là người luôn cần kiệm. Nhờ vậy, đơn vị hàng năm tiết kiệm được hàng chục triệu đồng để thăm hỏi động viên các gia đình cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi và tặng quà hàng chục gia đình chính sách, gia đình nghèo, hoàn cảnh neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó...

Bí thư Chi bộ - Giám đốc Doãn Ngọc Thìn đã chèo lái vững vàng đưa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Anh Sơn từ một chi nhánh giao dịch kém phát triển trở thành lá cờ đầu khu vực Bắc miền Trung, được Chính phủ tặng bằng khen năm 1999; là đơn vị được tặng danh hiệu Đơn vị văn hóa đầu tiên của ngành ngân hàng cả nước, 17 năm chi bộ đạt vững mạnh xuất sắc, 13 năm liên tục đạt vững mạnh tiêu biểu.

Bản thân ông Thìn được công nhận là đảng viên xuất sắc trong nhiều năm liền, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng nhiều bằng khen.


Diệp Anh (Huyện uỷ Anh Sơn)