Bà Hillary Clinton chỉ trích chính sách của Trump về Iran và Triều Tiên

Cựu ngoại trưởng Mỹ cho rằng cách tiệp cận vấn đề Iran và Triều Tiên của Tổng thống Trump là không hợp lý và vô trách nhiệm.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: Politico.
Bà Hillary Clinton. Ảnh: Politico.

Trong cuộc phỏng vấn ghi hình ngày 11/10, phát sóng hôm qua trên CNN, cựu ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton nêu ra thắc mắc "vì sao Mỹ lại cùng lúc muốn hai thách thức hạt nhân ở Iran và Triều Tiên", theo Politico.

Cựu ngoại trưởng Clinton cho hay việc Tổng thống Donald Trump muốn rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là "vô cùng nguy hiểm". "Nó về cơ bản cho thấy những lời lẽ của người Mỹ không tốt đẹp", bà nói và thêm rằng hành động rút lui khỏi một thỏa thuận quốc tế sẽ khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai khi thuyết phục các quốc gia khác đồng ý trước bất kỳ thỏa thuận nào với Washington.

Quá trình thương thảo dẫn tới bản thỏa thuận bắt đầu từ lúc bà Clinton còn là ngoại trưởng và khép lại trong nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Mỹ Barack Obama, khi ông John Kerry đứng đầu Bộ Ngoại giao. Bản thỏa thuận ra đời nhằm mục đích ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Trump thể hiện quan điểm phản đối thỏa thuận này từ lúc còn vận động tranh cử tổng thống vì cho rằng nó chỉ có lợi cho Iran.

Phát biểu trong chương trình "State of the Union" trên kênh CNN ngày 15/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết vấn đề với bản thỏa thuận nằm ở cách mà Iran thực hiện nó. Theo ông, Tehran thực tế đang chờ tới lúc bản thỏa thuận hết hiệu lực để làm điều gì đó thay vì tuân thủ nó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mặt khác lại ủng hộ Tổng thống Mỹ trong vấn đề Iran. "Chúng ta không thể cho phép quốc gia có nên kinh tế lớn gấp 30 lần Triều Tiên này sở hữu kho hạt nhân", ông Netanyahu nói với kênh CBS. "Đấy là một quyết định dũng cảm và tôi nghĩ nó là quyết định đúng đắn cho thế giới".

Tại cuộc phỏng vấn với CNN, bà Clinton còn cho rằng việc ông Trump tham gia vào cuộc khẩu chiến với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình và có thể khiến các đồng minh của Mỹ lo ngại trước nguy cơ chạy đua hạt nhân ở Đông Á.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gần đây gia tăng không chỉ vì Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa, mà còn do những lời chỉ trích và đe nẹt gay gắt lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Trump đe dọa phá hủy hoàn toàn Triều Tiên, gọi nhà lãnh đạo nước này là "người tên lửa". Với tuyên bố đáp trả, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng các từ như "không phù hợp", "côn đồ" và "người lẩm cẩm" để mô tả ông Trump.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.