Bà Hillary Clinton "tăng tốc" trong cuộc đua vào ghế Tổng thống

(Baonghean) - Cuối tuần qua, bà Hillary Clinton - ứng cử viên Tổng thống năm 2016 của Đảng Dân chủ đã chính thức phát động chiến dịch tranh cử với bài diễn văn đầu tiên tại thành phố New York. Trước đó một ngày, bà cũng công bố 1 đoạn video clip điểm lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời chính trị của bà - nền tảng giúp bà sẵn sàng đảm bảo cương vị mới nếu được lựa chọn. Qua cả 2 sự kiện này, người ta có thể hình dung về bà Hillary Clinton như một chiến binh chiến đấu vì lợi ích của các tầng lớp dân chúng Mỹ.

“Xây dựng một kỷ nguyên mới với sự thịnh vượng đích thực và bền vững mà mọi người đều được hưởng” – đó là thông điệp chính trong bài diễn văn tranh cử đầu tiên của bà Hillary Clinton tại đảo Roosevelts, New York. Bà Hillary tuyên bố bà tranh cử để trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ, cam kết thúc đẩy các cơ hội bình đẳng và đấu tranh cho tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn. Mặc dù là một ứng viên của Đảng Dân chủ, nhưng bà không ngần ngại chỉ ra rằng trong nội bộ đảng có nhiều tiếng nói ủng hộ chính sách với nhiều ưu đãi cho tầng lớp thượng lưu, hứa hẹn “thuế thấp hơn cho những người giàu, ít quy định hơn cho các tập đoàn kinh tế mà không màng đến việc nó sẽ làm tình trạng bất bình đẳng trầm trọng hơn”.
 
Bởi vậy, nếu được lựa chọn, bà sẵn sàng thực thi các chính sách đi ngược với những tiếng nói này, bởi bà ứng cử vào vị trí Tổng thống “không phải vì một số người Mỹ, mà là vì tất cả người Mỹ”. Bà cũng không quên đáp lại những người hiện đang nhắm vào vấn đề tuổi tác của bà khi nói rằng, bà có thể không phải là ứng cử viên trẻ nhất trong cuộc đua, nhưng sẽ là người phụ nữ trẻ nhất nắm cương vị Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. 
Bà Hillary trước những người ủng hộ tại đảo Roosevelts. Ảnh: The New York Times
 
Trước hàng nghìn người ủng hộ, bà Hillary Clinton đã trình bày phương châm hành động của mình, trong đó bà phản bác những chỉ trích cho rằng bà xa cách tầng lớp trung lưu. Bà nhấn mạnh rằng bà sẽ chiến đấu vì “những người công nhân, những người bồi bàn phải kiếm sống trên đường phố, những cô y tá phải làm việc thâu đêm, những tài xế xe tải phải lái xe suốt nhiều giờ đồng hồ”. Mặc dù thừa nhận đây là một nhiệm vụ không dễ dàng, và đó cũng là thử thách mà người tiền nhiệm Barack Obama đang phải đối mặt, nhưng bà Hillary cam kết bà không bao giờ từ bỏ định hướng mà mình đã lựa chọn. Và đó cũng là thông điệp mà bà Hillary Clinton gửi đến những người ủng hộ qua đoạn video vừa được công bố, rằng “mọi người đều xứng đáng có cơ hội để phát huy tiềm năng đã được Chúa ban cho. Đó là một cuộc chiến. Và tôi nghĩ mọi người giờ đây đã biết: Tôi không bao giờ từ bỏ”. 
 
Theo giới phân tích, sau lần giới thiệu video tranh cử cách đây 2 tháng - bước đi không được đánh giá cao bởi đoạn video bị đánh giá là “không ấn tượng, thiếu tầm nhìn chính sách”, bà Hillary đã có những bước đi táo bạo hơn trong chương trình nghị sự. Không những vậy, hàng loạt những cuộc gặp bàn tròn quy mô nhỏ mà bà thực hiện trước khi đọc bài diễn văn tại Roosevelts đã giúp bà khắc phục nhược điểm trong chiến dịch tranh cử cách đây 8 năm - thời điểm mà chương trình tranh cử rầm rộ của bà đã không gây được thiện cảm với công chúng. Tuy nhiên, mọi việc với bà Hillary giờ đây vẫn chỉ là bước khởi đầu.
 
Mặc dù thông điệp tranh cử “vì mọi người dân Mỹ” khá thuyết phục, nhưng trước mắt, bà cần lấy lại niềm tin của công chúng sau những tranh cãi liên quan đến việc bà dùng hòm thư cá nhân khi còn là thành viên của Nhà Trắng và việc Quỹ Clinton do vợ chồng bà sáng lập nhận tiền đóng góp của chính phủ nước ngoài. Sự việc này đã khiến cho tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton rớt xuống dưới 50% - mức thấp nhất kể từ sau chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2008. Không những vậy, những chính sách kinh tế mà bà Clinton dự định thực hiện “vì mọi người dân Mỹ” bị đánh giá là cũ kỹ và không có gì khác biệt so với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Barack Obama, chưa có những ý tưởng mới mà nước Mỹ cần cho tương lai. 
 
Chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 sẽ là một chương mới trong cuộc đời của bà Hillary Clinton, từ một cô bé lớn lên trong ngôi nhà ngoại ô Chicago tới một trong những người phụ nữ nổi tiếng và quyền lực nhất thế giới. Nếu thắng cử, bà sẽ ghi một dấu mốc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ khi trở thành người phụ nữ đầu tiên ngồi vào chiếc ghế Tổng thống của nước Mỹ, đồng thời giúp đảng Dân chủ nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp nắm giữ cương vị chủ Nhà Trắng - một sự kiện không phải thường xảy ra. Bà Hillary sẽ còn hơn 1 năm nữa để chiếm được lòng tin của những cử tri Mỹ về những điều bà cam kết sẽ thực hiện, và cuộc chiến trong hơn 1 năm này được dự đoán là vô cùng khốc liệt. Đã từng thất bại một lần cách đây 8 năm, người ta đang chờ đợi bà Hillary sẽ thể hiện ý chí sắt đá như một chiến binh của mình, như lời bà đã hứa: “Một người từng bị đánh bại nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ”. 
 
Thúy Ngọc