Ba Lan sẽ chấm dứt thỏa thuận cung cấp khí đốt của Nga trước thời hạn

Lan Hạ 24/05/2022 07:28

(Baonghean.vn) - Chính phủ Ba Lan chấm dứt thỏa thuận cung cấp khí đốt của Nga trước thời hạn, Piotr Naimsky, đại diện được ủy quyền của Chính phủ Ba Lan về cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược, nói trên Đài Phát thanh Ba Lan.

Tập đoàn khi đốt Gazprom. Ảnh: TASS

Theo thỏa thuận có hiệu lực đến cuối năm 2022, Ba Lan có thể nhận tới 10 triệu mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga. Tuy nhiên, chính quyền Vacsava quyết định không gia hạn thỏa thuận này. Vào ngày 27/4 vừa qua, Gazprom đã đình chỉ xuất khẩu khí đốt sang Công ty Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan do họ từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng ruble như phía Moskva yêu cầu.

"Vào ngày 13/5, chính phủ của Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã thông qua nghị quyết hủy bỏ thỏa thuận giữa Chính phủ Ba Lan và Liên bang Nga. Thỏa thuận mang tên Yamal, được ký kết vào năm 1993. Sau 30 năm, có thể khẳng định quan hệ khí đốt giữa Ba Lan và Nga không còn tồn tại nữa", Naimsky nói.

Vào ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo chuyển khoản thanh toán cung cấp khí đốt tự nhiên cho các nước EU và các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với Nga sang đồng ruble để ngừng sử dụng USD và euro. Sau đó, ông ký một sắc lệnh tương ứng và nói rằng nếu các quốc gia "không thân thiện" không thanh toán bằng đồng ruble từ ngày 1/4, thì Nga sẽ coi đây là sự vi phạm nghĩa vụ đối với các hợp đồng khí đốt.

Theo (Theo Sputnik)
Copy Link
Ba Lan sẽ chấm dứt thỏa thuận cung cấp khí đốt của Nga trước thời hạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO