Ba loại hạt tốt như cá hồi, ăn hằng ngày ngăn ngừa đủ các bệnh

Theo Phương Thúy (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một số loại hạt chứa omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Bộ phận điều trị oxy cao áp, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng, omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, chống lão hóa, giảm căng thẳng, tốt cho não bộ. Thiếu omega-3 khiến làn da khô, móng tay dễ gãy rụng, phát ban, gia tăng các vấn đề tim mạch, mất tập trung, giảm trí nhớ, dễ căng thẳng, đau khớp, chuột rút về đêm.

Vì vậy, việc bổ sung omega-3 rất quan trọng. Trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá trích có nhiều chất béo này. Bác sĩ Hoàng thông tin, omega-3 cũng có nhiều ở các loại hạt dễ dàng mua và sử dụng hằng ngày như hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó.

Thứ nhất, hạt chia

Bác sĩ Hoàng cho biết hạt chia rất thông dụng, có thể cho vào sinh tố, nước ép củ quả. Từ xa xưa, người dân châu Mỹ đã phát hiện ra loại hạt này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa vì chứa 37% chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa; loại bỏ các chất độc tích tụ ở đường ruột. Hạt chia còn giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giảm đường huyết sau ăn.

Đối với bệnh tim mạch, hạt chia được xem như liều thuốc tự nhiên nhờ giảm cholesterol xấu. Hạt chia chứa omega-3 nên làm tăng cholesterol tốt cho mạch máu, giảm nguy cơ mắc huyết khối gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hạt chia còn tốt cho thai nhi và phụ nữ mang thai.

qua-oc-cho-1479.jpg
Hạt óc chó giàu omega-3. Ảnh: Healthshots

Thứ hai, hạt lanh

Đây là loại hạt được nhiều người ưa thích. Hạt có vỏ cứng nhưng có thể xay nhỏ hoặc ép lấy dầu để dùng hằng ngày. Hạt lanh giàu omega-3 dễ hấp thụ, giúp ổn định huyết áp, tốt cho trí não. Các nghiên cứu cho thấy, hạt lanh giảm khả năng tích tụ cholesterol trên mạch máu.

Hạt lanh còn giàu chất chống oxy hóa. Lượng lignans trong hạt lanh cao gấp 800 lần thực phẩm khác. Đây là một polyphenol có khả năng chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố, bảo vệ các tế bào, chống virus, kháng khuẩn nâng cao sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh tật. Hạt lanh cũng giàu chất xơ, cải thiện cholesterol cho người dùng, hỗ trợ giảm huyết áp.

Thứ ba, hạt óc chó

Theo bác sĩ Hoàng, hạt óc chó khá phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng quý, cung cấp lượng omega-3, chất xơ lành mạnh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn 30g hạt óc chó sẽ giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Hạt óc chó còn giảm tình trạng viêm của cơ thể. Mỗi ngày, bạn tiêu thụ khoảng 40g hạt óc chó sẽ duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tim mạch và ung thư.

Đây là loại hạt tốt cho người bệnh đái tháo đường loại 2, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu… Nếu bạn ăn liên tục trong 8 tuần có thể thay đổi các chỉ số sức khỏe trên.

Bác sĩ Hoàng lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ các loại hạt trên vì ăn quá nhiều sẽ gây thừa năng lượng khiến bạn tăng cân, béo phì./.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.