Ba lý do khiến SLNA 'vỡ trận'

(Baonghean.vn) - Năm ngoái, khi lực lượng TP. HCM được cho là yếu hơn thì họ vẫn có thể giành thắng lợi trên sân Vinh thì việc Công Phượng và các đồng đội có 3 điểm mang về cũng là điều bình thường. Cái không bình thường lại chính là những diễn biến trên sân chứ không phải kết quả 1 - 3.

Giấu người giấu mặt

Đầu tiên là trong khi HLV Quang Trường và các học trò đang say sưa với chiến thắng Hà Nội FC 1 - 0 thì HLV Chung Hae-seong và Chủ tịch CLB Hữu Thắng đã tính toán đâu ra đấy cho trận gặp SLNA. Bằng chứng là ông đã cất Văn Thuận, Phi Sơn thử chân Văn Thành, Huy Toàn trong trận chiến thắng 3 - 0 trước Viettel.

Nên khi SLNA bê nguyên đội hình trên sân Hàng Đẫy về đá sân Vinh, cả cái cách thay người cũng đã bị đối phương “bắt bài” và lên phương án đối phó. Đây là trận đấu mà đối phương thì hiểu quá rõ lối đá của chủ nhà, còn SLNA thì mù tịt thông tin về đối phương.

Đây là trận đấu Công Phượng chơi quá xuất sắc. Ảnh: Đức Anh
Việc “cờ bí, dí tốt” nên BHL chủ nhà còn tung Alagie Sosseh vào sân khiến cho tình hình trên sân đã xấu lại còn xấu hơn. Bóng vào chân Alagie Sosseh là HLV Chung Hae-seong yên tâm hẳn lên, chắc chắn ngoại binh này sẽ xử lý kiểu đi bóng vào ngõ cụt và tất nhiên vô hại. Trong khi đó ông Chung Hae-seong đã tỏ ra cao tay khi hàng công dùng đến 2 “chim mồi” Công Phượng và Amido Balde, trên phần sân nhà thì giương sẵn bẫy việt vị. Dấu ấn của Hữu Thắng thấy rõ trong ván cờ mà ông thầy người Hàn Quốc bày đánh trên sân Vinh.
Có thể thấy, BHL TP.HCM đã tính toán rất kỹ khi cất cả Hoàng Thịnh, Phi Sơn, Xuân Nam ngồi ngoài. Chỉ đạo Sầm Ngọc Đức, Văn Thuận, Huy Toàn chủ động đá rát làm chùn chân các cầu thủ trẻ của chủ nhà SLNA. Trung phong Amido Balde còn di chuyển rộng và chủ động gây hấn với trung vệ Gustavo hòng ức chế tâm lý của cầu thủ này. Rất cao tay!
Kế đến, phải nói chất lượng cầu thủ của TP.HCM hơn hẳn chủ nhà, nhìn Công Phượng “làm xiếc” trước Đình Châu, Văn Lắm thì việc chủ nhà SLNA thua trận không có gì phải áy náy. Bộ đôi trung vệ TP.HCM Hữu Tuấn, Diakite chỉ việc khóa chặt được Văn Đức, coi như hàng công chủ nhà vô hại.
Ông Chung đã tỏ ra quá cao tay. Ảnh AT
Ngoại binh Peter Samuel chỉ khỏe, dùng để phá sức đối phương chứ không có cú tạt bóng nào ra hồn. Trong khi đó, nhìn Alagie Sosseh lóng ngóng đỡ bóng, không ít khán giả xứ Nghệ tự hỏi, không biết anh ta có phải là cầu thủ bóng đá không?
Cuối cùng là công tác chuẩn bị tâm lý cho trận đấu của HLV Quang Trường và BHL SLNA không tốt. Dường như điểm rơi phong độ đã nằm ở trận đấu trước, nên khi về sân Vinh vào trận các cầu thủ thi đấu khá sôi nổi, nhưng khi gặp đối thủ già rơ, tự dưng nhiều cầu thủ căng cứng. Ngay cả thể lực, nhìn những bước chạy của hàng tiền vệ thì người xem đã hiểu, trận đối đầu với Hà Nội đã vắt cạn sức lực của các chàng trai trẻ.
Điều đọng lại
Điển hình nhất là Hồ Tuấn Tài, khá nhiều tình huống ngon ăn có thể dứt điểm nhưng trung phong này lại chuyền bóng cho đồng đội (?!!). Điều này đã trả lời vì sao con đường lên đội tuyển của trung phong này lại xa đến thế. Trung vệ trẻ Bá Sang đã có 1 trận đấu đáng nhớ khi người đá cặp Gustavo gặp vấn đề về tâm lý thì hàng phòng ngự có nhiều khi mất phương hướng. Bàn thua thứ 3 là một ví dụ cụ thể nhất, khi có rất đông cầu thủ ở phần sân nhà nhưng lại để Amido Balde rảnh chân.
Pha đánh đầu ghi bàn gỡ cho SLNA. Ảnh: Thành Cường
Sau một trận đấu khá hay thì SLNA lại bộc lộ khá nhiều điểm yếu. Từ khâu tổ chức bán vé, rồi việc nghiên cứu đối phương, chuẩn bị đấu pháp và chỉ đạo trên sân. Một trận thua sẽ khiến cho BHL và cầu thủ SLNA sớm trở lại mặt đất, thấy rõ được mạnh - yếu của mình. Phải nhanh chóng quên đi cả trận thắng Hà Nội FC, lẫn trận thua TP.HCM vì trước mắt là cuộc đối đầu trên sân Thiên Trường, đội bóng đang bị dồn vào “cửa tử”.