Bà Merkel: châu Âu dễ bị tổn thương trong khủng hoảng di cư

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/1 khẳng định châu Âu “dễ bị tổn thương” trong cuộc khủng hoảng di cư do vẫn chưa kiểm soát được tình hình ở mức độ mong muốn.

Thủ tướng Angela Merkel trong một bài phát biểu hôm 8/1 tại Mainz, Đức. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại một sự kiện về kinh doanh tại Mainz, gần Frankfurt, bà Merkel nói: “Giờ đây đột ngột chúng ta phải đối mặt với thách thức là những người di cư đang đổ về châu Âu và chúng ta có thể bị tổn thương, do vẫn chưa sở hữu trình tự, quyền kiểm soát mà chúng ta muốn có”.

Bà cũng khẳng định đồng EUR “có mối quan hệ trực tiếp” với việc tự do di chuyển trong châu Âu, đồng thời nói thêm: “Không ai nên hành động như thể có thể có một đồng tiền chung nhưng không thể dễ dàng di chuyển qua các biên giới”.

Thủ tướng Merkel cho rằng nếu các nước kiểm soát chặt biên giới, thị trường đơn nhất của châu Âu sẽ “bị ảnh hưởng sâu sắc” - đồng nghĩa với việc Đức, trung tâm của Liên minh châu Âu (EU) và nền kinh tế lớn nhất của châu lục, sẽ phải đấu tranh để bảo vệ quyền tự do đi lại.

EU đang vật lộn ứng phó với làn sóng người di cư do chiến tranh và nghèo đói tại Trung Đông và châu Phi, đa số họ đặt chân tới Hy Lạp hoặc Italy trước khi hướng về các quốc gia thịnh vượng hơn ở phía Bắc EU. Đức là nước tiếp nhận phần lớn những người này: chỉ riêng trong năm 2015 đã hơn 1 triệu người.

Một số quốc gia EU đã thiết lập lại các biện pháp kiểm soát biên giới trong khu vực Schengen, đồng thời tăng thêm nỗ lực san sẻ gánh nặng về người tị nạn với các thành viên trong khối.

Bà Merkel nhấn mạnh, để bảo vệ khu vực Schengen trong nội bộ EU, cần tăng cường an ninh cho các khu vực biên giới phía ngoài của khối nước.

Thu Giang

(Theo Reuters)