Bà Merkel từ chối đảo ngược chính sách nhập cư sau loạt vụ tấn công

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 28/7 kiên quyết từ chối đảo ngược lập trường về chính sách nhập cư sau một loạt vụ tấn công tàn bạo thời gian qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo hôm nay ở Berlin. Ảnh: AP.

Trong buổi họp báo tại Berlin, bà Merkel cho biết những kẻ tấn công “muốn làm suy yếu ý thức của chúng ta về cộng đồng, về sự cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ những người có nhu cầu. Chúng tôi kiên quyết từ chối điều đó”.

Bà Merkel đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ hè ở phía Bắc để trở về Berlin tổ chức họp báo thường niên. Đây là lần đầu tiên bà trả lời các câu hỏi, sau 4 cuộc tấn công dã man ở miền Nam Đức, trong đó có 3 vụ do người xin tị nạn thực hiện.

Nữ Thủ tướng Đức phải đối mặt với những chỉ trích về chính sách mở cửa cho người tị nạn, khiến chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan bắt đầu bám rễ ở Đức.

Trong buổi họp báo, bà Merkel khẳng định, các vụ tấn công “gây sốc, bức xúc và đáng buồn” nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền mất kiểm soát.

"Những hành vi này có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào”, bà ám chỉ đến một loạt vụ tấn công chết chóc ở Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ và tiểu bang Florida (Mỹ)  cũng như ở Đức.

Tuy vậy, bà cũng nhắc lại rằng kể từ khi chính sách mở cửa biên giới có hiệu lực từ năm ngoái, nước Đức đã tiếp nhận 1,1 triệu người di cư và tị nạn chủ yếu từ Syria.

“Đó là trách nhiệm lịch sử của chúng ta và cũng là thách thức của thời kỳ toàn cầu hóa”, bà khẳng định.

Trong khi đó, các đảng phái đối lập tiếp tục chỉ trích chính sách của bà Merkel là sai lầm và kêu gọi hành động khẩn cấp.  Bộ trưởng nội vụ Đức Joachim Herrmann trong buổi họp báo hôm nay cũng nhắc lại đề xuất giới hạn người tị nạn vào Đức.

“Khủng bố Hồi giáo cực đoan đã đến Bravia. Chúng tôi chờ đợi hành động khẩn cấp từ chính phủ liên bang và cả châu Âu - bây giờ là lúc để hành động”, ông Joachim nói.

Thanh Huyền

(Theo Guardian)