Bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile thăm Bảo tàng Nghệ An

Thành Cường 29/03/2023 12:05

(Baonghean.vn) - Tại buổi tham quan Bảo tàng, bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile bày tỏ xúc động khi được hiểu thêm về con người, quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Nghệ An -  quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 29/3, đoàn đại biểu do bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile dẫn đầu đã đến thăm Bảo tàng Nghệ An. Cùng đi có ông Sergio Narea - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam; ông Phạm Trường Giang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Chile và các thành viên trong đoàn.

Bảo tàng Nghệ An được thành lập năm 1979, là nơi lưu giữ hơn 2 vạn tài liệu, hiện vật, tái hiện toàn bộ tiến trình lịch sử Nghệ An từ thời kì tiền sử đến ngày nay, trong đó có nhiều bộ sưu tập cổ vật quý hiếm như trống đồng, đồ trang sức văn hóa Đông Sơn, tranh thêu cổ, gốm sứ Lý, Trần, Lê, Nguyễn... Đặc biệt bảo tàng Nghệ An là nơi duy nhất của tỉnh đang lưu giữ 3 bảo vật quốc gia.

Toàn bộ hệ thống trưng bày cố định tại nhà trưng bày được bố trí ở 3 tầng. Tầng 1 là gian khánh tiết và trưng bày các chuyên đề. Tầng 2 và tầng 3 giới thiệu về thiên nhiên và con người cùng toàn bộ tiến trình lịch sử tỉnh Nghệ An từ thời nguyên thủy cho đến ngày nay theo 5 chủ đề.

Các chủ đề thể hiện Nghệ An là một vùng đất cổ, là một trong những nơi xuất hiện và tụ cư của các cộng đồng người Việt cổ. Đồng thời Nghệ An cũng là vùng địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh ra cho quê hương đất nước nhiều bậc hiền tài, người con ưu tú Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Mô hình tái hiện lại sinh hoạt của người dân tộc Thái - một trong 6 dân tộc chính sinh sống tại Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu xem hiện vật, hình ảnh giới thiệu về phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Những hình ảnh, hiện vật để lại nhiều ấn tượng cho đoàn đại biểu đến từ đất nước Chile. Ảnh: Thành Cường

Bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile trải nghiệm trầu têm cánh phượng theo phong tục của Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của cán bộ, nhân viên Bảo tàng Nghệ An, bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile chúc mừng Bảo tàng đã xây dựng được một không gian trưng bày ấn tượng, thể hiện được lịch sử lâu đời của Nghệ An. “Sau khi kết thúc chuyến công tác tại Việt Nam, tôi sẽ rất nhớ Nghệ An và đặc biệt là Bảo tàng Nghệ An. Trong trái tim tôi sẽ luôn lưu giữ những giá trị, những đức tính tốt đẹp của con người Nghệ An" – bà Michelle Bachelet chia sẻ.

Những hiện vật, câu chuyện được trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Nghệ An đã để lại nhiều ấn tượng cho đoàn đại biểu Chile về bản sắc độc đáo về con người và vùng đất Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile thăm Bảo tàng Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO