Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức Tổng thống

AFP/Reuters đưa tin, bà Park Geun-hye, con gái của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee, ngày 25/2 đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách là nữ Tổng thống đầu tiên của nước này.

Lễ tuyên thệ diễn ra dưới sự chứng kiến của khoảng 70.000 người trước tòa Quốc hội ở thủ đô Seoul.Bà Park Geun-hye trước buổi lễ nhậm chức Tổng thống của mình. (Nguồn: Yonhap)

Tại buổi lễ, tân Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên lập tức từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngừng lãng phí các nguồn tài nguyên khan hiếm vào chương trình chạy đua vũ trang.

Bà đã gửi thông điệp cảnh báo tới nước láng giềng: "Vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên là thách thức đối với sự tồn vong và tương lai của người dân Triều Tiên. Do đó cần tránh để xảy ra sai lầm vì nạn nhân thảm thương nhất không ai khác chính là Triều Tiên".

Bà cũng hối thúc Triều Tiên "tham gia lộ trình tiến tới hòa bình và cùng phát triển," đồng thời bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ tôn trọng các hiệp định trong quá khứ và quay lại bàn đối thoại.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc cũng tái khẳng định cam kết tìm kiếm một "tiến trình xây dựng lòng tin" trên Bán đảo Triều Tiên nhằm "đặt nền móng cho kỷ nguyên của thống nhất và hòa hợp"./.

Theo (Vietnam+) - ĐT