Ba siêu vũ khí đắt nhất được công khai của Nga

Tàu ngầm Borei, tên lửa phòng không S-400 và tiêm kích Su-35S là ba trong số những hệ thống vũ khí đắt giá nhất của quân đội Nga.

Quân đội Nga thường giữ kín thông tin liên quan đến chi phí và giá cả của những loại vũ khí chiến lược như tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat và tên lửa hành trình hạt nhân Burevestnik. Tuy nhiên, Moskva gần đây công khai giá thành của 3 loại vũ khí hiện đại được đánh giá là đắt đỏ nhất của nước này, theo RBTH.

Tàu ngầm Borei Đề án 955

Một tàu ngầm lớp Borei của hải quân Nga. Ảnh: RBTH

Khi ký hợp đồng sản xuất tàu ngầm chiến lược lớp Borei năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga ước tính đơn giá cho mỗi tàu ngầm này vào khoảng 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, giá một chiếc tàu ngầm lớp Borei xuất xưởng hiện nay là khoảng 713 triệu USD, giảm khoảng 50% so với tính toán ban đầu.

Dù chi phí sản xuất đắt đỏ và giá thành cao, tàu ngầm lớp Borei lại có độ ồn thấp hơn 5 lần so với các mẫu trước đó, giúp nó có thể dễ dàng qua mặt các hệ thống cảm biến săn ngầm của đối phương. Đây là mẫu tàu ngầm đầu tiên của Nga sử dụng hệ thống động cơ đẩy phản lực nước (warter jet). 

Ngoài ra, Borei là tàu ngầm duy nhất của Nga có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong lúc di chuyển qua băng, trong khi các tàu ngầm khác phải dừng lại để khai hỏa. Được trang bị tên lửa Bulava, tàu ngầm Đề án 955 là bước tiến mới trong việc phát triển lực lượng răn đe hạt nhân của Nga nhằm bảo vệ vùng Bắc Băng Dương.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph

Xe chở tên lửa phòng không tầm xa S-400. Ảnh: RBTH

Ấn Độ là quốc gia mới nhất đặt hàng mua 5 tổ hợp S-400 với giá 5,5 tỷ USD, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua hệ thống phòng không nổi tiếng này, bất chấp sự cạnh tranh từ hệ thống Patriot Mỹ.

Được đưa vào biên chế từ năm 2007, S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400 km. Một tổ hợp S-400 có thể tiến công tới 80 mục tiêu cùng lúc.

Một tổ hợp được trang bị 4 loại tên lửa khác nhau. Tên lửa 40N6 có tầm bắn 400 km và 48N6E3 có tầm 250 km có nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lớn, trong khi đạn 9M96E và 9M96E2 có tầm bắn tối đa 120 km được dùng cho các mục tiêu bay thấp và có khả năng cơ động cao.

Tiêm kích đa năng Su-35S

Chiến đấu cơ đa năng Su-35S của Nga. Ảnh: RBTH

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết quân đội nước ngoài cần phải bỏ ra 70 triệu USD để có thể sở hữu một tiêm kích đa năng Su-35S của Nga.

Su-35S là mẫu tiêm kích thế hệ chuyển tiếp, sở hữu mọi tính năng tốt nhất của chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 cùng nhiều gói nâng cấp khác bao gồm buồng lái được số hóa hoàn toàn. Do đó, Su-35S được đánh giá vượt trội so với các máy bay chiến đấu thế hệ 4++ trên thế giới.

Hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến trên Su-35S  không chỉ làm cho máy bay nhẹ hơn mà còn tạo không gian cho hệ thống điều khiển tự động, cho phép phi công đưa ra quyết định như khóa mục tiêu, lựa chọn vũ khí hay khai hỏa dựa trên tính toán của máy tính.

vnexpress.net