Ba vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân Gia đình

(Baonghean) - Trong buổi họp báo mới đây, ban dự thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân gia đình cho biết, sắp tới bộ luật Hôn nhân và gia đình sẽ được bổ sung một số điều, trong đó có 3 điều rất mới:

1/ Bãi bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính.

2/ Không nhất thiết phải đến tòa án nếu vợ chồng thuận tình ly hôn.

3/ Bổ sung chế định về việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Cả 3 điều đó đều được ban soạn thảo đánh giá là một bước tiến lớn trong nhận thức cũng như sự mạnh dạn tiếp cận các  vấn đề mới nẩy sinh từ cuộc sống của Luật sửa đổi. Cụ thể, về Hôn nhân đồng tính.

Ban soạn thảo đề xuất bãi bỏ các quy định tại khoản 5, điều 10 của Luật Hôn nhân Gia đình hiện hành. Theo đó, Nhà nước không tuyên bố thừa nhận nhưng cũng không cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Nghĩa là, những người cùng giới tính có thể chung sống với nhau như vợ chồng, Nhà nước không coi việc đó là phạm pháp. Cặp đôi này cũng có nghĩa vụ và được hưởng mọi quy định của luật pháp như các cặp đôi vợ chồng khác giới, không phân biệt đối xử. Tại sao Luật pháp cho phép mà Nhà nước lại không thừa nhận? Đây là vấn đề thay đổi nhận thức, thay đổi phong tục tập quán nghìn đời của dân tộc về vấn đề hôn nhân, gia đình.

Sự thận trọng của Nhà nước là cần thiết, nhằm bảo đảm cho sự thay đổi ở mức độ phù hợp với trình độ nhận thức chung, tránh “sốc” từ dư luận, đồng thời phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của chúng ta hiện nay. Mọi người đã biết, trong khoảng gần 200 quốc gia trên thế giới, hiện tại chỉ có 11 quốc gia thừa nhận hôn nhân đồng tính. Ngay như nước Pháp, có nền văn minh phát triển như thế nhưng vấn đề này vẫn đang gây nhiều tranh cãi, chưa có sự nhất trí trong dư luận.

Và ở Mỹ, không phải Luật pháp tất cả các Bang hiện nay đã mở rộng cửa cho việc kết hôn đồng tính. Cả châu Á chưa có nước nào thừa nhận vấn đề này trong luật pháp.  Nói thế để biết, Luật Hôn nhân Gia đình bổ sung sửa đổi của chúng ta lần này có những tiến bộ vượt bậc, đi trước khá nhiều nước khác về cách giải quyết vấn đề hôn nhân đồng tính. Nước ta có xấp xỉ 90 triệu người, ước tính có 3% người đồng tính và người chuyển giới, tức là có khoảng xấp xỉ 3 triệu người được luật pháp “ không cấm”, tức cũng là cho phép, tìm bạn sống chung, giải phóng họ khỏi ràng buộc của các quan niệm cũ, giúp họ mạnh dạn, tự tin trên con đường tìm kiếm hạnh phúc cá nhân của mình. Đấy là tính nhân đạo được khẳng định của việc sửa Luật lần này.

Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi còn đề cập đến vấn đề vợ chồng thuận tình ly hôn thì không cần đến Tòa án để giải quyết. Thông thường, nói cho dễ hiểu, Tòa án sinh ra là để giải quyết các mâu thuẫn, các tranh chấp. Nếu giữa người  vợ với người chồng không mâu thuẫn, không tranh chấp thì hẳn nhiên là không cần đưa nhau đến Tòa án.

Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, không tranh chấp về tài sản, không tranh chấp về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, thì việc ly hôn của hai người chỉ còn là việc phải báo cáo với  cơ quan đăng ký hộ tịch nơi cư trú. Vậy thôi! Có đơn giản quá không? Không ngại vì sự quá đơn giản đó, bởi vì, sau ly hôn tự nguyện, giả sử giữa hai người lại nẩy sinh ra sự trục trặc, có mâu thuẫn, có tranh chấp cần giải quyết theo thủ tục tố tụng thì Tòa án tiếp tục giải quyết như giải quyết vụ án dân sự giữa các công dân. Nói vậy thôi, hai người đã thuận tình ly hôn không cần ra Tòa thì chúng ta cũng tin chắc rằng họ sẽ biết cách giải quyết sự việc của mình một cách êm thấm, không kéo theo phần “hậu phẩu” quá phức tạp này!

Khi khoa học tác động vào cuộc sống thì cuộc sống lại nẩy sinh  những vấn đề mới! Một vấn đề mới nẩy sinh cần được luật pháp quan tâm là vấn đề Mang thai hộ. Mang thai hộ có thể vì mục đích nhân đạo, nhưng cũng có thể vì mục đích thương mại! Luật pháp cũng cần “con mắt tinh đời” để phân biệt hai mục đích trong cùng một hành vi đó. Theo Ban dự thảo sửa đổi Luật thì, Luật sẽ bổ sung các chế định để ủng hộ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đồng thời, ban bố các điều luật để phòng ngừa, ngăn chặn việc Mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Tháng 10 tới đây, Luật Hôn nhân và Gia đình bổ sung, sửa đổi, các điều luật mới mẻ đó sẽ được thảo luận và thông qua ở kỳ họp của Quốc hội. Ngay từ bây giờ, mọi người quan tâm nghiên cứu để đóng góp ý kiến xác đáng của mình trước khi luật mới ra đời…


Thạch Quỳ