Ba vị tổng thống Pháp bị Mỹ theo dõi

(Baonghean.vn) - Theo những tài liệu vừa được WikiLeaks, Mediapart và Libération công bố hôm 23/6, cả 3 vị tổng thống Pháp là Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande đều bị NSA – một cơ quan chuyên về tình báo điện tử của Mỹ theo dõi từ năm 2006 đến năm 2012.

Nhiều khả năng việc theo dõi trên kéo dài ít nhất cho đến khi ông Francois Hollande vào điện Elysée. Một tài liệu của NSA vào ngày 22/5/2012 – chỉ 3 ngày sau khi ông Hollande nhậm chức cho biết, ông Hollande đã có ý định gặp gỡ với người đồng cấp Angela Merkel để bàn về việc Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nội dung này được NSA thu dựa trên cuộc trò chuyện giữa ông Hollande và Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault. Khoảng 1 tháng sau đó, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo của Pháp và Đức quả thực đã diễn ra.

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy tại Bỉ năm 2009. Ảnh: AFP

Còn vào thời điểm ông Nicolas Sarkozy đang đương nhiệm, các cuộc thảo luận mật bị NSA theo dõi được nhiều người biết đến trước đó như việc ông Sarkozy từng tự xem mình là “người duy nhất có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính” hay khi ông cho rằng “nước Mỹ không còn khả năng lãnh đạo thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng và Pháp sẽ nắm lấy cơ hội này”. Không chỉ nắm trong tay số điện thoại của ông Sarkozy, NSA còn có số của các nhân vật thân thiết với tổng thống như Cố vấn ngoại giao Jean David Levitte, Tổng thư ký điện Elysée Claude Gueant.

Ngoài ra, trong danh sách số điện thoại của NSA còn có người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại Thương và cả của Bộ Châu Âu. Điều đáng lo ngại hơn, NSA còn biết danh sách những số điện thoại của quan chức trong Điện Elysée chịu trách nhiệm về các thông tin điều hành nội bộ.

Một phần tài liệu của NSA ghi lại cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Francois Hollande và Thủ tướng Jean Marc Ayrault ngày 22/52012

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này là: Làm cách nào mà NSA có thể cài đặt các thiết bị theo dõi để nghe được các cuộc trò chuyện của các vị tổng thống Pháp cùng các quan chức cấp cao khác? Các tài liệu được công bố hôm 23/6 lại không hề tiết lộ câu trả lời cho câu hỏi trên. 

Chu Thanh

(theo Le Monde)