Bác bỏ thông tin đặc sản cá đùi gà một nắng Nghệ An làm từ cá nóc

Nguyễn Vân - Thu Hiền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Cá đùi gà 1 nắng là sự sáng tạo độc đáo của người dân vùng biển Nghệ An, trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Cá được làm từ cá chuồn, không phải cá nóc như một số thông tin đang phát tán.
Thời gian gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội và báo điện tử về thực hư việc cá đùi gà một nắng (một đặc sản của vùng biển Nghệ An) có thể được chế biến từ cá nóc đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ đến thủy sản chế biến ở Nghệ An.
Riêng tại thị xã Hoàng Mai, việc chế biến cá đùi gà là việc thường xuyên khi vào mùa. Các cơ sở chế biến hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết họ cũng nhận được không ít thắc mắc từ các mối hàng và người tiêu dùng trong những ngày qua.
Chưa vào chính vụ, nên thỉnh thoảng ngư dân mới khai thác được một ít cá chuồn. Khi chưa chế biến, hình dạng, màu sắc cá chuồn khác hoàn toàn con cá nóc.
Ngư dân thỉnh thoảng mới khai thác được một ít cá chuồn. Cá chuồn màu đỏ, đầu to, thịt thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Vân
Cá nóc. Ảnh: Internet
Cá nóc. Ảnh: Internet
 Anh Cường, chủ cơ sở chế biến hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết, cơ sở của anh làm mặt hàng cá đùi gà 1 nắng hay còn có tên địa phương là cá chuồn 1 nắng cách đây tầm 3 -4 năm. Nguồn nguyên liệu được mua từ các tàu cá của ngư dân phường Quỳnh Phương khai thác ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Vào chính vụ, từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, cá chuồn được ngư dân Quỳnh Phương đánh bắt với sản lượng lớn.
Trước đây, loại cá này được ngư dân nhập bán cho các cơ sở sản xuất bột cá, một phần nhỏ được nướng để tiêu thụ ở các chợ quê. Trong quá trình mày mò chế biến các loại hải sản, người dân phường Quỳnh Phương đã chế biến ra món cá chuồn 1 nắng. 
Cá chuồn 1 nắng được chế biến hoàn toàn thủ công. Sau khi phơi nắng sẽ được đóng hộp bảo quản kho lạnh bán quanh năm.
Cá chuồn 1 nắng được chế biến hoàn toàn thủ công. Ảnh: Nguyễn Vân 
Đặc điểm của con cá chuồn là không có xương dăm, nhưng xương vây và xương đầu nhiều, thịt cá trắng, ăn có vị ngọt, thơm. Sau khi được chế biến cắt đầu, cắt xương vây, lột da, phơi 1 nắng và bảo quản đông lạnh. Cá chuồn 1 nắng có thể chế biến thành các món ăn ngon như chiên, rim mặn ngọt... được người nội trợ rất ưu dùng.
Vào chính vụ, cá chuồn bán tại bến có giá từ 10.000 -15.000 đồng/kg, trái vụ có lúc lên 25.000 - 30.000 đồng/kg. 10 kg cá chuồn  tươi, sẽ chế biến được 4 - 4,2 kg cá chuồn 1 nắng. Hiện tại giá bán cá chuồn 1 nắng tại các cơ sở đông lạnh ở Quỳnh Phương dao động từ 110.000 đồng - 130.000 đồng/kg. Vào chính vụ có thể giảm xuống 60.000 - 80.000 đồng/kg. 
Cá chuồn sau khi chế biến được phơi nắng. Sau khi phơi nắng sẽ được đóng hộp bảo quản kho lạnh bán quanh năm.
Cá chuồn sau khi chế biến được phơi nắng. Sau khi phơi nắng sẽ được đóng hộp bảo quản kho lạnh bán quanh năm.
Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho ngư dân, việc chế biến cá chuồn còn tạo việc làm cho lao động vùng biển, nhất là lao động nữ, mỗi giờ lao động được trả công 25.000 đồng. 
Hiện nay, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở chế biến ở Nghệ An còn chế biến các loại hải sản, nhiều mặt hàng như tôm nõn, bề bề bóc vỏ, cá phi lê, cá trích rút xương, cá chuồn 1 nắng... ở TX. Hoàng Mai rất hút khách, từ đó, góp phần nâng cao giá trị cho các mặt hàng hải sản của địa phương.
Cá chuồn 1 nắng chiên giòn. Ảnh: Tư liệu
Cá chuồn 1 nắng chiên giòn. Ảnh: Tư liệu

tin mới

Bà con xã Tăng Thành, Yên Thành khẩn trương thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc. Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành chạy đua thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày và đêm 1/5, khu vực Nghệ An có khả năng xảy ra giông lốc. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân huyện Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm tránh giông lốc giảm thiểu thiệt hại.

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.