Bác bỏ thông tin đặc sản cá đùi gà một nắng Nghệ An làm từ cá nóc

Nguyễn Vân - Thu Hiền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Cá đùi gà 1 nắng là sự sáng tạo độc đáo của người dân vùng biển Nghệ An, trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Cá được làm từ cá chuồn, không phải cá nóc như một số thông tin đang phát tán.
Thời gian gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội và báo điện tử về thực hư việc cá đùi gà một nắng (một đặc sản của vùng biển Nghệ An) có thể được chế biến từ cá nóc đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ đến thủy sản chế biến ở Nghệ An.
Riêng tại thị xã Hoàng Mai, việc chế biến cá đùi gà là việc thường xuyên khi vào mùa. Các cơ sở chế biến hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết họ cũng nhận được không ít thắc mắc từ các mối hàng và người tiêu dùng trong những ngày qua.
Chưa vào chính vụ, nên thỉnh thoảng ngư dân mới khai thác được một ít cá chuồn. Khi chưa chế biến, hình dạng, màu sắc cá chuồn khác hoàn toàn con cá nóc.
Ngư dân thỉnh thoảng mới khai thác được một ít cá chuồn. Cá chuồn màu đỏ, đầu to, thịt thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Vân
Cá nóc. Ảnh: Internet ảnh 2
Cá nóc. Ảnh: Internet
 Anh Cường, chủ cơ sở chế biến hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết, cơ sở của anh làm mặt hàng cá đùi gà 1 nắng hay còn có tên địa phương là cá chuồn 1 nắng cách đây tầm 3 -4 năm. Nguồn nguyên liệu được mua từ các tàu cá của ngư dân phường Quỳnh Phương khai thác ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Vào chính vụ, từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, cá chuồn được ngư dân Quỳnh Phương đánh bắt với sản lượng lớn.
Trước đây, loại cá này được ngư dân nhập bán cho các cơ sở sản xuất bột cá, một phần nhỏ được nướng để tiêu thụ ở các chợ quê. Trong quá trình mày mò chế biến các loại hải sản, người dân phường Quỳnh Phương đã chế biến ra món cá chuồn 1 nắng. 
Cá chuồn 1 nắng được chế biến hoàn toàn thủ công. Sau khi phơi nắng sẽ được đóng hộp bảo quản kho lạnh bán quanh năm.
Cá chuồn 1 nắng được chế biến hoàn toàn thủ công. Ảnh: Nguyễn Vân 
Đặc điểm của con cá chuồn là không có xương dăm, nhưng xương vây và xương đầu nhiều, thịt cá trắng, ăn có vị ngọt, thơm. Sau khi được chế biến cắt đầu, cắt xương vây, lột da, phơi 1 nắng và bảo quản đông lạnh. Cá chuồn 1 nắng có thể chế biến thành các món ăn ngon như chiên, rim mặn ngọt... được người nội trợ rất ưu dùng.
Vào chính vụ, cá chuồn bán tại bến có giá từ 10.000 -15.000 đồng/kg, trái vụ có lúc lên 25.000 - 30.000 đồng/kg. 10 kg cá chuồn  tươi, sẽ chế biến được 4 - 4,2 kg cá chuồn 1 nắng. Hiện tại giá bán cá chuồn 1 nắng tại các cơ sở đông lạnh ở Quỳnh Phương dao động từ 110.000 đồng - 130.000 đồng/kg. Vào chính vụ có thể giảm xuống 60.000 - 80.000 đồng/kg. 
Cá chuồn sau khi chế biến được phơi nắng. Sau khi phơi nắng sẽ được đóng hộp bảo quản kho lạnh bán quanh năm. ảnh 4
Cá chuồn sau khi chế biến được phơi nắng. Sau khi phơi nắng sẽ được đóng hộp bảo quản kho lạnh bán quanh năm.
Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho ngư dân, việc chế biến cá chuồn còn tạo việc làm cho lao động vùng biển, nhất là lao động nữ, mỗi giờ lao động được trả công 25.000 đồng. 
Hiện nay, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở chế biến ở Nghệ An còn chế biến các loại hải sản, nhiều mặt hàng như tôm nõn, bề bề bóc vỏ, cá phi lê, cá trích rút xương, cá chuồn 1 nắng... ở TX. Hoàng Mai rất hút khách, từ đó, góp phần nâng cao giá trị cho các mặt hàng hải sản của địa phương.
Cá chuồn 1 nắng chiên giòn. Ảnh: Tư liệu
Cá chuồn 1 nắng chiên giòn. Ảnh: Tư liệu

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.