Bác đơn kêu oan vụ khởi tố 14 năm mới tuyên án

Cấp phúc thẩm nhận định có đủ cơ sở xác định các bị cáo đồng phạm cố ý gây thương tích nên bác kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo liên quan đến kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án sơ thẩm.

Bị cáo Quản Đắc Thúy và Quản Đắc Quý - Ảnh: GIANG LONG

Trong các ngày từ 19 đến 21/12, TAND TP Hà Nội đưa 2 anh em ruột Quản Đắc Thúy (38 tuổi) và Quản Đắc Quý (36 tuổi), ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức ra xét xử phúc thẩm về tội cố ý gây thương tích theo kháng cáo kêu oan của các bị cáo.

Vụ án này kéo dài từ năm 2003 đến nay đã 14 năm với hơn 10 lần điều tra và điều tra bổ sung đối với bị cáo Thúy và Quý.

Sau 14 năm khởi tố, tháng 5 vừa qua, TAND huyện Hoài Đức đã tuyên phạt Quý 5 năm 6 tháng tù, Thúy 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích dù những người làm chứng có tên trong quyết định đưa vụ án ra xét xử không được triệu tập, không có mặt tham gia tố tụng tại tòa.

Kết thúc phiên tòa, hai bị cáo này kháng cáo kêu oan.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã bác đơn kháng cáo kêu oan của các bị cáo vì cho rằng có cơ sở xác định họ đồng phạm cố ý gây thương tích, bản án sơ thẩm tuyên là đúng người, đúng tội, mức hình phạt tương xứng với hành vi của các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng 16h ngày 19/7/2003, do mâu thuẫn trong chuyện tranh chấp đất đai nên ông Đỗ Đăng Chuyên (69 tuổi) cùng con trai Đỗ Đăng Của (40 tuổi) đã xảy ra xô xát với ông Quản Đắc Họp - bố đẻ của Thúy và Quý. Trong lúc xô xát, anh Của bị Thúy và Quý dùng hung khí đánh, gây thương tích.

Bản án sơ thẩm cáo buộc Quý và Thuý đã dùng tuýp sắt và dao dựa chém, hành hung anh Của thương tích hơn 34%.

Ngoài ra, bố đẻ của anh Của cũng bị thương tích nhưng chưa đủ cơ sở chứng minh nên cơ quan điều tra tách rút tài liệu.

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo cho rằng bản thân không có mặt tại hiện trường, mong HĐXX xem xét thấu đáo, minh oan cho mình. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại hoặc hủy án sơ thẩm để đình chỉ vụ án vì cho rằng, vụ án không thu được hung khí, bị hại có nhiều lời khai, mâu thuẫn với nhau…

Tuy nhiên, điều này đã không được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Theo Tuổi trẻ