Bác sĩ chỉ cách ăn giúp giảm 54% nguy cơ ung thư đại trực tràng

Theo An Yên (Vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bạn nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ quả, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 2 triệu ca mắc ung thư đại trực tràng và 1 triệu ca tử vong (số liệu năm 2020). Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 và đứng thứ 2 về tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, hơn một nửa số ca mắc ung thư đại trực tràng có thể tránh được bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt.

Bác sĩ Anisha Patel trải qua phẫu thuật và hóa trị để điều trị ung thư đại trực tràng. Ảnh: Edinburghlive

Bác sĩ Anisha Patel trải qua phẫu thuật và hóa trị để điều trị ung thư đại trực tràng. Ảnh: Edinburghlive

Bác sĩ đa khoa người Anh Anisha Patel nhận chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn ba cách đây 5 năm. Sau hai cuộc phẫu thuật và ba tháng hóa trị, sức khỏe của bà mẹ hai con hiện đã ổn định.

Sau những trải nghiệm của mình, bác sĩ Patel dành nhiều thời gian để tuyên truyền về căn bệnh. Cô còn viết sách về ung thư đại trực tràng. Bác sĩ Patel nhận định: “54% trường hợp ung thư trực tràng có thể phòng ngừa được”. Cô chia sẻ cách giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng bằng việc thay đổi chế độ ăn uống.

“Hãy áp dụng một chế độ ăn nhiều chất xơ. Cứ 10 người thì có 9 người không ăn đủ lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày, khoảng 30g/ngày đối với người lớn. Điều này là nguyên nhân gây ra gần một phần ba số trường hợp ung thư đại trực tràng có thể tránh. Mọi người nên chuyển sang loại ngũ cốc nguyên cám và ăn ít nhất năm phần rau quả mỗi ngày”, bác sĩ Patel giải thích.

Chế độ ăn nhiều chất xơ không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng mà còn giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, cholesterol cao, đồng thời ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tiến sĩ Patel tiếp tục: “Hãy giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Hướng dẫn của chính phủ Anh đề nghị ăn không quá 70g mỗi ngày, tương đương với 5 lát giăm bông mỏng. Bạn nên có những ngày không ăn thịt, thay thế bằng đậu lăng”.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh khác. Ảnh: Unilabs

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh khác. Ảnh: Unilabs

Các điểm cần lưu ý khác để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

- Giảm uống rượu

- Đảm bảo hoạt động thể chất, vận động thường xuyên

- Ngừng hút thuốc

- Giảm cân nếu thừa cân, béo phì.

Bác sĩ Patel, hiện 43 tuổi, đã trải qua một số triệu chứng trước khi được chẩn đoán ung thư trực tràng. Trong số đó có các biểu hiện khi đi vệ sinh như táo bón, có máu trên giấy vệ sinh. Cô cũng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và bắt đầu giảm cân khi đi nghỉ.

Khi những triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ Patel đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Cô khuyên mọi người nên nói chuyện với bác sĩ ngay khi nhận thấy có những bất thường.

Cô nói thêm: “Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các triệu chứng của bạn. Điều quan trọng là phải đi khám và xét nghiệm”.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng:

- Thay đổi thói quen đi vệ sinh như tiêu chảy, táo bón, đi nhiều hơn, có máu trong phân, luôn muốn đi ngoài

- Đau bụng, chướng bụng

- Giảm cân ngoài ý muốn

- Cảm thấy rất mệt mỏi không rõ lý do.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.