Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ ba bị đề nghị truy tố

Theo Phạm Dự (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Công an Hòa Bình tiếp tục khẳng định bác sĩ Lương không thể vô can trong vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hòa Bình) ra kết luận điều tra bổ sung lần ba vụ án sự cố tai biến y khoa ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người chết.

Trong 4 tháng điều tra, nhà chức trách đã truy cứu trách nhiệm hình sự thêm với 4 người gồm: Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn). Vụ án hiện có 7 bị can. 

Kết luận điều tra bổ sung lần ba khẳng định, bị can Hoàng Công Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Bác sĩ Lương ký bệnh án để xác nhận nên là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên lọc máu.

Ngày xảy ra sự cố, hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa xong, Phòng vật tư chưa nghiệm thu và làm thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Nước RO chưa được người có chuyên môn kiểm tra theo quy chế bệnh viện và chưa được trưởng khoa chỉ đạo. Tuy nhiên, Lương chỉ nghe hai điều dưỡng viên báo cáo đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác để lọc thận cho bệnh nhân.

Kết luận điều tra cáo buộc, với trình độ được đào tạo, Lương phải lường trước được hậu quả, vì thế hành vi của anh ta đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người, theo điều 98 Bộ luật hình sự 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ ba bị đề nghị truy tố ảnh 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.

Trong ngày 29/5/2017, ngoài Lương còn có 2 bác sĩ khác là Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền làm việc ở đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định hai bác sĩ này thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đúng quy trình.

Phó Giám đốc Bệnh viện cung cấp tài liệu sai sự thật

Công an Hòa Bình cho rằng, với vai trò phó giám đốc bệnh viện phụ trách phòng vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý và sử dụng thiết bị. Ông Khiếu chưa báo cáo để giám đốc giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng. Ông không sát sao kiểm tra và bàn giao hệ thống lọc nước RO sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Với công việc của Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ ba bị đề nghị truy tố ảnh 2

Ông Hoàng Đình Khiếu. Ảnh: Phạm Dự

Sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, ông Khiếu chỉ đạo người trong khoa hoàn thiện sổ sách, giao Đinh Tiến Công ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Lương phụ trách đơn nguyên thận. Sau đó, ông Khiếu và bác sĩ Hoàng Công Tình ký xác nhận.

Cả ông Khiếu và điều dưỡng Công đều khai đây là việc hoàn thiện hồ sơ theo thủ tục hành chính để giao nộp cho cảnh sát chứ không vì mục đích chống đối và làm hại ai.

Cơ quan điều tra còn xác định, ngoài nội dung Công ghi thêm vào sổ giao ban năm 2015, 2016 còn có một số giấy tờ khác có "dấu hiệu được khắc phục sau sự cố". Tuy nhiên, cho rằng những nội dung này không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự các bị can trong vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ và đề nghị xử lý sau.

Bán thầu việc lọc nước chạy thận

Theo kết luận điều tra, ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) ký hợp đồng 315 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng không triển khai mà "bán" lại cho Công ty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc.

Công ty Thiên Sơn cũng không thỏa thuận với Quốc để anh ta phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2.

Ông Tuấn bị cáo buộc để mặc cho Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, sửa chữa... Ông Tuấn vì thế không biết được Quốc mua và sử dụng vật liệu như thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không.

Cơ quan cho rằng hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF, HCL để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hóa chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông Tuấn bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 bộ luật hình sự 2015.

Sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người lần lượt tử vong. Công an xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo, bác sĩ Hoàng Công Lương thiếu trách nhiệm.

Ngày 5/6, sau 12 ngày xét xử sơ thẩm Hoàng Công Lương cùng Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình), TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề.

Ngày 2/7, Phó Giám đốc Hoàng Đình Khiếu và nguyên trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng bị khởi tố.

Ngày 23/8, nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương bị khởi tố.

Tháng 8, Hoàng Công Lương bị đổi tội danh khởi tố từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang Vô ý làm chết người.

Ngày 21/11, Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin mới

 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.