Bác sĩ phẫu thuật dưới ánh đèn pin làm lay động mọi trái tim

Mất điện trong khi bệnh nhân bị đâm thấu ngực cần mổ cấp cứu, các y bác sĩ ở Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) quyết định dùng nến, đèn pin, điện thoại tạo nguồn sáng cho ca phẫu thuật.

Khoảnh khắc  này nhận Giải thưởng cuộc thi ảnh "Vì sức khỏe nhân dân" được trao ngày 20/4 tại Hà Nội. Ê kíp mổ tập trung cho ca phẫu thuật cứu bệnh nhân dưới ánh đèn nhỏ bé của nến, đèn pin, được bác sĩ Nguyễn Đức Quân ở Bệnh viện Đa khoa huyện Bạch Long Vĩ chụp lại vào lúc 1h12 ngày 30/5/2013. 

buc-anh-bac-si-phau-thuat-duoi-anh-nen-lam-lay-dong-trai-tim

Các y bác sĩ trên đảo Bạch Long Vĩ thắp nến, dùng đèn pin, điện thoại tạo nguồn sáng cho ca mổ. Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Đức Quân. 

Là bệnh viện tuyến đảo xa bờ nhất của TP Hải Phòng, Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu điện, thiếu nước ngọt, phương tiện đi lại khó khăn, thời tiết ngày càng khắc nghiệt... Bệnh nhân trong bức ảnh là một ngư dân quê Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, đánh cá trên ngư trường vịnh Bắc Bộ thì ngã, bị vật nhọn đâm thấu thành ngực bên trái. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong khi toàn huyện đảo mất điện.

Các y bác sĩ đã phải thắp nến, chiếu đèn pin, ánh sáng từ điện thoại để tạo đủ nguồn ánh sáng cho ca phẫu thuật cấp cứu. Bệnh nhân bị đứt 1/4 xương sườn 3 bên trái, có khe lách giữa 2 xương sườn 3-4, khó thở. Kíp trực ngay lập tức tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực, bóp bóng thở ôxy, khâu vết thương vùng ngực 2 lớp, băng ép, dùng kháng sinh, kháng viêm chống nhiễm trùng cho bệnh nhân. 5 ngày sau ca mổ đáng nhớ ấy, bệnh nhân đã được cắt chỉ ra viện.

Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi “Vì sức khỏe nhân dân” đã nhận được hơn 1.200 bức ảnh. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức cuộc thi ảnh ca ngợi vẻ đẹp của ngành y. Giải nhất được trao cho tác phẩm “Niềm hy vọng” của tác giả Nguyễn Thế Thiêm, phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Theo VNE

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).