Bác sĩ Quảng Trị: 'Truyền bia giải độc rượu vì bệnh viện không có sẵn ethanol'

Theo Hoàng Táo - Lê Phương (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bác sĩ Lê Văn Lâm cho biết bệnh nhân nguy kịch trong khi bệnh viện không có sẵn chế phẩm ethanol, lại lo rượu giả nên quyết định truyền bia.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người quyết định dùng bia truyền vào dạ dày bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật để giải độc rượu methanol (cồn công nghiệp). Giải pháp này có trong các hướng dẫn y khoa trên thế giới cũng như phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Nhật 48 tuổi, là một trong 4 người bị ngộ độc rượu methanol sau bữa tiệc Giáng sinh hôm 24/12/2018. Hàm lượng methanol trong mẫu máu của ông Nhật lên đến 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Còn  rượu sử dụng tại bữa tiệc có lượng methanol vượt hơn 1.100 lần ngưỡng cho phép. Một người sau khi nhập viện đã chết. 3 người còn lại nguy kịch, hôn mê. 

Thông thường những bệnh nhân ngộ độc rượu ngoài các giải pháp lọc máu liên tục, truyền dịch, thở máy..., bác sĩ còn truyền ethanol vào cơ thể bệnh nhân để ngăn độc chuyển hóa. Ethanol được bác sĩ sử dụng là chế phẩm ethanol y tế, bào chế sẵn để truyền cho bệnh nhân.   

"Lần này bệnh viện Quảng Trị không có sẵn chế phẩm ethanol y tế, tình trạng bệnh nhân lại đang nguy kịch nên các bác sĩ quyết định phải nhanh chóng dùng rượu, bia có ethanol để giải độc, kết hợp lọc máu mới cứu được người bệnh", bác sĩ Lâm cho biết. 

Ban đầu các bác sĩ nghĩ đến phương án dùng rượu truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân Nhật. Tuy nhiên "chúng tôi lo ngại không biết rượu thật hay giả, sản xuất ở đâu, nguồn gốc thế nào, nếu truyền phải rượu giả cho bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm", bác sĩ Lâm nói.

Cuối cùng các bác sĩ quyết định chọn truyền bia. Mặc dù bia có tỷ lệ ethanol thấp nhưng nguồn gốc, nhãn mác ghi nồng độ rõ ràng nên yên tâm chọn dùng. Đồng thời bác sĩ tính toán nồng độ lượng bia dùng phù hợp với tình trạng bệnh nhân để đủ lượng ethanol giải độc.

Sau khi quyết định xong phương án truyền bia, bác sĩ Lâm gặp người nhà bệnh nhân để giải thích, tư vấn. Vợ ông Nhật là bà Lê Thị Ái Sương ủng hộ phương pháp này. Chính bà Sương đã tự đi mua 10 lon bia vào viện để truyền cho chồng. Các bác sĩ lập tức truyền cho bệnh nhân ba lon bia, tức gần một lít. Mỗi giờ sau, ông Nhật được truyền thêm một lon bia nữa.  

Hết 10 lon bia ban đầu, bà Sương mua thêm 10 lon bia nữa. Tổng cộng, bệnh nhân Nhật được truyền 15 lon bia, tương đương 5 lít. Đến sáng hôm sau bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi tỉnh.

Bác sĩ Quảng Trị: 'Truyền bia giải độc rượu vì bệnh viện không có sẵn ethanol' ảnh 1

Ông Nhật khi đang hôn mê tại bệnh viện Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo.

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu gồm hai loại là etylic và metylic (methanol). Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa etylic và tạo ra sản phẩm không gây độc. Metylic được chuyển hóa sau nhưng tạo thành andehit formic. Ở hàm lượng cao chất này sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Ông Nhật nhập viện khi trong cơ thể đã hết etylic và lâm vào hôn mê do ngộ độc andehit formic. Vì vậy, nhằm hạn chế chuyển hóa metylic thành andehit formic, bác sĩ truyền bia ethanol cho bệnh nhân. Cơ thể ông Nhật được bổ sung etylic khiến gan ưu tiên chuyển hóa etylic và ngưng chuyển hóa metylic. Nhờ đó, các bác sĩ có thêm thời gian để lọc máu, giải độc cho bệnh nhân.

"Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể. Đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân", bác sĩ Lâm chia sẻ.

Sau đó, bệnh nhân Nhật từng bước hồi phục và xuất viện hôm 9/1. Một ngày sau, vợ ông cùng gia đình gửi hoa và thư cám ơn tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bà Sương cho biết: "9 ngày ông Nhật nằm viện, trong nỗi lo sợ đến tuyệt vọng của gia đình vì nghĩ không thể cứu được, các y bác sĩ đã hết sức tận tình, chu đáo, vô cùng ấm áp tình người". 

Ông Nhật cũng cho biết một ngày sau khi xuất viện, hiện sức khỏe ông đã ổn định, tiến triển tốt.

"Công ơn tái sinh này gia đình tôi không bao giờ quên", vợ chồng ông Nhật bà Sương chia sẻ.

Bác sĩ Quảng Trị: 'Truyền bia giải độc rượu vì bệnh viện không có sẵn ethanol' ảnh 2

Vợ chồng ông Nhật bà Sương sau khi ông xuất viện. Ảnh: Quang Hà

tin mới

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.