Bác sỹ Nghệ An 2 lần 'vượt biên' cứu bệnh nhân bị tai nạn nguy kịch

(Baonghean.vn) - Hôm nay (20/9), sau 2 tuần được các y, bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An (Việt Nam) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) nỗ lực cứu chữa, bệnh nhân Hoàng Đình Lãnh (28 tuổi, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) bị tai nạn giao thông lật xe rơi xuống vực ở Lào đã được cứu sống.

8h sáng ngày 8/8, bác sỹ CKII. Nguyễn Danh Linh - Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An bất ngờ nhận được cuộc điện thoại mã vùng quốc tế đầu số 0085, đầu dây bên kia là bác sỹ Bun Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Xiêng Khoảng (Lào): “Bệnh nhân người Việt Nam, lao động tại Lào bị tai nạn giao thông, nguy kịch, đa chấn thương nặng. Bệnh viện Xiêng Khoảng đã xử lý tổn thương vỡ gan. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải thở máy liên tục, không có dấu hiệu hồi phục sau mổ. Xin sự hỗ trợ khẩn cấp từ Bệnh viện HNĐK Nghệ An để cứu sống bệnh nhân”. 

Trao đổi nhanh về tình trạng chấn thương ban đầu của bệnh nhân, ê-kíp 2 bác sỹ: Lê Anh Xuân - Trưởng khoa Ngoại Gan Mật và Nguyễn Văn Thủy - Phó khoa Hồi sức Tích cực chống độc cùng đội vận chuyển cấp cứu nhận lệnh của Ban giám đốc lập tức đi Xiêng Khoảng.

Chuyến xe cứu thương trang bị máy thở, bơm tiêm điện, bình oxy, thuốc vận mạch, trợ tim... lên đường chỉ sau 30’ được điều động. Vượt hơn 500 km, xe cấp cứu lao nhanh trên cung đường từ TP Vinh - Phonsavan (thủ phủ Xiêng Khoảng, Lào).

Chỉ sau hơn 5 tiếng tăng hết tốc lực, đoàn công tác đã có mặt tại cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn). Đoàn đi tối cấp, không kịp đem theo hộ chiếu xuất - nhập cảnh. Rất may mắn, khi đoàn công tác trình bày mục đích của chuyến xe đặc biệt, thì đã nhận được sự sẻ chia và lập tức cho phép xuất nhập cảnh của hải quan 2 nước Việt - Lào.

Lại tiếp tục hành trình liên tục với tốc độ nhanh nhất có thể, gần 6h tối, các y, bác sỹ Nghệ An có mặt tại Phonsavan. Đến thẳng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng, bác sỹ Xuân lập tức tiến hành thủ thuật dẫn lưu màng phổi, lấy ra rất nhiều máu, dịch cũng như kiểm soát kết quả ca phẫu thuật vỡ gan và tầm soát các tổn thương khác. Đồng thời, bác sỹ Thủy tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Hoàng Đình Lãnh (28 tuổi, trú tại Gio Linh, Quảng Trị) bị tai nạn giao thông lật xe rơi xuống vực ở bên nước bạn Lào đã được cứu sống. Ảnh: Hoàng Yến
Bệnh nhân Hoàng Đình Lãnh (28 tuổi, trú tại Gio Linh, Quảng Trị) bị tai nạn giao thông lật xe rơi xuống vực ở bên nước bạn Lào đã được cứu sống. Ảnh: Hoàng Yến

Túc trực cùng Bệnh viện Xiêng Khoảng theo dõi sát sao bệnh nhân thêm 1 ngày, bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An nhận định: Dù bệnh nhân đã có dấu hiệu khả quan, tiến triển, song vẫn chưa thể chuyển ngay về Việt Nam. Bệnh nhân cần thêm thời gian để hồi phục chức năng hô hấp và qua được giai đoạn nguy hiểm. Phương án là để Bệnh viện Xiêng Khoảng tiếp tục điều trị hồi sức cho bệnh nhân, tuân thủ chặt chẽ theo phác đồ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An đưa ra. 

4 ngày sau, 12/8, nhận định bệnh nhân đã ổn định hơn, Bệnh viện HNĐK Nghệ An quyết định cử ê-kíp thứ 2 do bác sỹ Lê Anh Tuấn, khoa Hồi sức Ngoại khoa phụ trách sang đón bệnh nhân về Việt Nam để có điều kiện chăm sóc và điều trị.

Quãng đường xa và khó di chuyển, bệnh nhân vẫn còn phải thở máy là thách thức vô cùng lớn với đội cấp cứu. 2 bệnh viện bàn luận đưa ra quyết định: chuyển bệnh nhân sau khi đã chuẩn bị rất kỹ về máy móc, trang thiết bị, thuốc men; và bác sỹ Tuấn đã điều chỉnh được chức năng hô hấp của bệnh nhân về ngưỡng ổn định. Chiều 14/8, chuyến “xuất ngoại” lần thứ 2 chỉ trong vòng 1 tuần của bác sỹ Nghệ An đón bệnh nhân đã về đến Việt Nam an toàn.

Sau 5 ngày được hồi sức tích cực tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, đến ngày 20/9, bệnh nhân đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, tỉnh táo.

Dù vẫn còn yếu, nhưng bằng tất cả sự biết ơn, bệnh nhân chia sẻ: “Trong lúc hoạn nạn, tôi cảm nhận rõ giá trị tình người ấm áp. Nằm dưới vực sâu sau cú lật xe ô tô, trước khi rơi vào hôn mê, tôi vẫn nhận thức được mình đã được các chiến sỹ bộ đội Lào cõng trên lưng, vượt qua 2 ngọn đồi để đem đi cấp cứu. Tôi sống được là nhờ tinh thần trách nhiệm và yêu thương bệnh nhân của y, bác sỹ 2 bệnh viện Nghệ An, Xiêng Khoảng.

Khi tỉnh khi mê trên giường bệnh, tôi vẫn nghe thấy giọng nói của các bác sỹ Nghệ An, tôi biết các bác bàn luận phải cứu tôi bằng mọi cách. Ước mong được về quê hương, về với đất Việt khiến tôi vui và cảm động khi thấy bác sỹ quê mình sang tận Lào để cứu mình. Và đúng, hôm nay tôi đã sống. Tôi đã nhìn thấy mẹ đứng chờ tôi ngoài ô cửa kính. Tôi cảm ơn vô cùng những người đã không ngại khó khăn, cứu tôi qua cơn nguy kịch bằng mọi giá".

Hoàng Yến

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.