Bài 1: Dày dặn tiềm năng

(Baonghean) - Nói về tiềm năng du lịch Nghệ An, luôn có sự đánh giá dày dặn; trong đó được nhấn mạnh đây là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, có bãi tắm Cửa Lò, nhiều lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm, và Vườn quốc gia Pù Mát được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tỉnh cũng đã quy hoạch được 5 vùng trọng điểm du lịch chính là Cửa Lò, TP Vinh, Nam Đàn, Vườn quốc gia Pù Mát và du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Quỳ Châu - Quế Phong.

Xác định tâm điểm du lịch của tỉnh vẫn là Nam Đàn - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì thế những năm qua tỉnh ta đầu tư xây dựng nhiều công trình văn hóa lịch sử, chú trọng thu hút đầu tư vào các dự án du lịch sinh thái ở đây, để trong tương lai không xa, khi du khách về với Nam Đàn sẽ hiểu được sâu sắc hơn đất và con người xứ Nghệ trên quê hương Bác.

Ông Thái Văn Nông – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, cho biết: Huyện đang đặc biệt quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư từ nhà nước và nguồn xã hội hóa, nhiều công trình, dự án du lịch đã được đầu tư bảo tồn, tôn tạo, như Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu, lăng đền Vua Mai, mộ đồng chí Lê Hồng Sơn... Trong đó, nhiều hạng mục của Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên gắn với phát triển du lịch đã khai thác phục vụ du khách; một số hạng mục đang được tiếp tục hoàn thiện.

Một số di tích lớn đang được lập dự án đầu tư xây dựng, tôn tạo và phục dựng như đình Hoành Sơn, chùa Viên Quang, chùa Đại Tuệ với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chúng tôi cũng rất chú trọng đến công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Hàng năm, huyện tổ chức thành công các lễ hội lớn như Lễ hội Đền Vua Mai, Lễ hội Làng Sen...; trích ngân sách tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các triển lãm, hội chợ, các liên hoan văn hóa ẩm thực… Qua đó, giới thiệu về các di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh của Nam Đàn đến với du khách, góp phần kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, quy hoạch các vùng, các điểm phục vụ du lịch. Nhờ đó, lượng khách đến với Nam Đàn luôn tăng nhanh, một số nhà đầu tư đã đến Nam Đàn tìm kiếm cơ hội đầu tư.Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) - điểm đến hấp dẫn của du lịch Nghệ An.
 Ảnh: Sỹ Minh

Sau Nam Đàn, phải kể đến Thị xã Cửa Lò, mà nay đã rõ lên dáng dấp của một khu du lịch biển, giai đoạn này riêng đầu tư cho các công trình du lịch đã lên tới hàng tỷ đồng, trong đó nhiều công trình trở thành điểm nhấn cho du lịch Cửa Lò như Quảng trường Bình Minh, Nhà thi đấu thị xã, đảo Song Ngư, dự án sân Golf 18 lỗ gắn với khách sạn, nhà nghỉ cao cấp của Công ty CP Golf biển, Trường ĐH tư thục CN Vạn Xuân, Nhà máy bánh kẹo Tràng An… Để góp phần vào công tác phục vụ du khách, đến với Cửa Lò, du khách tha hồ lựa chọn những tour du lịch hấp dẫn như Cửa Lò - quê Bác; Cửa Lò - sông Lam - đền Củi; Cửa Lò - Vinh - Khu di tích Kim Liên - rừng nguyên sinh Pù Mát; du thuyền vãn cảnh đảo Lan Châu - động Rùa - đảo Tiên… hay Cửa Lò - Cửa khẩu Cầu Treo - Lạc Xao; Cửa Lò - Bãi Lữ…

Trong tổng thể du lịch biển Cửa Lò, có Khu du lịch sinh thái Cửa Hội được thành lập năm 2000 trên diện tích 5 ha, nằm ẩn mình dưới rừng phi lao xanh mát với đa dạng các dịch vụ ẩm thực hải sản, nhà sàn nghỉ dưỡng, câu cá hồ nước ngọt, tắm biển… Đây cũng là địa điểm nghỉ mát lý tưởng. Từ đây du khách còn có thể khám phá khu rừng ngập mặn mà người dân địa phương gọi là rừng bần. Để khai thác hiệu quả tiềm năng thiên nhiên ban tặng năm, Thành phố Vinh đã xây dựng dự án quản lý, bảo vệ trồng mới mở rộng diện tích gắn với qui hoạch du lịch sinh thái phía hạ lưu sông Lam, từ lâm viên núi Dũng Quyết đến tuyến đường du lịch ven sông Lam kèm chức năng đê bao quanh rừng bần Hưng Hòa với tổng mức đầu tư hàng tỷ đồng.

Là một trọng điểm của du lịch Nghệ An, Thành phố Vinh không chỉ là điểm đến trên con đường thiên lý Bắc – Nam mà còn hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước, quốc tế bằng chính tiềm năng sẵn có. Ở đó có những công trình văn hóa lớn xứng tầm khu vực như Quảng trường Hồ Chí Minh, Công viên trung tâm, Thành cổ Vinh, Bảo tàng Xô Viết… Còn nếu du khách là người ưa mua sắm thì tới Vinh có thể lựa chọn các mặt hàng tại Siêu thị BigC, Metro… Và ẩm thực thành Vinh sẽ làm hài lòng du khách bằng những món ăn dân dã theo mùa như cháo lươn, kẹo cuđơ, cam Xã Đoài…

Bên cạnh các vùng du lịch trọng điểm như Cửa Lò, TP. Vinh, Nam Đàn, du lịch về với miền Tây, phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng mở trong những năm gần đây của tỉnh ta. Như hình thành hai trung tâm du lịch quan trọng là Vườn quốc gia Pù Mát và vùng văn hoá - sinh thái Quỳ Châu - Quế Phong theo hai tuyến (QL 7 và đường 48). Nhiều tour du lịch tham quan Vườn quốc gia Pù Mát, thác Xao Va, thác Khe Kèm… đã được tổ chức phục vụ du khách, nhất là lượng khách đến tham quan Vườn quốc gia Pù Mát năm sau cao hơn năm trước (trong đó thu hút nhiều khách nước ngoài). Cơ sở hạ tầng du lịch, nhất là giao thông đến các điểm tham quan được quan tâm đầu tư hơn. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nhân lực du lịch vùng miền Tây đã được chú ý, nhận thức về phát triển du lịch cũng được nâng cao một bước.

Về điều kiện cơ sở lưu trú, theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở VHTT và DL, thì hiện toàn tỉnh có 572 khách sạn, nhà nghỉ với 12.704 phòng, 23.782 giường, trong đó có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao; 3 khách sạn và khu Resort đạt tiêu chuẩn 4 sao, 11 khách sạn 3 sao và 47 khách sạn 1, 2 sao, cơ bản đáp ứng lượng khách liên tục tăng trong các mùa du lịch những năm qua. Hệ thống đường giao thông đến các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp, thuận lợi cho các đơn vị lữ hành xây dựng và phát triển nhiều tour du lịch hấp dẫn.

Với những điều kiện, tiềm năng dày dặn nới trên, thì với những nỗ lực lớn và giải pháp tốt, du lịch Nghệ An hoàn toàn có thể trở thành một trong những trung tâm du lịch vùng Bắc Trung bộ với những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước trong tương lai gần.

(còn nữa)


Thanh Hiền