Bài 1: Tổ chức phản động Việt Tân và những ảo vọng

(Baonghean) Như Báo Nghệ An đã phản ánh, trong 2 ngày (8 - 9/1/2013), Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử, tuyên án 82 năm tù cho 14 đối tượng phạm tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” do tổ chức Việt Tân chỉ đạo, giật dây. Vậy tổ chức Việt Tân là gì? Có nguồn gốc, mục đích và phương thức hoạt động như thế nào? Báo Nghệ An sẽ cung cấp một số thông tin để bạn đọc và nhân dân hiểu thêm về tổ chức phản động này…

Chiến tranh đã lùi xa, dân tộc Việt Nam đã khép lại quá khứ bi hùng để hội nhập và phát triển. Thế nhưng, các thế lực thù địch vẫn không từ bỏ âm mưu chống phá trên tất cả các lĩnh vực và bằng mọi thủ đoạn nhằm gây mất ổn định chính trị. Thậm chí còn ảo vọng, muốn thay đổi thể chế chính trị, muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân ở Việt Nam. Điển hình cho các thế lực thù địch đó là tổ chức “Việt Nam Canh Tân cách mạng đảng”, gọi tắt là “Việt Tân”.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an (Việt Nam) đã điều tra làm rõ nhóm người của tổ chức Việt Tân tiền thân là những ngụy quân, ngụy quyền, công chức chế độ cũ trốn chạy trước và sau năm 1975, đứng đầu là Hoàng Cơ Minh, nguyên Chuẩn tướng, Phó đô đốc Hải quân chính quyền Sài Gòn cũ. Diễn biến quá trình thành lập tổ chức Việt Tân như sau: Ngày 30/4/1980, tại tiểu bang California (Hoa Kỳ), Hoàng Cơ Minh cùng Đặng Quốc Hiền, Dương Văn Tư, Nguyễn Kim, Trương Tấn Lộc và Nguyễn Huy (đều là sĩ quan của chế độ Sài Gòn cũ) lập ra tổ chức “Lực lượng dân quân hải ngoại” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam bằng hoạt động vũ trang. Năm 1981, Hoàng Cơ Minh hợp nhất với tổ chức “Người Việt tự do” tại Nhật Bản của Lý Thái Hùng và tổ chức “Phục hưng Việt Nam”, lập ra tổ chức “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”, do Hoàng Cơ Minh cầm đầu. Năm 1982, tại vùng rừng núi Udon (Thái Lan), Hoàng Cơ Minh đã lập ra “Việt Nam Canh tân cách mạng đảng”, gọi tắt là “Việt Tân”, để chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”. Cương lĩnh, điều lệ của Việt Tân có ghi rõ mục đích “chấm dứt chế độ độc tài đảng trị Việt Cộng…”, tiến hành các hoạt động vũ trang khủng bố, chống phá chế độ XHCN Việt Nam. Với hệ thống tổ chức được khuếch trương có vẻ rầm rộ, bề thế nhưng thực ra Hoàng Cơ Minh và đồng bọn của mình chỉ là một nhóm khủng bố, bịp bợm, háo danh, thèm khát quyền lực và tiền của từ nguồn “thu gom”, lừa đảo một số kiều bào.  Thực tế, Minh và những “chiến hữu” đang thất nghiệp ở Mỹ đã thành lập tổ chức phản động lưu vong Việt Tân chỉ vì ảo vọng muốn được tiếp tục làm “xếp”.

Tổ chức Việt Tân đã lợi dụng một số ít Việt kiều vì những lý do cá nhân, mang động cơ hằn học, bất mãn và có những người ảo tưởng, hoài niệm về chế độ cũ để dụ dỗ, lôi kéo họ. Ngoài lợi dụng tài chính, Việt Tân còn không tiếc lời tung hê, nào là “những chiến sĩ dân chủ”, nào là “trí thức tiến bộ”, “hiệp sĩ thời đại”... để tạo ảo tưởng cho nhóm người này. Từ khi ra đời, tổ chức Việt Tân đã lừa đảo tiền bạc của không ít đồng bào hải ngoại và tiến hành các hoạt động nhằm chia rẽ, đánh phá, hăm dọa, kể cả dùng bạo lực chống lại các tổ chức chính trị hoặc cá nhân nào không tuân phục chúng. Ở Hoa Kỳ, chính FBI (Cơ quan điều tra Liên bang Hoa Kỳ) cũng đã từng lập chuyên án để điều tra một số kẻ cầm đầu Việt Tân về các tội danh kinh doanh trái phép, trốn thuế... Báo chí nước ngoài cũng từng vạch trần thủ đoạn lừa đảo Việt kiều của tổ chức Việt Tân.

Với tham vọng điên cuồng của mình, từ căn cứ Udon (Thái Lan), từ năm 1982 đến 1989, “Việt Tân” đã tiến hành 3 chiến dịch là “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2” và “Đông tiến 3”, đưa các toán vũ trang xâm nhập vào Việt Nam để làm “mật cứ”, tiến hành các hoạt động bạo loạn, khủng bố với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân Việt Nam. Lực lượng an ninh Việt Nam đã phối hợp với lực lượng vũ trang Lào bao vây, truy kích, bắt sống, tiêu diệt những kẻ ngoan cố này, trong đó có Hoàng Cơ Minh, thu nhiều vũ khí và các phương tiện khác.

Thế nhưng nhóm tàn dư phản động lưu vong này vẫn không chịu từ bỏ âm mưu và dã tâm chống chính quyền Nhà nước của nhân dân Việt Nam. Với những ảo vọng điên cuồng, chúng bày nhiều trò để được dư luận chú ý. Ở ngoài nước, Việt Tân triển khai "chiến dịch cờ vàng" nhằm hâm nóng tinh thần chống Việt Nam trong một số đối tượng phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài; lợi dụng "Ủy ban vận động chính trị người Mỹ gốc Việt" (VPAC) để tuyên truyền chống phá Nhà nước ta. Ngày 19/9/2004, tại Beclin (Cộng hòa Liên bang Đức) chúng tổ chức “lễ ra mắt”, công khai hóa tổ chức Việt Tân, tiếp đó tuyên bố ở một số nơi trên thế giới như Mỹ, Na Uy, Pháp, Bỉ..., để tập hợp lực lượng, tạo thanh thế và thực hiện các âm mưu, ý đồ chống Việt Nam. Tổ chức này còn hình thành thêm nhóm “sang sông” và “nhóm liên minh dân tộc” với mục đích là đưa người về nước hoạt động khủng bố, phát tán truyền đơn... nhằm kích động, bạo loạn, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.  Điển hình, giữa năm 2007, Việt Tân cử đồng bọn về Việt Nam thực hiện chiến dịch “Đông tiến 7” phát tán truyền đơn, kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XII. Manh động hơn, chúng dự kiến cuối năm 2008 sẽ công khai hóa tổ chức Việt Tân tại Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục cử những thành phần phản động, bất mãn, cơ hội chính trị dưới vỏ bọc tri thức Việt kiều như Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Thị Thanh Vân… xâm nhập về Việt Nam bằng đường công khai lẫn bất hợp pháp qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Nhiệm vụ của những đối tượng này là huấn luyện, tập hợp lực lượng, động viên, khích lệ đồng bọn ở trong nước, gây rối trật tự an ninh, tán phát truyền đơn nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lôi kéo người thân gia nhập hội... Nhiều đối tượng của tổ chức Việt Tân đã bị Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đưa ra truy tố, xét xử về tội phản bội Tổ quốc, hoạt động phỉ và tội khủng bố. Thế nhưng, nhóm tàn dư Việt Tân vẫn không từ bỏ hoạt động vũ trang, kích động bạo loạn, biểu tình chống phá Việt Nam. Vì vậy, Bộ Công an Việt Nam đã đưa tổ chức Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố và đã thông báo cho phía Hoa Kỳ biết vào ngày 4/4/2007.

Khi các hoạt động vũ trang, khủng bố tại Việt Nam thất bại, Việt Tân đã chuyển hướng hoạt động theo phương thức “diễn biến hòa bình”, đấu tranh “bất bạo động”. Không từ bỏ mục đích nhằm xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản, lật đổ chính quyền nhân dân ở Việt Nam.  Lợi dụng chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước ta, Việt Tân tiếp tục cử nhiều đối tượng xâm nhập vào Việt Nam dưới nhiều danh nghĩa khác nhau như thăm thân nhân, du lịch, đầu tư, thương mại, giáo dục, hồi hương để tổ chức tuyên truyền, phát triển lực lượng và công khai tổ chức ở trong nước. Đồng thời triệt để lợi dụng công nghệ thông tin để thực hiện các hành vi tìm kiếm, liên hệ, lôi kéo, kết nạp một số đối tượng trong nước làm thành viên của tổ chức và giao nhiệm vụ cho các đối tượng này tiến hành các hoạt động như phát tán trên mạng Internet các bài viết, tài liệu phản động, lợi dụng các vấn đề chủ quyền biển đảo, đấu tranh chống tiêu cực… để xúi giục, kích động quần chúng biểu tình, kích động công nhân đình công, lãnh công nhằm mưu đồ hoạt động chống phá nhà nước ta. Gần đây, tổ chức Việt Tân do Đỗ Hoàng Điềm là thủ lĩnh cùng các đối tượng cầm đầu, cốt cán như Lương Văn Mỹ, tức “Dương”, “Trần”, Nguyễn Kim, tức “Tân”, Nguyễn Thị Thanh Vân, tức “Thảo”, Nguyễn Ngọc Đức tức “Quang”, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, tức “Thanh”, Ngô Trọng Đức, tức “Minh”, Nguyễn Quang Quân… đã đến một số nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Philippines, Campuchia tổ chức lôi kéo, dụ dỗ, đưa một số đối tượng trong nước ra nước ngoài tổ chức huấn luyện, kết nạp vào tổ chức Việt Tân. Kế hoạch của Việt Tân là bằng nhiều phương thức, thủ đoạn đòi đa nguyên, đa đảng đối lập, thực hiện ý đồ công khai hóa Việt Tân trong nước, dưới chiêu bài “đấu tranh bất bạo động”,  “canh tân đất nước”  nhằm  xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại thành quả cách mạng, phá hoại chính quyền nhân dân mà các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao xương máu, trí tuệ mới giành lại được.                                             Các bị cáo tại phiên tòa.

Trở lại trường hợp 14 bị cáo vừa bị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử và tuyên án 82 năm tù giam về tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 79 - BLHS. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, các đối tượng này đã nhiều lần được tổ chức Việt Tân đưa ra nước ngoài để tập huấn, huấn luyện, giới thiệu tôn chỉ mục đích và kế hoạch hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức “diễn biến hòa bình”. Nổi bật là khóa huấn luyện “Quang Trung 711” tại Thái Lan từ ngày 25 đến ngày 30/7/2011. Nội dung của  khóa huấn luyện là phương pháp đấu tranh “bất bạo động” và tuyên truyền, hướng dẫn về “lịch sử tổ chức Việt Tân và các trang web của tổ chức Việt Tân”, “chương trình vượt tường lửa và an toàn mạng”, “thông báo tình hình quốc tế và Việt Nam”, “phương pháp tuyển lựa người tham gia tổ chức”, “việc kích động “dân oan”, “kỹ năng lãnh đạo”, “cách đối phó với cơ quan an ninh”… Toàn bộ chi phí cho các chuyến đi Thái Lan, Philipines, Campuchia, Hoa Kỳ… và các khóa huấn luyện đều do các đối tượng cầm đầu tổ chức “Việt Tân” ở nước ngoài chi trả. Sau khi hoàn thành các lớp huấn luyện, các đối tượng này được Việt Tân làm “lễ kết nạp” vào tổ chức. Các đối tượng này còn được tổ chức Việt Tân cấp tiền và trang thiết bị như máy tính, máy ảnh, camera bí mật, điện thoại… và chỉ đạo đặt bí danh để về nước thực hiện các hoạt động tội phạm nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Trở về Việt Nam, chúng thực hiện các nhiệm vụ: tuyên truyền phát triển lực lượng, kích động quần chúng nhân dân gây rối, làm mất ổn định, viết bài xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, lợi dụng chiêu bài đấu tranh chống tham nhũng để thực hiện các mưu đồ chính trị theo sự chỉ đạo, giật dây của các phần tử “cốt cán” Việt Tân ở nước ngoài. Hành vi của các đối tượng này là nằm trong hoạt động phục vụ “ảo vọng” lật đổ chính quyền nhân dân, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam của tổ chức Việt Tân. Điều này thể hiện rõ trong lời khai của các bị cáo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa. Đặc biệt là lời khai của bị cáo Hồ Đức Hòa (bí danh Thìn), sinh năm 1974, hộ khẩu thường trú tại xóm 4 xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An- kẻ tham gia và hoạt động đắc lực cho tổ chức Việt Tân.  Hòa khai, trong quá trình tham gia các lớp huấn luyện đã được các thành viên cốt cán Việt Tân giảng bài  “phương pháp đấu tranh bất bạo động” nêu rõ mục tiêu của tổ chức Việt Tân là: “Sử dụng phương pháp đấu tranh bất bạo động để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện chế độ đa nguyên, đa đảng”, “Hoạt động của Việt Tân có 4 giai đoạn là:  giai đoạn chuẩn bị; giai đoạn xây dựng lực lượng; giai đoạn sang sông dựng cờ, công khai hóa Việt Tân trong nước và giai đoạn kết thúc, vận động quần chúng, buộc Đảng Cộng sản Việt Nam chấp nhận thực thi đa nguyên, đa đảng”…

Như vậy, dù đã nhiều lần “thay hình đổi dạng” và được “hà hơi tiếp sức” từ những thế lực chống phá Việt Nam, nhưng suốt mấy chục năm qua, Việt Tân cũng chỉ là tập hợp hỗn hợp của nhóm người nhỏ lẻ mang tư tưởng phản dân hại nước, cũng chỉ là công cụ chống phá đất nước của ngoại bang. Việc tổ chức Việt Tân thay đổi từ hoạt động “vũ trang”, “khủng bố” sang “ôn hòa”, “bất bạo động”  chỉ là thay đổi phương thức hoạt động với hình thức tinh vi hơn bằng “diễn biến hòa bình” núp dưới chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “cách mạng xanh” như đã diễn ra ở một số quốc gia trên thế giới, chứ bản chất và mục đích của tổ chức phản động lưu vong, khủng bố này không hề thay đổi. Đây không phải là một thủ đoạn mới, mà là phương thức hoạt động mà tổ chức phản động Việt Tân áp dụng lâu nay đối với cách mạng nước ta, mục tiêu cuối cùng của tổ chức này là lật đổ chính quyền nhân dân - nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Âm mưu, thủ đoạn và ảo vọng của bọn phản động điên cuồng, thâm độc và xảo quyệt như vậy, vì thế hơn bao giờ hết, các tầng lớp nhân dân cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ngăn chặn và đập tan mọi âm mưu, kế hoạch hoạt động khủng bố, phá hoại của chúng nhằm bảo vệ Đảng ta - đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam; bảo vệ Nhà nước ta - nhà nước của dân, do dân và vì dân!

(còn nữa)


Nhóm PVPL