Bài 1:“Cú hích” cho thị trường bất động sản

(Baonghean) Việc giải thể Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất ở cấp tỉnh, huyện, đồng thời giao việc đấu giá quyền sử dụng đất cho các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp  là bước tiến quan trọng để việc đấu giá tài sản được công khai, minh bạch liên tục, trung thực, bình đẳng…, góp phần thực hiện “ xã hội hóa” công tác đấu giá.

Thực hiện Nghị định số 17/NĐ – CP của Chính phủ, Thông tư 23/TT- BTP và Quyết định 216/QĐ- TTg về ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, ngày 1/8/2012, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 37/QĐ – UBND ban hành quy chế bán đấu giá tài sản trên địa bàn Nghệ An. Theo đó, quyết định giải thể Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất ở cấp tỉnh, huyện, đồng thời giao việc đấu giá quyền sử dụng đất cho các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp. Sau một năm thực hiện chuyển đổi mô hình tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đã đạt được kết quả khả quan.                       Xây dựng nhà ở tại Dự án phường Hưng Lộc - TP.Vinh

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, trên địa bàn Nghệ An có 5 tổ chức đấu giá chuyên nghiệp, đó là: Trung tâm Đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp), Công ty Xổ số kiến thiết (đã chuyển đổi sang doanh nghiệp hoạt động đa ngành có kinh doanh dịch vụ đấu giá tài sản), Công ty CP Đấu giá Phú Quý, Công ty CP Đấu giá Nghệ An và Công ty TNHH Đấu giá Nghệ An. Hiện nay, có 13 huyện, thành, thị ký hợp đồng chuyển giao quỹ đất cho tổ chức đấu giá chuyên nghiệp thực hiện bán đấu giá và còn lại 7 huyện miền núi là Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn chưa đưa quỹ đất ra bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Một thách thức lớn đối với việc đấu giá quyền sử dụng đất, là sau khi chuyển đổi mô hình tổ chức bán đấu giá (do các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp đảm nhận) là đúng vào thời điểm thị trường bất động sản bị đóng băng, nên  nhiều lô đất không có người tham gia đấu giá và đấu giá  không thành. Do đó, hoạt động của các tổ chức bán đấu giá gặp không ít khó khăn. Để tồn tại và phát triển, từng tổ chức đấu giá đã  vươn lên  trong hoạt động nhằm thu hút đơn vị có quỹ đất bán đấu giá đến với tổ chức mình. Ông Phạm Văn Hoa - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp) cho biết: “ Trung tâm đã chủ động phối hợp với các UBND huyện, thị, thành để tiếp nhận hồ sơ và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Vừa qua, Trung tâm đã ký kết được 28 hợp đồng của 7 huyện với 490 lô đất giá khởi điểm gần 175 tỷ đồng và đã tổ chức đấu giá thành công 212 lô với giá bán được gần 96 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thông qua việc bán đấu giá đã chuyển tải kịp thời các chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bán đấu giá đến chính quyền địa phương, đặc biệt là các đối tượng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất”.

Mặc dù hoạt động trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn, nhưng trên thực tế, người dân vẫn có nhu cầu thực sự về đất ở và do giá đất vẫn còn cao, các trung tâm đấu giá đã phối hợp với các cấp, ngành chức năng định giá đất khởi điểm bám sát bảng giá, khung giá đất và giá trị thực tế lô đất, thửa đất, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia đấu giá đất… nên đã thu hút khá  đông người dân tham gia.  Đến nay, các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký kết hợp đồng đăng ký bán 1.468 lô đất và tổ chức bán đấu giá được 787 lô với tổng số tiền thu được là hơn 201,5 tỷ đồng. Trong lĩnh vực đấu giá đất hạn chế vùng nông thôn, hiện nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hiện chỉ có 7 xã tại  các huyện Thanh Chương, Yên Thành và Diễn Châu tổ chức bán đấu giá đất hạn chế được 25 lô. Nguyên nhân là do có ít đối tượng đủ tiêu chuẩn quy định được tham gia đấu giá đất hạn chế.

Một cán bộ ngành Tư pháp cho hay:  Các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp cơ bản tuân thủ đúng quy định pháp luật và quy chế bán đấu giá tài sản của tỉnh. Việc ký kết hợp đồng, thông tin quảng cáo cuộc bán đấu giá, thu nhận hồ sơ, thu tiền đặt trước, phí tham gia đấu giá… được thực hiện đúng quy định. Tất cả các cuộc đấu giá đất đều do đấu giá viên điều hành theo đúng trình tự, thủ tục và chưa để xẩy ra đơn thư khiếu nại liên quan tới hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp. Việc chuyển đổi mô hình hoạt động trong đấu giá quyền sử dụng đất không chỉ góp phần làm lành mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, mà còn tạo “cú hích” làm “ấm” lại thị trường bất động sản.

(Còn nữa)


Hoàng Vĩnh