Bài 2: Hậu quả khôn lường

(Baonghean.vn) - Với xu hướng tự do trong quan hệ, lối sống dễ dãi của lớp trẻ đã để lại nhiều hậu quả đau lòng, việc trẻ vị thành niên mang thai khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tự tìm đến các cơ sở y tế để giải quyết hậu quả không còn là chuyện lạ trong đời sống hiện nay.

-->> Bài 1: Chỉ vì yêu vội, sống thử
 
Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15-19 tuổi) cao nhất Đông Nam Á và nạo phá thai tuổi vị thành niên là một thực trạng nhức nhối trong đời sống xã hội hiện nay. Bác sỹ Hoàng Thị Thu – Trưởng khoa chăm sóc sức khỏe vị thành niên (Trung tâm CSSKSS Nghệ An) cho biết: Trung bình mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận và “xử lý” từ 3- 4 trường hợp trẻ vị thành niên mang thai. Nhiều lúc “làm” cho các em, tôi vừa giận vừa thương. Giận vì các cháu còn ít tuổi mà không biết bảo vệ bản thân, chỉ biết sống “vội”, sống “gấp”; thương vì các cháu phải chịu nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần quá sớm. Có những cháu gái không biết mình mang thai khi nào, đến lúc thấy bụng to ra thì mới đến trung tâm khám, do thai quá to không thể “giải quyết” nên phải làm mẹ khi đang ở “tuổi ăn tuổi ngủ”, đến lo cho bản thân cũng chưa xong nói gì đến chuyện chăm con.

Theo điều tra, tại các phòng khám sản khoa tư nhân trên địa bàn thành phố thì có đến 80% phòng khám tư nhân có dịch vụ nạo hút thai, mặc dù trong giấy phép đăng ký kinh doanh không có dịch vụ này. Và theo quan sát đa số những em gái muốn nạo hút thai đến các phòng khám này có độ tuổi từ 16 - 22 tuổi, thường là học sinh trung học hoặc là sinh viên, đa số những bạn gái này đã thấy chậm kinh từ 1 tuần đến 10 ngày. Cũng có những trường hợp các em là những học sinh phổ thông trung học tìm đến các cơ sở nạo hút thai khi các thai đã quá lớn.
 
Bác sỹ CK2 Nguyễn Bá Tân - Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh Nghệ An cho biết: “Thật đau lòng khi thời gian gần đây vẫn phải chứng kiến những ca biến chứng do phá thai ngoài như thửng tử cung, nhiễm trùng buồng tử cung. Mới đây tôi còn  chứng kiến  một cảnh cười ra nước mắt khi có 5 bạn trai vào trung tâm xin được thắp hương cho một sơ sinh từ ca đình chỉ thai trước đó, bảo vệ trung tâm thắc mắc thì nhận được câu trả lời rất hồn nhiên rằng “bọn cháu không biết cái thai là của đứa mô nên cả bọn vào cho chắc không thì có tội”, thế mới biết xã hội hiện đại làm cho giới trẻ sống thoáng quá, quan niệm thoáng quá”.
 
Thời gian gần đây việc đình chỉ thai nghén bằng phương pháp nội khoa tức là cho bệnh nhân uống thuốc để làm bong nội mạc tử cung và thai sẽ tự ra ngoài, được cho là phương pháp nạo hút thai mới, giảm thiểu tai biến và cũng không gây đau đớn. Nhưng nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng lịch uống thuốc và lịch tái khám thì việc sót thai sẽ rất dễ xảy ra và lúc ấy bệnh nhân lại phải nạo hút, nguy cơ tai biến sẽ cao hơn. Và với thai kỳ chỉ từ 5 đến 8 tuần việc hút thai bằng phương pháp hút điều hòa cũng ít gây đau đớn, nếu thực hiện đúng quy trình thì sẽ không ảnh hưởng đến những lần sinh nở trong những năm trưởng thành.
 
Bác sỹ CK1 Lê Thị Hằng – Trưởng khoa Bà mẹ - KHHGĐ (Trung tâm CSSKSS  bà mẹ trẻ em Nghệ An) cho biết thêm: “Cũng có những em gái ở vùng nông thôn khi đến trung tâm thì cái thai đã quá lớn thường trên 12 tuần, lúc ấy chúng tôi thường phải phá thai bằng cách đặt thuốc để tử cung mở và tiến hành đẻ non, những ca như vậy, bệnh nhân phải nằm lại ít nhất một ngày để theo dõi. Và bệnh nhân phải được điều trị bằng kháng sinh, phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị nếu không có thể xảy ra tai biến, nhiễm trùng buồng tử cung, nhiễm trùng vòi trứng và theo đó chắc chắn sẽ không có thai được nữa”.
 
 “Tuy nhiên tai biến do nạo phá thai ngoài ý muốn có thể xảy ra trong và sau khi thực hiện thủ thuật, nếu bệnh nhân nằm sai tư thế, và tâm lý quá căng thẳng. Kể cả thai chỉ mới 45 đến 64 ngày, có thể đình chỉ bằng phương pháp nội khoa hoặc hút điều hòa, và những thai lớn phải xử lý bằng cô vắc (một thủ thuật kích đẻ non) đều có khả năng gây tai biến cao”- Bác sỹ Hằng nói.Buổi tư vấn Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục cho học sinh
trường THPT Đô Lương 2

Phần lớn trẻ vị thành niên mang thai thường ngại đến những cơ sở công lập như Trung tâm CSSKSS Nghệ An và các bệnh viện mà các em thường tìm đến những cơ sở phá thai “chui” của các phòng khám thai tư nhân trên địa bàn, do những cơ sở này không có kỹ thuật tốt, đến khi bị tai biến như bị chảy máu, nhiễm khuẩn thì các em mới vào điều trị tại trung tâm.
 
Trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm, nạo phá thai để lại rất nhiều hậu quả vì cơ quan sinh dục của các em phát triển chưa đầy đủ dễ bị các biến chứng như chảy máu, viêm nhiễm, mỏng tử cung, thủng tử cung và nặng nề nhất đó là có thể gây vô sinh khi đến tuổi trưởng thành. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, nạo phá thai còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần và việc học tập của các em, cũng như gây trở ngại đến quá trình gây dựng tương lai sau này.
 
(Còn nữa)


Thanh Nga - Võ Huyền