Bài 3: Bài học trong quản lý

(Baonghean.vn) Sự việc ở Công viên Trung tâm và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh... là bài học đắt giá mà cơ quan quản lý nhà nước cần rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát tình hình trật tự trong hoạt động xây dựng trên địa bàn.


Không thể phủ nhận, đã có một thời gian Công ty cổ phần Trung Long và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã có những đóng góp tích cực trong việc đầu tư xây dựng các hạng mục, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ tốt công tác sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt, không có giấy phép xây dựng, sử dụng sai mục đích... Việc để xẩy ra sai phạm này trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty cổ phần Trung Long và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, trong đó có sai sót của cơ quan chủ quản, trực tiếp là Liên đoàn Lao động tỉnh và chính quyền sở tại là UBND Thành phố Vinh.

Trên thực tế, quản lý nhà nước về trật tự xây dựng có hẳn một hệ thống từ thanh tra xây dựng, phòng quản lý đô thị thành phố, thanh tra đô thị đến đội trật tự đô thị phường... Nhưng ngay tại các khu vực trung tâm nhất của Thành phố Vinh lại tồn tại những công trình xây dựng sai quy hoạch, sử dụng sai mục đích. Chỉ đến khi dư luận nhân dân lên tiếng và có văn bản chỉ đạo kiểm tra của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng mới thực sự vào cuộc.

Chúng tôi thật sự bất ngờ, khi Chánh thanh tra đô thị Thành phố Vinh, cho rằng: "Trách nhiệm xử lý thuộc về UBND phường Lê Mao và UBND Thành phố Vinh, cụ thể là Phòng Quản lý đô thị thành phố mà không thuộc thẩm quyền của thanh tra đô thị...". Không hiểu với câu trả lời như thế này thì chức năng chính của Thanh tra đô thị là gì và phạm vi hoạt động đến đâu??? Qua nguồn thông tin mà chúng tôi nắm được thì thanh tra đô thị cũng gặp nhiều cái " khó", chẳng hạn như có những công trình tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công và tháo dỡ nhưng cuối cùng nó vẫn tồn tại với sự can thiệp "bên ngoài", hay có những công trình mặc dù theo lý thì không thể tồn tại trong khuôn viên của một nhà văn hóa nhưng vẫn được cấp đầy đủ giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay. Điển hình là nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống Ngọc Châu (Trong quyết định phê duyệt điều chỉnh chi tiết xây dựng Nhà Văn hóa Lao động Nghệ An số 2365/QĐ.UBND.CN ngày 19/06/2008 của UBND tỉnh Nghệ An không có tên công trình này trong khuôn viên nhà văn hóa)


Còn ông Chu Văn Mai - Chủ tịch UBND phường Lê Mao thì lý giải: "Mặc dù cả Công viên Trung tâm và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đều nằm trên địa bàn phường, nhưng thuộc quyền quản lý cấp tỉnh, UBND phường không đủ thầm quyền giải quyết. Những bức xúc của người dân về việc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc xây dựng một số công trình sai quy hoạch tạo sự manh mún, phá vỡ không gian đô thị tại Công viên Trung tâm và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh lâu nay phường chỉ có thể kiến nghị lên UBND thành phố giải quyết.

Tuy nhiên, khi đề cập đến chức năng của đội trật tự đô thị phường thì ông Chu Văn Mai thừa nhận: "Theo Nghị định 23, trật tự đô thị phường có quyền kiểm tra, xử lý nhưng do anh em còn non yếu về nghiệp vụ. Hơn nữa, đây đều là những khu vực thuộc quyền quản lý cấp tỉnh nên anh em không dám vào. Quan điểm của phường Lê Mao cũng như nguyện vọng của nhân dân đều đồng tình với chủ trương kiên quyết tháo dỡ các công trình sai quy hoạch để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo mỹ quan đô thị".

Thẳng thắn hơn, ông Lê Quốc Hồng- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh khẳng định: "Để xảy ra việc này trách nhiệm trước hết thuộc về 3 cơ quan trực thuộc thành phố là UBND phường Lê Mao, Thanh tra đô thị thành phố, Phòng Quản lý đô thị thành phố. Nguyên nhân một phần do tâm lý e ngại, nể nang "công trình do tỉnh thu hút đầu tư và do cơ quan cấp tỉnh quản lý", một phần do lơ là, bỏ rơi nhiệm vụ. UBND thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị thành phố triệu tập cuộc họp các bên liên quan để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị. Riêng đối với Nhà Văn hóa Lao động trước đây đã có xử lý nhưng thiếu kiên quyết, không dứt điểm, nửa vời.

Ông Hồng cũng thừa nhận "cái non yếu, thiếu sót của thành phố là hồ sơ bản vẽ quy hoạch không đầy đủ nên rất khó trong tham mưu, quản lý. Phòng Quản lý đô thị thành phố không thể làm tốt nhiệm vụ của mình khi mà trong tay không có quy hoạch chi tiết của cả Công viên Trung tâm lẫn Nhà Văn hóa Lao động tỉnh...". Về điều này thì trước đó, chúng tôi đã được nghe chính ông trưởng phòng quản lý đô thị lý giải qua điện thoại là "tôi mới về nhận nhiệm vụ không biết có hồ sơ quy hoạch đó hay không và cũng không biết ai quản lý...".


Tại cuộc họp giữa các bên liên quan do đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì diễn ra chiều ngày 21/10, đại diện Sở Xây dựng - một cơ quan Nhà nước quản lý lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh lại kiến nghị xem xét giữ lại một số công trình sai phạm như nhà hàng Suối Mơ vì "khuất sau bãi đỗ xe, không ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc của tuyến phố. Mặt khác, mục đích sử dụng cho kinh doanh ăn uống là tạm thời còn về lâu dài là nhà chờ phục vụ vui chơi giải trí". Còn sân bóng đá mi ni thì "tuy không đúng với qui hoạch được phê duyệt nhưng cũng không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng và cảnh quan của công viên".

Với cách lý giải này, thì chúng ta không khó hiểu vì sao các công trình xây dựng không đúng với quy hoạch trên địa bàn tỉnh ta cứ ngang nhiên mọc lên ngày một nhiều. Nếu như các công trình xây dựng, vi phạm quy hoạch đều xin nộp phạt và được giữ lại thì không hiểu quy hoạch của Thành phố Vinh - đô thị loại 1 sẽ như thế nào? Tuy nhiên, quan điểm của UBND tỉnh là mức độ vi phạm ở dự án Công viên Trung tâm và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng sai phạm kéo dài, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo nguyên tắc và đúng luật. Điều này cũng được thể hiện rõ trong Công văn số 5884/QĐ-UBND ngày 05 tháng 10 năm 2011 về xử lý sai phạm trong Công viên Trung tâm và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh của UBND tỉnh: "Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND Thành phố Vinh xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ tất cả các công trình, hạng mục công trình xây dựng không đúng quy định... Nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế theo quy định. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/11/2011".


Riêng Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, UBND tỉnh chủ trương sẽ chuyển về trực thuộc quyền quản lý của tỉnh và có hướng để xây dựng nơi đây thành Trung tâm hội nghị phục vụ các sự kiện chính trị, xã hội trong tỉnh. Toàn bộ cán bộ, công nhân viên của Nhà Văn hóa Lao động tỉnh sẽ được UBND tỉnh bố trí sắp xếp công việc hợp lý. Như vậy, phương án giải quyết đã rõ ràng, nhà đầu tư cần thấy cái sai của mình để khắc phục, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải nhận rõ yếu kém của mình để tăng cường công tác kiểm tra giám sát tình hình trật tự trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn, tránh để tình trạng sai phạm kéo dài gây ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị và dư luận không tốt trong nhân dân.


Nhóm phóng viên