Bãi bỏ qui định cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho nghệ sĩ

Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiều lần muốn ban hành quy định bắt buộc các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phải có thẻ hành nghề.
Bộ VH-TT&DL đã bãi bỏ dự thảo thông tư quy định chi tiết về việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cho các nghệ sĩ ở Việt Nam.
Chiều 1/4, trao đổi với PV, ông Vương Duy Biên - thứ trưởng Bộ VH-TT&DL - xác nhận Bộ VH-TT&DL đã bãi bỏ dự thảo thông tư quy định chi tiết về việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cho các nghệ sĩ ở Việt Nam.
Lý do được ông Vương Duy Biên đưa ra là trong nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu, được Thủ tướng Chính phủ ký thông qua ngày 15/3, không đề cập đến nội dung cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho nghệ sĩ.
Trước đó, từ ngày 6/1 đến 6/3/2016, theo đề nghị của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL cũng đã đăng tải dự thảo “Thông tư quy định chi tiết việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang” trên website của bộ để lấy ý kiến góp ý của dư luận.
Nếu được ban hành, thông tư sẽ áp dụng cho các đối tượng là người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang được trả thù lao bằng tiền hoặc các quyền lợi vật chất khác và các cơ quan quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn tại Việt Nam.
Dự thảo thông tư cũng quy định các đối tượng vi phạm những quy định của cơ quan chức năng đưa ra, sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề biểu diễn từ 1 tháng đến 24 tháng.
Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiều lần muốn ban hành quy định bắt buộc các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang ở Việt Nam phải có thẻ hành nghề mới được hành nghề biểu diễn, nhưng vấp phải phản ứng của dư luận và các nghệ sĩ./.
Theo VOV

tin mới