Bài cuối: Bổ sung sức trẻ cho chi bộ thôn, xóm

(Baonghean.vn) - Đang cùng nhóm người đo đạc, chia ruộng chuyển đổi ruộng đất, ông Nguyễn Xuân Chung - Bí thư chi bộ xóm Ngọc Khánh, xã Thanh Tường (Thanh Chương) cho biết: "Hôm nay còn mấy thửa cần phải xác định lại diện tích cho chính xác nên tôi cùng với các hộ đi kéo dây, đo lại. Việc dồn điền, đổi thửa, chi bộ thống nhất là cần phải vận động nhân dân đào mương, làm đường đến tận những khu ruộng đó rồi mới tiến hành lăn đổi. Khi tiến hành dồn đổi chi bộ chỉ đạo cần thực hiện theo trình tự ưu tiên những hộ chính sách chọn trước rồi đến dân và cuối cùng mới đến lượt các gia đình đảng viên. Hộ nhận ruộng xấu thì được diện tích lớn hơn hộ nhận những chân ruộng tốt. Khi đường và mương nước được mở tận nơi cộng với cách phân chia thấu tình, đạt lý, việc dồn đổi ruộng đất được tiến hành nhanh và dễ như "trở bàn tay".

--> Xem Bài II - "Tre" già nhưng chưa đủ "măng" thay

Chi bộ Ngọc Khánh cũng giống như bao chi bộ khác ở khu vực nông thôn, có nhiều đảng viên già yếu được miễn sinh hoạt, nhưng mọi việc to hay nhỏ, khó hay dễ hầu như chi bộ đều giải quyết ổn thỏa. Tất cả là nhờ đội ngũ cấp ủy, đứng đầu là Bí thư Chung là những người gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc.


Tương tự như Chi bộ xóm Ngọc Khánh, Chi bộ 9A ở xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) đã làm đựợc một việc rất khó là chỉ trong năm 2010 đã giúp cho 10 hộ dân thoát nghèo. Biện pháp giúp đỡ, theo Bí thư Chi bộ xóm 9A Hoàng Đức Lĩnh hết sức đơn giản: Chi bộ vận động những người có nghề trong xóm nhận dìu dắt, giúp đỡ cho các hộ nghèo đi theo vừa học việc vừa kiếm tiền và những hộ giàu cho hộ nghèo mượn vốn không trả lãi trong một thời gian nhất định để buôn bán nhỏ hoặc chăn nuôi.


Thông qua hai ví dụ cụ thể trên, chúng tôi muốn khẳng định một điều là: cho dù đội ngũ đảng viên già yếu và thiếu, nhưng ở những nơi đồng chí bí thư và đội ngũ cấp ủy năng động thì việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao vẫn "xuôi chèo, mát mái" và có tính sáng tạo cao. Do đó, để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ thôn, xóm, trước hết là phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy, nhất là đồng chí bí thư chi bộ. Đây là giải pháp cấp bách trước mắt, cần phải làm ngay. Đồng chí Hoàng Văn Phi, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên khẳng định: "Để nâng cao năng lực và sức chiến đấu của TCCSĐ ở khu vực nông thôn, trước hết cần phải nâng cao năng lực và sức chiến đấu của chi bộ thôn, xóm vì đó là "hạt nhân" chính trị ở cơ sở. Trong đó nên tập trung vào đội ngũ cấp ủy mà đứng đầu là bí thư chi bộ. Bởi "cán bộ nào, phong trào ấy" chi bộ mạnh hay yếu phần lớn phụ thuộc vào trình độ, năng lực, cách nghĩ, cách làm của người lãnh đạo, điều hành."


Còn về lâu dài, muốn nâng cao cả về chất lẫn lượng các chi bộ thôn, xóm cần phải đẩy mạnh công tác phát triển đảng. Đặc biệt chú trọng lớp trẻ và những người trực tiếp lao động, sản xuất trên đồng ruộng. Muốn làm được như vậy phải có nguồn, phải tạo công ăn, việc làm tại địa phương để giữ chân người trẻ ở lại. Có thể ly nông mà không ly hương và có thể vẫn là nông dân, nhưng là nông dân với thu nhập cao và ổn định. Với xã Hưng Tân (Hưng Nguyên), nhờ thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, xã đã xây dựng được 157 gia trại với thu nhập mỗi trại ít nhất cũng đạt trên 150 triệu đồng/năm và giải quyết được ít nhất từ 4 đến 5 lao động.

Đây chính là nguồn phát triển đảng và tạo nguồn cấp ủy các chi bộ. Đồng chí Phan Đình Du - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Khai (Thanh Chương) cho biết: Trước đây, mỗi năm các chi bộ trong đảng bộ kết nạp được từ 10 đến 12 đảng viên đều trong độ tuổi lao động, nhưng từ khi Xí nghiệp Gạch ngói Rào Gang và hai xí nghiệp gạch ngói khác trên địa bàn làm ăn thua lỗ phải ngừng sản xuất thì việc kết nạp đảng giảm xuống chỉ còn 3-4 người/năm. Có năm, cả đảng bộ không kết nạp đựợc đảng viên nào vì không có việc làm tại chỗ, con em đành phải bỏ đi làm ăn xa nên cạn nguồn.

Để tạo nguồn đảng viên, Đảng bộ xã ra chủ trương tạo cơ chế thu hút các doanh nghiệp, công ty tư nhân vào đầu tư tại địa phương, nhằm giúp thanh niên có việc làm tại chỗ. Và trong đợt qui hoạch nông thôn mới lần này, xã đã dành 3,2ha đất ở vùng trung tâm xây dựng khu thương mại, tiểu thủ công nghiệp để vừa giải quyết việc làm cho những lao động dôi dư vừa có cơ sở để tạo nguồn phát triển Đảng.

Nhiều địa phương khác lại có chủ trương vận động các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội Nông dân theo dõi, phát hiện những hội viên ưu tú giới thiệu với chi bộ để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. Đây cũng là một giải pháp hay trong hoàn cảnh khan hiếm nguồn như hiện tại. Nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế vì những người được kết nạp cũng đã ngấp nghé tuổi trung niên. Mấu chốt của vấn đề vẫn là phải bổ sung thêm sinh lực trẻ cho các chi bộ thôn, xóm. Giải pháp này thì cần có nhiều thời gian và xây dựng lộ trình cụ thể thì mới có thể thành hiện thực được.


Rõ ràng, để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ thôn, xóm cần phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, bổ sung sức trẻ và nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy chỉ là hai trong số những giải pháp đó, nhưng đây là hai giải pháp cơ bản, có tính quyết định nhất. Vì thế cần phải được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời.


Thanh Phúc - Khánh Ly