Bài học cho giới trẻ theo đuổi ước mơ từ chuyện ông Putin vào KGB

Là sinh viên chuyên Hóa nhưng luôn khao khát trở thành nhân viên tình báo, tổng thống Vladimir Putin quyết định chuyển sang học Luật và nỗ lực để được vào làm trong KGB.

Theo báo KP của Nga, trong cuộc gặp với các giáo viên trung học Nga hôm 21/6, Tổng thống Vladimir Putin kể về câu chuyện ông theo đuổi mơ ước được làm việc trong Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (KGB) như một bài học khuyến khích giới trẻ theo đuổi đam mê.

Theo lời kể của vị tổng thống Nga, hồi còn đi học, ông thường xem lại nhiều lần bộ phim truyền hình Thanh kiếm và lá chắn xoay quanh số phận của một người chiến sĩ tình báo. Kể từ đó, chàng trai trẻ bị ảnh hưởng và luôn mơ ước được làm việc trong cơ quan an ninh. Ông bắt đầu tìm hiểu chi tiết làm thế nào để đạt được điều đó.

Bai hoc cho gioi tre theo duoi uoc mo tu chuyen ong Putin vao KGB
Ông Putin trong khoảng thời gian tham gia khóa đào tạo của KGB ở Leningrad. Ảnh: espionagehistoryarchive.com 

“Khi ấy, tôi đang học tại khoa chuyên Hóa của Viện Công nghệ nhưng lúc nào cũng muốn sau này làm việc cho cơ quan an ninh. Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, không có quan hệ. Vậy, tôi phải đi đâu? Vào thẳng phòng tiếp tân của KGB chứ sao?”, Putin kể.

Ở đó, ông Putin gặp một người đàn ông dễ mến và nói chuyện khá nghiêm túc.

“Người ấy nói với tôi: ‘Trước tiên, cậu cần học xong đại học đã. Học trường nào ư? Không quan trọng. Nhưng tốt nhất vẫn là trường Luật’”, vị tổng thống kể tiếp.

Từ lúc đó, ông Putin ngừng hết việc học các môn Vật lý, Hóa học, Toán học, chuyên chú vào học Văn học, Lịch sử (để thi Luật). Các thầy cô giáo của ông đều hiểu tại sao học trò của mình lại chuyển hướng như vậy.

Cuối cùng, ông Putin thi đỗ vào khoa Luật. Đó là kỳ thi một "chọi" 20 nhưng ông vẫn đỗ.

Trước đó, ông từng mơ ước trở thành phi công. Ông đã đến trường đào tạo phi công, đi dọc các hành lang và quan sát. Sau đó, ông tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào. Cất cánh, bay đến nơi và ngủ, sau đó lại bay và lặp đi lặp lại như thế. “Tôi nghĩ rằng đó là công việc chẳng có gì thú vị”, ông tự nhủ.

Từ việc lựa chọn nghề nghiệp của vị tổng thống Nga, câu chuyện để lại cho giới trẻ một bài học quý giá. Các bạn trẻ hãy xác định mình thích gì, mong muốn được trở thành người như thế nào trong tương lai và quyết tâm để theo đuổi mục đích đó.

Năm 1975, Vladimir Putin tốt nghiệp khoa Luật, Đại học Quốc gia Leningrad (tên ngày nay là Đại học Quốc gia Saint Peterburg). Sau đó, ông tốt nghiệp Trường đào tạo cao cấp số một của KGB. Từ 1985 tới 1990, ông phục vụ ở Dresden, Đông Đức.

Theo Kienthuc.net.vn

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.