Bài học đáng nhớ về thực hiện Luật Giao thông đường bộ

(Baonghean) - Lần đầu tiên, ở Nghệ An, có một vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng chất có cồn bị đưa ra xét xử. Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Kha - người gây ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Đường với bản án 3 năm tù giam. Đây thực sự là một bài học đáng nhớ cho những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ...

Bản án nghiêm khắc

Dù vụ tai nạn giao thông đã xẩy ra hơn 3 tháng nhưng người dân xóm 9, xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương - khu vực xảy ra vụ tai nạn giao thông tối 5/3/2013 - vẫn còn nhớ như in khi được hỏi đến. Nơi xảy ra vụ tai nạn là một đoạn đường gần cầu Ba Bến đi xã Thanh Hương rộng hơn 3m đã được rải nhựa nhưng có nhiều ổ gà lồi lõm. Người gây ra tai nạn là Nguyễn Đình Kha trú tại xóm 7, xã Thanh Thịnh. "Tối hôm đó đã khoảng gần 20h, Kha đi xe máy đã đâm vào một người đàn ông đi xe máy ngược chiều. Anh đó chết ngay tại chỗ, còn Kha văng vào bụi cây bị thương nhẹ. Lúc xẩy ra tai nạn, Kha đang có rượu trong người..." - một người dân xã Thanh Thịnh cho biết.

Sau khi vụ tai nạn giao thông xẩy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương điều tra và xác định, chiều 5/3/2013, Nguyễn Đình Kha (sinh năm 1984) sau khi uống rượu tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương đã điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 37E1-132.74 đi theo đường liên xã từ Thanh Hương về Thanh Thịnh. Khoảng 19h30 cùng ngày, khi đi đến địa phận xóm 9, xã Thanh Thịnh, Kha điều khiển xe trong tình trạng nồng độ cồn vượt mức cho phép (0,695mg/1 lít khí thở) nên đã để xe mô tô lấn làn đường xe chạy ngược chiều đâm vào xe mô tô biển kiểm soát 37Z4-6832 do anh Nguyễn Văn Đường (sinh năm 1970, trú tại xóm 8, xã Thanh Hương điều khiển).

Cơ quan cảnh sát điều tra đã thành lập hội đồng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đồng thời trưng cầu Tổ chức giám định pháp y tỉnh giám định nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Đường. Trung tâm Pháp y tỉnh kết luận: Nạn nhân Nguyễn Văn Đường tử vong do đa chấn thương nặng không hồi phục, chấn thương sọ não kín, sập vỡ sụn giáp, mất máu nặng do đụng dập nội tạng. Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã ban hành 2 quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Kha về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 202, Bộ luật Hình sự.

Căn cứ hồ sơ của cơ quan cảnh sát điều tra, kết quả khám nghiệm hiện trường và kết quả khám nghiệm phương tiện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương khẳng định, hành vi điều khiển xe mô tô trong tình trạng sử dụng rượu mà hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, để xe chạy lấn sang làn đường xe chạy ngược chiều của Nguyễn Đình Kha đã vi phạm Khoản 8 Điều 8, Khoản 1, Điều 9 và Khoản 1, Điều 17 Luật Giao thông đường bộ; Nguyễn Đình Kha đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 202 của Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương quyết định, truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương để xét xử Nguyễn Đình Kha về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Căn cứ Khoản 2, Điều 202 Bộ luật Hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương xác định áp dụng mức phạt từ 3 - 10 năm tù giam, tuy nhiên xét thấy trong quá trình điều tra, Kha thành khẩn khai nhận hành vi của mình, hơn nữa đã cùng gia đình tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại 40.000.000 đồng nên đề nghị áp dụng mức phạt từ 3 - 4 năm tù giam.

Ngày 7/5/2013, Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương đã tổ chức xét xử lưu động vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" gây hậu quả nghiêm trọng của bị can Nguyễn Đình Kha tại xã Thanh Thủy. Và Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đình Kha 3 năm tù giam.

Đau lòng mẹ

Đến xóm 7, xã Thanh Thịnh hỏi nhà bà Nguyễn Thị Lý - mẹ của Nguyễn Đình Kha - người dân nơi đây đều tỏ thái độ ái ngại và xót thương. Bà Nguyễn Thị Lý có hoàn cảnh khá éo le, bà ở với người con trai là Kha và đứa cháu nội lên 5 tuổi. Là hộ nghèo của xã, năm 2012, bà Lý được Nhà nước hỗ trợ 16 triệu đồng để xóa nhà tạm bợ. Gắng gượng vay ngân hàng thêm 35 triệu đồng, bà đã xây được một căn nhà 3 gian khá khang trang. Nhưng chưa kịp vui về căn nhà mới thì bà Lý đã phải đau buồn tê tái vì chuyện của Kha.

Suốt thời gian chúng tôi đến thăm, bà Lý chỉ bưng mặt khóc. Bà khóc vì con trót dại rượu chè gây tai nạn chết người mà phải chịu án 3 năm tù, vì nhà đã nghèo nay lại càng nghèo hơn vì có gì đáng giá đều đã bán sạch, vì thương đứa con dâu đang nhọc nhằn làm thuê ở trong Nam để gom góp tiền trả nợ, vì thương cháu nhỏ đã lên 5 tuổi nhưng phải xa mẹ cha... Bà Lý đưa ra cuốn sổ vay ngân hàng với tổng số tiền nợ lên đến 85 triệu đồng (gồm 35 triệu đồng vay để làm nhà, 50 triệu đồng vay để khắc phục hậu quả Kha gây ra), bà nức nở: "Tôi biết "con dại, cái mang", gia đình anh Đường còn đau khổ hơn rất nhiều lần vì vợ anh ấy vĩnh viễn mất đi người chồng, hai đứa con nhỏ của anh ấy vĩnh viễn mất đi người cha. Nhưng hoàn cảnh gia đình tôi đã khánh kiệt hoàn toàn thì biết làm sao được...".

Bài học không của riêng ai

Những người có trách nhiệm xử lý vụ việc của Nguyễn Đình Kha hiểu rõ hoàn cảnh gia đình của bà Nguyễn Thị Lý, dù vậy, việc xét xử phải bảo đảm tính nghiêm minh. Ông Phan Ngọc Anh - Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thanh Cương nói: Hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Lý rất đáng thương. Bà Nguyễn Thị Lý thường xuyên bệnh tật, nhà rất nghèo, vợ Kha đi làm thuê trong miền Nam, cháu nội còn nhỏ nhưng bà cũng đã gồng mình lên để khắc phục hậu quả cho Kha. Tấm lòng của người mẹ như bà Lý thật đáng để chúng ta suy nghĩ. Nhưng hậu quả Kha gây ra rất rõ ràng, hơn nữa đây là một vấn đề nóng bỏng của xã hội cần phải được xử lý nghiêm minh. Chúng tôi đã tổ chức xét xử lưu động để người dân dễ dàng nắm bắt, và qua cân nhắc các tình tiết, Hội đồng xét xử đã thống nhất tuyên phạt Kha mức 3 năm tù giam...

Ông Lâm Trọng Lý - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương khi được hỏi đã trả lời: Các vụ tai nạn giao thông ở Thanh Chương có nhiều nguyên nhân. Nhưng có một nguyên nhân chính là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng bia rượu dẫn đến không làm chủ được tốc độ. Qua vụ việc của Nguyễn Đình Kha, hẳn ai cũng đều thấy rõ được hậu quả. Vì vậy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội cần phải tích cực tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, và mọi người cần phải nghiêm chỉnh chấp hành không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.


Nhật Lân