Bài học dành cho kẻ buôn người

(Baonghean.vn) 10 năm trước, chỉ vì 3 triệu đồng, Lữ Thị Phương (xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) và Lương Thị Hương (bản Kiềng 2, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu)đã cam tâm rủ rê và bán 2 cô gái trẻ sang Trung Quốc. 10 năm sau,các "mẹ mìn" không thể ngờ rằng, một trong hai cô gái đã tìm được đường về và quyết định đưa tội ác của chúng ra ánh sáng...


Có mặt tại phiên tòa xét xử hai bị cáo Lữ Thị Phương và Lương Thị Hương từ khá sớm nhưngtrong suốt buổi tòa thẩm vấn, cả ba người đàn ông có tên là Hà Văn Tỵ, Lô Văn Biến, Lô Văn Dũng đại diện cho bên bị hại hầu như đều im lặng. Ánh mắt vô hồn, mỗi một lần giọng của chủ tọa cất lên, nỗi đau cất dấu gần 10 năm qua của các anh lại có dịp trỗi dậy.Lữ Thị Phương và Lương Thị Hương trở về trại giamsau phiên tòa luận tội.

Nhà của anh Hà Văn Tỵ ở bản Na Niêng, xã Tri Lễ - một bản nghèo thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Quế Phong. Em gái anh là chị Hà Thị Khánh, 10 năm trước mới ngoài 20 nhưng đã phải một nách mang con nhỏ về nhà bố mẹ sinh sống vì bị người chồng bội bạc. Thương con, chị Khiên xin với gia đình lên Lâm trường Quế Phong trồng cây. Đi cùng chị còn có thêm đứa em hàng xóm Lô Thị Dấu. Đi làm được một thời gian, các chị định quay về vì lương quá thấp. Đang trong lúc quẫn bách, thì cả hai gặp được Lữ Thị Phương và đượcrủ "lên Lạng Sơn làm nghề chặt mía"với lời hứa "lương sẽ cao gấp đôi nơi cũ". Thế là chẳng kịp chào từ biệt gia đình, một ngày sau Dấu và Khánh theo Phương xuống Quỳ Châu gặp Lương Thị Hương rồi cả ba lên xe đi thẳng ra Lạng Sơn. Tại đó, Phương và Hương bán Dấu và Khánh cho người đàn bà có tên Mạc Thị Mai, lấy 3 triệu đồng.


Trên đất khách, Khánh và Dấu bị đưa vào một nhà chứa ở sátvùng biên giới. Tiếp đó là những ngày tủi nhục, cay đắng của hai cô gái trẻ khi mỗi ngày các chị phải đem thân thể, nhan sắc của mình để mua vui cho khách làng chơi.Vào đấy một thời gian, với nhan sắc mặn mà, dáng hình cao ráo, nên dù là gái đã có 1 con nhưng Khiên vẫn được một người đàn ông Trung Quốc chọn về làm vợ.

Về làm vợ chưa được bao lâu Khánh lại bị người chồng của mình nhẫn tâm bán cho một người khác. Bán qua, bán lại như vậy, ròng rã suốt 10 năm liền, Khánh đã phải 6 lần bị bán làm vợ. Ngày 28 Tết năm Tân Mão (2011), gần chục năm sau ngày bị bán sang nước ngoài, Khánh được chồng và gia đình nhà chồng tạo điều kiện để được về quê nhà đón Tết. Sau đó 3 ngày, được sự động viên của cả gia đình, Khánh đã làm đơn tố cáo hành vi buôn bán người của Lữ Thị Phương và Lương Thị Hương và chưa đầy 4 ngày sau, bọn chúng đã có lệnh bị bắt giữ.


Câu chuyện lưu lạc của hai chị Hà Thị Khánh và Lô Thị Dấu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong phiên tòa, thế nhưng điều bất ngờ là dù chứng cứ đã rõ ràng, lời khai đầy đủ, vậy mà đứng trước vành móng ngựa Lương Thị Hương vẫn cố tình chối tội và một mực phủ nhận: "Bị cáo chỉ đem Khánh và Dấu đến nhà bà Mạc Thị Mai rồi lấy tiền về chứ không biết là đem hai chị em vào nhà chứa".Chỉ đến khi chủ tọa phiên tòa đọc lời khai của Hương trước cơ quan điều tra thì thị mới cúi đầu nhận tội... Bị cáo Lữ Thị Phương, người "đồng phạm" với Lương Thị Hương trong vụ án này nhận mức án 4 năm tù giam. Bị cáo Lương Thị Hương nhận mức án 6 năm tù, nhiều người cho là quá nhẹ.

_________

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi


Song Hoàng