Bài học đắt giá từ vụ hành hung bác sỹ ở Bệnh viện 115

(Baonghean) - 'Tôi rất lấy làm tiếc', 'tôi rất hối hận'... là lời của những người liên quan đến sự việc hành hung bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An. 

Hành vi bột phát

Tối ngày 18/8/2017, tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An xảy ra sự việc bác sỹ bị đánh ngay trong phòng cấp cứu bệnh nhân. Trong sự việc này, các cơ quan chức năng đã xác định ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng (Giám đốc Công ty CP Xây lắp Tân Thắng) đã có những hành vi vi phạm pháp luật hành chính, gồm: “Có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”; “gây mất trật tự ở bệnh viện” và “xâm hại đến sức khỏe của người khác”. 

Tuy nhiên, trong vụ việc đã có sự xuất hiện của ông Nguyễn Xuân Huân - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trung Đô (TP.Vinh). Xuất phát từ sự lo lắng cho sức khỏe, tính mạng của người thân, ngay khi vừa đến khoa Cấp cứu Bệnh viện 115, nghe lời nói của người khác, ông Huân hiểu nhầm bác sỹ thiếu trách nhiệm, xử lý chậm nên có thái độ bức xúc, nóng nảy. Sau đó ông Huân đã kịp thời nhận ra và can ngăn hành vi đánh người của ông Thắng. 

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An - nơi xảy ra vụ hành hung bác sỹ. Ảnh: Thành Chung


Theo ông Phạm Văn Long - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa 115, nơi xảy ra sự việc này thì: “Buồn là vì một việc nhỏ mà các cá nhân giải quyết không tốt, “xem thường” nên dẫn đến những bức xúc sau khi sự việc xảy ra”. 

Hình ảnh ông Huân cầm ghế, chỉ tay trước cửa phòng trực bác sỹ khoa Cấp cứu Bệnh viện 115 sau đó đã xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Mặc dù ông Nguyễn Xuân Huân không có hành vi đánh bác sỹ và điều dưỡng viên, sau đó còn can ngăn và tham gia ổn định trật tự, tuy nhiên thái độ bức xúc, nóng nảy của ông Huân trước đó là không đúng mực và gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín, tư cách của người cán bộ, đảng  viên. 

Sau khi có hành vi, lời nói thiếu kiềm chế, ông Nguyễn Xuân Huân (người mặc áo trắng cộc tay) đã tham gia can ngăn hành vi hành hung bác sỹ -Ảnh cắt từ video clip

Bài học đắt giá

Là người công tác lâu năm với ông Huân, ông Trần Quảng Đại - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Trung Đô cho biết: “Bản thân tôi cho rằng hành động của đồng chí Huân là bột phát, nó chỉ diễn ra trong vài giây, sau đó đã rất nhanh trấn tĩnh lại để có hành động can ngăn. Giá mà đồng chí Huân bình tĩnh hơn thì sự việc đáng tiếc trên đã không xảy ra... Tôi rất buồn khi xem xét kỷ luật đồng chí Huân, bởi bản chất đồng chí là người có đạo đức tốt, trách nhiệm cao. Là một cán bộ trẻ triển vọng, trong công việc có những sáng tạo về cải cách hành chính, như mới đây là triển khai mô hình “camera cộng đồng” được nhiều phường, xã khác học tập... Qua sự việc này, Đảng ủy phường Trung Đô đã thực hiện các bước kiểm điểm nghiêm túc đối với đồng chí Huân, đồng thời rút kinh nghiệm cho nhiều đồng chí khác”.

Tại bản kiểm điểm cá nhân về sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Huân đã tự nhận xét: “Với tư cách là một người cán bộ, một người đảng viên, qua sự việc này tôi thấy mình chưa làm tròn hết trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, xử sự vụ việc chưa đúng, thiếu bình tĩnh. Chưa tìm hiểu sự việc một cách thấu đáo, bị kích động theo phản ánh một chiều, dẫn đến nhất thời bức xúc, để lại hình ảnh không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và uy tín của tổ chức trong thời gian qua”.

Ông Nguyễn Xuân Huân trần tình về hành vi bột phát của mình -Ảnh: P.V

Ông Huân cũng hối hận: “Nếu như lúc đó tôi đủ tỉnh táo hơn, bình tĩnh hơn, không cầm ghế đi theo ông Thắng thì mọi việc sẽ hoàn toàn khác và bản thân sẽ không có lỗi phạm đáng tiếc. Đây là một vấp váp lẽ ra không nên có... Sự việc trên thực sự là một bài học to lớn đối với bản thân tôi. Với cương vị của mình, trước sự việc trên tôi nên bình tĩnh hơn để hành xử một cách đúng đắn, tránh được những ảnh hưởng xấu cho cá nhân cũng như tổ chức”.

Trước sự việc này, Thành ủy Vinh đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra  Thành ủy vào cuộc. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Vinh đã yêu cầu Đảng ủy phường Trung Đô chỉ đạo, thực hiện: “Kiểm điểm nghiêm túc đối với khuyết điểm của bản thân và tự nhận hình thức kỷ luật tương ứng với lỗi phạm. Từ sự việc nêu trên, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân với tư cách, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở. Nêu gương trong tác phong lề lối làm việc, thái độ ứng xử trong giao tiếp và giải quyết công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Thực hiện nghiêm túc các kết luận đã chỉ ra sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và khắc phục sửa chữa kịp thời các hạn chế, khuyết điểm gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Tăng cường công tác quản lý đảng viên, quan tâm giám sát vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong quá trình làm việc, sinh hoạt nơi cư trú, ứng xử nơi công cộng để kịp thời giáo dục phòng ngừa các vi phạm”.

Đây là bài học cho nhiều người, nhất là đối với cán bộ, đảng viên về hành vi ứng xử trong mọi lúc, mọi nơi cần phải chuẩn mực, nêu cao trách nhiệm của người đảng viên, tránh để cảm xúc “bột phát”, làm ảnh hưởng uy tín, tư cách của người đảng viên, để rồi sau này lại thốt lên “giá như bình tĩnh hơn thì sự việc đã không xảy ra”!

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An về “vụ việc đánh bác sỹ và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 tỉnh Nghệ An ngày 18/8/2017”, ông Huân có hành vi vi phạm pháp luật hành chính “gây mất trật tự ở bệnh viện” quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP; vi phạm các quy định về ứng xử của đảng viên, công chức, theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 32 “Vi phạm về đạo đức, nếp sống văn minh”, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, đó là “có hành vi thiếu văn hóa làm mất an ninh trật tự”.

Đức Dũng-Thanh Sơn