Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ

Nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ đã có bài luận xuất sắc về giữ gìn văn hóa gia đình trước sự tác động, biến động từ kinh tế-xã hội.

Lê Mạnh Linh, lớp 12 Anh1, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa xuất sắc trúng tuyển 3 trường trong khối Ivy League (những trường ĐH danh giá, có uy tín nhất của Mỹ) gồm: ĐH Pennsylvania, Dartmouth College và Yale. Trong đó, trường ĐH Yale đồng ý cấp học bổng cho Linh lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Ngoài ra, Mạnh Linh còn nhận được hỗ trợ tài chính đến từ ĐH Pennsylvania (274.000 USD, tương đương khoảng 6 tỷ đồng), Dartmouth College (260.000 USD, tương đương 5,5 tỷ đồng).

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ ảnh 1
Nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Lê Mạnh Linh.

Để được vào nhận học bổng của các ĐH uy tín trên, Lê Mạnh Linh đã trả lời xuất sắc các câu hỏi phỏng vấn và phần viết luận bằng tiếng Anh khi chia sẻ trải nghiệm trong cuộc sống, trình bày thuyết phục ước mơ của em trong tương lai.

Đặc biệt, với bài luận khoảng 250 từ, nam sinh trường Amsterdam đã nêu bật được ý thức xây dựng các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng như trách nhiệm của mỗi công dân trong việc bảo vệ truyền thống văn hóa gia đình trước sự thay đổi, tác động, phát triển từ nền kinh tế thị trường.

Ở bài luận chính, Mạnh Linh nói về việc em phát hiện ra những sự khác biệt về phong cách, quan niệm sống trong những thế hệ gia đình em do ảnh hưởng, tác động của sự thay đổi trong xã hội trong từng thời kỳ nhưng có cái chung là luôn đặt các sự việc trong sự thấu hiểu, tiếp thu chọn lọc những mặt tích cực để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Năng động trong các hoạt động xã hội, ngoại khóa

Tổng kết năm học lớp 12, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đạt được 9,7; trong đó môn Toán và tiếng Anh Lê Mạnh Linh đều đạt 9,9; Ngữ văn đạt 8,5. Trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, Lê Mạnh Linh đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn tiếng Anh.

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ ảnh 2
Lê Mạnh Linh là một trong những gương mặt học sinh Việt thành công nhất mùa tuyển sinh ĐH quốc tế năm nay khi chinh phục thành công 3 trường ĐH khối Ivy League, Mỹ.

Tuy học chuyên Anh nhưng nam sinh Lê Mạnh Linh lại rất yêu thích các môn khoa học xã hội. Em coi tiếng Anh là ngôn ngữ để dễ dàng giao tiếp, tìm hiểu nền kinh tế-xã hội, đời sống văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Vì thế, Linh luôn cố gắng tận dụng tiếng Anh để tìm hiểu rõ hơn về chuyên ngành khoa học tự nhiên và xã hội.

Chia sẻ về bí quyết học tập tốt các môn, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết, việc chủ động, tự nghiên cứu, tìm hiểu trong học tập có vai trò rất quan trọng dẫn đến thành công.

Ở trên lớp, Linh cố gắng tập trung hiểu bài ngay, chỗ nào không hiểu thì hỏi luôn thầy cô giáo và bạn bè. Khi về nhà, ngoài phần bài tập được giao, Mạnh Linh cố gắng làm thêm phần ôn luyện nâng cao dành cho các môn để mở rộng kiến thức và có thể áp dụng trong đời sống một cách hiệu quả nhất.

Không chỉ học tập tốt, Lê Mạnh Linh còn là gương mặt trẻ năng động trong các hoạt động xã hội, giao lưu học sinh-sinh viên.

Chính việc tích cực lăn xả vào các hoạt động vì cộng đồng đã giúp bản thân Linh thay đổi. Mạnh Linh hiện là Tổng thư ký năm thứ hai liên tiếp của IVMUN (mô hình học sinh phổ thông đóng vai trò đại biểu Liên Hợp Quốc).

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ ảnh 3
Lê Mạnh Linh chụp ảnh cùng các bạn.

Với mô hình IVMUN đã giúp cho em học về trình bày ý tưởng, cách thức ngoại giao và quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, cũng như vai trò lãnh đạo và điều phối công việc, kỹ năng thiết kế website, mở rộng giao lưu với học sinh-sinh viên nước ngoài.

“Sau mỗi lần diễn thuyết tại các phiên họp của IVMUN, nhìn thấy những nét mặt ngạc nhiên của mọi người khi được biết người trình bày các vấn đề trôi chảy bằng tiếng Anh là học sinh trung học cũng là động lực để em tiếp tục phát triển tiếng nói của giới trẻ, nâng cao cộng đồng MUN tại Việt Nam và cố gắng không ngừng để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình”, Mạnh Linh chia sẻ.

Được cả 3 trường ĐH hàng đầu của Mỹ cấp học bổng du học nhưng Lê Mạnh Linh sẽ chọn ĐH Yale để học tập vì nhà trường cho sinh viên học các môn trong vòng năm đầu tiên.

Sau đó, các bạn sinh viên khi biết được mình yêu thích ngành nghề nào phù hợp với bản thân thì sang năm thứ 2 mới chọn học chuyên ngành cũng được. Ngoài ra, Lê Mạnh Linh cũng muốn học chuyên sâu về lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội ở ngôi trường này.

Nam sinh trường Amsterdam hy vọng, với thời gian học tập ở Mỹ sẽ giúp em có thêm nhiều kiến thức về kinh tế-xã hội để sau này có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống cũng như xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn./.

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại.