Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ

Theo Bích Lan (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ đã có bài luận xuất sắc về giữ gìn văn hóa gia đình trước sự tác động, biến động từ kinh tế-xã hội.

Lê Mạnh Linh, lớp 12 Anh1, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa xuất sắc trúng tuyển 3 trường trong khối Ivy League (những trường ĐH danh giá, có uy tín nhất của Mỹ) gồm: ĐH Pennsylvania, Dartmouth College và Yale. Trong đó, trường ĐH Yale đồng ý cấp học bổng cho Linh lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Ngoài ra, Mạnh Linh còn nhận được hỗ trợ tài chính đến từ ĐH Pennsylvania (274.000 USD, tương đương khoảng 6 tỷ đồng), Dartmouth College (260.000 USD, tương đương 5,5 tỷ đồng).

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ ảnh 1
Nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Lê Mạnh Linh.

Để được vào nhận học bổng của các ĐH uy tín trên, Lê Mạnh Linh đã trả lời xuất sắc các câu hỏi phỏng vấn và phần viết luận bằng tiếng Anh khi chia sẻ trải nghiệm trong cuộc sống, trình bày thuyết phục ước mơ của em trong tương lai.

Đặc biệt, với bài luận khoảng 250 từ, nam sinh trường Amsterdam đã nêu bật được ý thức xây dựng các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng như trách nhiệm của mỗi công dân trong việc bảo vệ truyền thống văn hóa gia đình trước sự thay đổi, tác động, phát triển từ nền kinh tế thị trường.

Ở bài luận chính, Mạnh Linh nói về việc em phát hiện ra những sự khác biệt về phong cách, quan niệm sống trong những thế hệ gia đình em do ảnh hưởng, tác động của sự thay đổi trong xã hội trong từng thời kỳ nhưng có cái chung là luôn đặt các sự việc trong sự thấu hiểu, tiếp thu chọn lọc những mặt tích cực để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Năng động trong các hoạt động xã hội, ngoại khóa

Tổng kết năm học lớp 12, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đạt được 9,7; trong đó môn Toán và tiếng Anh Lê Mạnh Linh đều đạt 9,9; Ngữ văn đạt 8,5. Trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, Lê Mạnh Linh đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn tiếng Anh.

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ ảnh 2
Lê Mạnh Linh là một trong những gương mặt học sinh Việt thành công nhất mùa tuyển sinh ĐH quốc tế năm nay khi chinh phục thành công 3 trường ĐH khối Ivy League, Mỹ.

Tuy học chuyên Anh nhưng nam sinh Lê Mạnh Linh lại rất yêu thích các môn khoa học xã hội. Em coi tiếng Anh là ngôn ngữ để dễ dàng giao tiếp, tìm hiểu nền kinh tế-xã hội, đời sống văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Vì thế, Linh luôn cố gắng tận dụng tiếng Anh để tìm hiểu rõ hơn về chuyên ngành khoa học tự nhiên và xã hội.

Chia sẻ về bí quyết học tập tốt các môn, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết, việc chủ động, tự nghiên cứu, tìm hiểu trong học tập có vai trò rất quan trọng dẫn đến thành công.

Ở trên lớp, Linh cố gắng tập trung hiểu bài ngay, chỗ nào không hiểu thì hỏi luôn thầy cô giáo và bạn bè. Khi về nhà, ngoài phần bài tập được giao, Mạnh Linh cố gắng làm thêm phần ôn luyện nâng cao dành cho các môn để mở rộng kiến thức và có thể áp dụng trong đời sống một cách hiệu quả nhất.

Không chỉ học tập tốt, Lê Mạnh Linh còn là gương mặt trẻ năng động trong các hoạt động xã hội, giao lưu học sinh-sinh viên.

Chính việc tích cực lăn xả vào các hoạt động vì cộng đồng đã giúp bản thân Linh thay đổi. Mạnh Linh hiện là Tổng thư ký năm thứ hai liên tiếp của IVMUN (mô hình học sinh phổ thông đóng vai trò đại biểu Liên Hợp Quốc).

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ ảnh 3
Lê Mạnh Linh chụp ảnh cùng các bạn.

Với mô hình IVMUN đã giúp cho em học về trình bày ý tưởng, cách thức ngoại giao và quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, cũng như vai trò lãnh đạo và điều phối công việc, kỹ năng thiết kế website, mở rộng giao lưu với học sinh-sinh viên nước ngoài.

“Sau mỗi lần diễn thuyết tại các phiên họp của IVMUN, nhìn thấy những nét mặt ngạc nhiên của mọi người khi được biết người trình bày các vấn đề trôi chảy bằng tiếng Anh là học sinh trung học cũng là động lực để em tiếp tục phát triển tiếng nói của giới trẻ, nâng cao cộng đồng MUN tại Việt Nam và cố gắng không ngừng để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình”, Mạnh Linh chia sẻ.

Được cả 3 trường ĐH hàng đầu của Mỹ cấp học bổng du học nhưng Lê Mạnh Linh sẽ chọn ĐH Yale để học tập vì nhà trường cho sinh viên học các môn trong vòng năm đầu tiên.

Sau đó, các bạn sinh viên khi biết được mình yêu thích ngành nghề nào phù hợp với bản thân thì sang năm thứ 2 mới chọn học chuyên ngành cũng được. Ngoài ra, Lê Mạnh Linh cũng muốn học chuyên sâu về lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội ở ngôi trường này.

Nam sinh trường Amsterdam hy vọng, với thời gian học tập ở Mỹ sẽ giúp em có thêm nhiều kiến thức về kinh tế-xã hội để sau này có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống cũng như xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn./.

tin mới

Nhân viên

Chật vật như... nhân viên trường học

(Baonghean.vn) - Những người làm công tác y tế, thư viện, kế toán được gọi chung là nhân viên trường học. Họ được ví như những người thầm lặng gánh vác nhiều công việc khác nhau. Nhiều người trong số đó phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng chế độ chính sách, thu nhập còn chưa phù hợp.

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.