Bãi ngang mùa cá trỏng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, tranh thủ đợt nắng, bà con vùng bãi ngang ven biển Thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu rộn ràng...phơi cá. Những bãi đất trống rộng hàng héc-ta được sử dụng chỉ để phơi cá. Cả một vùng quê bạt ngàn những cá, thơm nồng vị biển.

Về các làng bãi ngang ven biển thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bãi dài toàn… cá. Loại cá này có tên là cá trỏng, mình nhỏ, thon dài thường được dùng làm nước mắm, hoặc phơi làm cá khô.
Cá có thể đượt lót bạt, đem phơi trực tiếp, hoặc hấp chín, sau đó mới đem ra phơi nắng
Cá trỏng, chủ yếu được các cơ sở chế biến hải sản nhập của ngư dân với số lượng lớn, sau đó hấp, sấy, hoặc phơi khô và xuất đi các nơi khắp cả nước. Hoạt động của các cơ sở này đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân, lao động thời vụ. Trong ảnh là những công nhân đang rửa sạch cá, xếp vào nong và chuẩn bị đưa vào hấp chín
Những nong cá đã được hấp chín trong lò, vớt lên. Sau đó sẽ được đưa lên xe và chở ra bãi phơi cá ngay gần đó
Cá đưa ra bãi vẫn còn nóng hổi, bốc hơi ngào ngạt
Những công nhân phơi cá cho biết: Những dịp trời nắng thế này, việc rất nhiều, chúng tôi thức dậy từ 4, 5h sáng để đi làm. Tiền công được tính theo giờ, khoảng 13-15 nghìn đồng/ tiếng. Buổi đêm, tiền công là 20 nghìn/tiếng. Thời điểm này là dịp nông nhàn, hoặc ở các xã vùng biển khác, các đồng muối chưa vào vụ, nên người dân đi phơi cá thuê.
Khi mặt trên bắt đầu khô, thì cần phải trở, lật các nong cá để phơi tiếp “Nếu trời nắng, thì chỉ cần 1 ngày là cá khô”
Dù vất vả giữa nắng, nhưng có cá về nhiều, có công việc để làm, có thu nhập là niềm vui đối với những người dân làng biển.

Hồ Lài