Bãi rác bốc khói nghi ngút sát ngay nghĩa trang huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Điều bất cập này đã xảy ra từ lâu tại huyện Quỳ Châu nhưng đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết. Chưa kể đến việc nhiều người dân sống gần bãi rác đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Bãi rác thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu), hình thành từ năm 2008, đóng tại bản Tả Lạnh, xã Châu Hạnh. Sau nhiều năm hoạt động, bãi rác này đã trở nên quá tải, gây ô nhiễm môi trường và không còn phù hợp khi nằm sát Quốc lộ 48. Mỗi khi mưa xuống, nước từ bãi rác chảy tràn ra đường. Bên cạnh đó, do hình thức xử lý rác tại đây chủ yếu thực hiện thủ công bằng cách đốt, nhưng cũng không triệt để nên tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng.
Bãi rác thị trấn Tân Lạc nằm ngay bên góc đường QL48 và cạnh thao trường huấn luyện của Huyện đội Quỳ Châu. Ảnh: TĐ

Điều đặc biệt phản cảm là bãi rác này nằm cách Nghĩa trang liệt sĩ huyện Quỳ Châu tầm 100m, mỗi khi nắng lên, hay khi đốt rác, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, khiến cho nhiều người dân sống gần bãi rác vô cùng bức xúc.  

Điều đáng nói là bãi rác này nằm cách Nghĩa trang liệt sĩ huyện Quỳ Châu khoảng 100m, mỗi lần đốt rác, khói theo gió bay ngược lên bao trùm cả khuôn viên nghĩa trang. Ảnh: TĐ

Ông Phạm Văn Nguyễn, bản Tả Lạnh, sống gần đối diện với bãi rác cho biết, gia đình ông đến ở tại đây từ trước khi xây dựng bãi rác. Kể từ khi rác được tập kết về đây thì kéo theo ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ban ngày ruồi nhặng bu đầy, thậm chí gia đình ông nhiều lúc ăn cơm phải mắc màn. 

Mỗi khi trời mưa, nước từ bãi rác chảy ra đường lênh láng, còn nắng lên thì ruồi, nhặng cộng với mùi xú uế và khói bốc lên khiến cho nhiều gia đình xung quanh hết sức bức xúc. Ảnh: TĐ

Ông Vi Thế Long - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh, chia sẻ: thực ra bãi rác này thực hiện nhiệm vụ tập kết và xử lý rác của thị trấn là chính, xã Châu Hạnh chỉ có một số bản xung quanh như Minh Tiến, Tả Lạnh, Kẻ Bọn là có rác về tập kết tại đó. Lâu nay chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng cũng chưa thể giải quyết dứt điểm.

Bãi rác thị trấn Tân Lạc thực ra chỉ là điểm tập kết rác có diện tích chưa đầy 1ha. Bãi rác nằm ngay bên đường vào điểm khai thác đá, cạnh nghĩa trang và liền kề với thao trường huấn luyện của Huyện đội Quỳ Châu. Việc bãi rác lộ thiên này ngày càng quá tải, cộng thêm không có phương án xử lý triệt để đã khiến cho cả một khu vực rộng lớn xung quanh bị ảnh hưởng theo.

Hiện tại, khói và mùi hôi thối từ bãi rác vẫn bốc lên nồng nặc, phát tán ra môi trường xung quanh. Ảnh: TĐ

Ông Võ Thái Tịnh - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc cho biết: hiện tại thị trấn đang thu gom 1 tuần 2 lần, mỗi tuần 6 xe tải chở rác xuống bãi. Chi phí thực hiện đang được UBND huyện Quỳ Châu giao và hợp đồng với một số người lao động làm nhiệm vụ thu gom và vận chuyển rác đến điểm tập kết. Dù biết là quá tải và ô nhiễm môi trường nhưng hiện đang chờ bãi rác mới nên cũng vẫn phải tập kết tại điểm đó chứ không có điểm nào khác.

Ông Lô Thanh Sơn - Trưởng phòng TNMT huyện Quỳ Châu cũng thừa nhận thực tế ô nhiễm môi trường tại bãi rác thị trấn Tân Lạc, đồng thời nhận thấy sự phản cảm khi bãi rác nằm cạnh Nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Tuy nhiên, do hiện nay bãi rác mới chưa xây dựng nên cũng chưa thể khắc phục được tình trạng này.