Bãi thử hạt nhân Triều Tiên trở thành điều quá khứ

(Baonghean.vn) - Bãi thử hạt nhân Puggye-ri, bãi thử duy nhất được biết tới của Triều Tiên, giờ chỉ còn là quá khứ, khi nước này đã chính thức phá bỏ bãi thử, đánh dấu bước đầu tiên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa.
Bãi thử hạt nhân Puggye-ri nằm ở Kilku, tỉnh Bắc Hamgyong, được xem là một trong những cơ sở quan trọng nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cùng với khu tổ hợp Yongbyon. 
Tất cả 6 bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đều được tiến hành tại đây, trong đó có vụ thử hạt nhân mới nhất và có sức công phá mạnh nhất hồi tháng 9 năm ngoái. Bao quanh bởi đồi núi cao hơn 1.000 mét và được xây dựng trong các khối đá gra-nít ngầm, giới phân tích nhận định, Puggye-ri có các điều kiện địa lý tối ưu để chịu được các cú sốc từ các vụ nổ và giảm thiểu nguy cơ rò rỉ phóng xạ. 
Bãi thử này có 4 đường hầm ngầm, được xây dựng nhằm ngăn khí hoặc mảnh vụn văng ra khi bị đổ sụp. Nhiều bức tường ngăn cách và các cửa khóa cũng được bố trí để giảm thiểu rủi ro. 
Bãi thử hạt nhân Puggye-ri được xem là một trong những cơ sở quan trọng nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AP
Giới chuyên gia nhận xét, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân vô cùng quan trọng với chính bản thân quốc gia này. Họ cũng cho rằng, việc phá bỏ bãi thử này sẽ giúp củng cố bầu không khí tích cực, hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh được kỳ vọng lâu nay giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới. 
Ông Chang Cheol-un, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông tại Đại học Kyungnam chia sẻ: “Bãi thử Puggye-ri là nơi Triều Tiên sử dụng để cải thiện năng lực hạt nhân. Đây được xem là bước đi mang tính biểu tượng khi phá bỏ bãi thử hạt nhân này”. 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc phá bỏ này không có ảnh hưởng đáng kể tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Một số khác cho rằng, Triều Tiên đã hoàn thiện công nghệ hạt nhân, và không cần tiến hành thêm vụ thử nào nữa./.

Theo Yonhap