Bản án dành cho kẻ đua đòi ăn chơi

(Baonghean.vn) - Đứng trước vành “móng ngựa” là thanh niên có mái tóc nửa đen, nửa đỏ, thể hiện là một tay ăn chơi. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm hình sự răn đe, nhắc nhở hắn nếu được hưởng án treo thì phải lấy đó làm bài học, không nên đua đòi dẫn đến tái phạm…và cũng nên cắt bỏ bộ tóc nửa đen, nửa đỏ để tu chí làm ăn chính đáng.
 
Nhắc đến Nguyễn Đình Chiến sinh năm 1991, người dân xã Nam Phúc (huyện Nam Đàn) hầu như ai cũng biết bởi nếp sinh hoạt rất khác người. Ngày ngủ, đêm thức, chiều đến Chiến dong xe máy chạy khắp nơi, tóc đỏ lẫn tóc đen bay rối đầu. Bạn bè của Chiến cũng thuộc diện ăn chơi không khác gì Chiến. Kẻ xóm trên, đứa xóm dưới đến giờ G là tụm năm tụm ba rủ nhau dạo, đi tán gái, la cà hàng quán.
 
Do ăn chơi đua đòi, hết tiền Chiến nghĩ đến trộm cắp tài sản. Biết một người trong làng có chiếc điện thoại di động mới mua trị giá trên 3 triệu đồng, Chiến đã lẻn vào nhà lấy trộm và nhanh chóng tìm đường “chuồn”. Hành vi phạm tội của Chiến bị người dân phát giác, báo công an. Quá trình đấu tranh, Chiến thừa nhận đã trộm chiếc điện thoại trên của người hàng xóm, xin trả lại tài sản cho người bị hại và mong được xử phạt hành chính. Nhưng chiếu theo quy định của Bộ luật hình sự, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Đàn đề nghị truy tố Chiến về tội “Trộm cắp tài sản”.Bị cáo Nguyễn Xuân Chiến tại tòa phúc thẩm

Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, gia đình làm đơn xin bảo lãnh cho Chiến được tại ngoại chờ ngày ra xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Đình Chiến 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi án sơ thẩm tuyên, Nguyễn Đình Chiến làm đơn kháng án, xin được hưởng án treo. Tại tòa phúc thẩm ngày 14/8/2013, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, bản thân bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải; hơn nữa cũng vì đua đòi ăn chơi dẫn đến phạm tội lần đầu, để tạo cơ hội cho Chiến sửa chữa lỗi lầm, phiên  tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Chiến 6 tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách tại địa phương 12 tháng.
 
Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm hình sự răn đe, nhắc nhở bị cáo Nguyễn Đình Chiến rằng không phải xin được hưởng án treo để tiếp tục ăn chơi, đua đòi và tái phạm. Nếu trong thời gian thử thách tại địa phương mà bị cáo tiếp tục phạm tội, thì buộc bị cáo phải cộng 6 tháng tù treo trước đây vào bản án mà bị cáo đã phạm tội tiếp. Vì vậy, trong thời gian thử thách 12 tháng, bị cáo đi đâu xa phải báo cho chính quyền địa phương. Hơn nữa nếu được hưởng án treo thì phải lấy đó làm bài học, không nên đua đòi; và cũng nên cắt bỏ bộ tóc nửa đen, nửa đỏ để có cách sống đúng đắn, tu chí làm ăn chính đáng!


Lê Bình