Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu

Không chỉ bị phát giác tiếp nhận, chôn lấp trái phép hàng trăm tấn chất thải của Formosa khiến dư luận hết sức bức xúc, mà trước đó, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh còn đem bán cả rác thải mà Formosa thuê vận chuyển cho người dân trên địa bàn để kiếm lời.

Cụ thể, ngày 15/5/2015, theo hợp đồng đã ký kết trước đó với một nhà thầu phụ của Formosa là Công ty MCC5, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh tiến hành vận chuyển lô rác thải là ván với khối lượng hơn 4 tấn. Trong hợp đồng ghi rõ, tất cả số rác thải trong công trường Formosa, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh phải vận chuyển về bãi tập kết đã được cơ quan chức trách Việt Nam cấp phép để xử lý.

Thế nhưng, ngay sau khi tiếp nhận lô rác thải trên, ra khỏi công trường Formosa, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty đã chỉ đạo nhân viên của công ty chia lô rác thải nêu trên thành 2 lô đem đi bán cho người dân. Lô thứ nhất có trọng lượng 1,9 tấn, Công ty Môi trường KA đem bán trót lọt cho hộ ông Nguyễn Xuân Thành ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Lô thứ 2 có trọng lượng 2,1 tấn, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh bán cho một hộ dân khác ở phường Kỳ Thịnh.

Nhận được tin báo về vụ việc nêu trên, bộ phận an toàn môi trường của Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra, xác minh. Lần theo thông tin được cung cấp, bộ phận an toàn môi trường của Formosa đã tìm ra lô rác thải mà ông Hòa đã chỉ đạo nhân viên phá hợp đồng bán cho người dân.

Khi được Formosa mời đến làm việc, ban đầu ông Hòa quanh co bao biện, tuy nhiên, trước những chứng cứ mà phía Formosa đưa ra, vị giám đốc này đã phải thừa nhận sai phạm. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc giữa đôi bên sau đó, vị giám đốc “liều” này lại bao biện rằng, do tiếc số rác thải trên còn có thể dùng được, nên đã cho nhân viên bán cho người dân… đun nấu.

Công ty của ông Lê Quang Hòa từng bị Formosa xử lí sau khi bán cả rác thải vốn phải đem đi xử lí cho dân đun nấu.
Công ty của ông Lê Quang Hòa từng bị Formosa xử lí sau khi bán cả rác thải vốn phải đem đi xử lí cho dân đun nấu.

Formosa ngay sau đó đã buộc ông Hòa thu hồi toàn bộ số rác thải nêu trên, đồng thời đưa ra hàng loạt “án phạt” đối với công ty này, bao gồm tiền phạt sai hợp đồng, cấm không cho tài xế, chiếc xe đã vận chuyển số rác thải trên đi vào công trường Formosa. Ngoài ra, Formosa còn buộc Công ty của ông Hòa phải đảm bảo yêu cầu tất cả các xe vận chuyển rác thải phải có ảnh chứng minh đổ thải đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, một lần nữa ông Hòa lại phớt lờ, gây ra vụ chôn trộm hơn 100 tấn bùn bánh vừa bị báo chí, cơ quan chức năng bắt quả tang gây chấn động những ngày qua.

Những ngày qua PV  đã tiếp tục xác minh sai phạm của Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh trong việc tiếp nhận, chôn lấp trái phép chất thải của Formoa trên trạng trại của gia đình. Trong nhiều lần trả lời báo chí và các cơ quan chức năng, ông Hoà liên tục nói rằng đã chuyển nhượng lại khu đất này cho anh trai là Lê Văn Hạnh. Tuy nhiên phía địa phương cho biết, việc chuyển nhượng này không có chứng nhận của chính quyền.

Trang trại mà ông Hòa chôn lấp bùn bánh rác thải của Formosa hiện chưa có giấy tờ hợp pháp.
 
Ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh xác nhận, trang trại chôn lấp chất thải của ông Hòa chưa có giấy tờ hợp pháp. Theo ông Đàn, khu đất này trước đó do dân khai hoang, sau đó một người tên Tuấn đã bán lại cho ông Lê Quang Hòa. Việc ông Hòa nói đã chuyển nhượng trang trại này cho anh trai không thông qua chính quyền địa phương nên về mặt pháp lý là nhà nước chưa giao, chưa công nhận.

Hiện cùng với việc chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải từ Bộ TNMT, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có yêu cầu các lực lượng chức năng giữ nguyên hiện trạng khu vực chôn chất thải để tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm của cả phía Formosa và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Theo Dân trí