Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh ký kết quy chế phối hợp

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin; quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và các văn bản pháp luật; phối hợp lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ.

Chiều 21/12, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh để đánh giá kết quả chương trình phối hợp công tác năm 2020, ký quy chế phối hợp giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

PHỐI HỢP CHẶT CHẼ, TẠO CHUYỂN BIẾN SÂU RỘNG

Giai đoạn 2019 - 2020, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp lãnh đạo các tổ chức đảng và đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Nhà nước đề cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt chức năng nhiệm vụ; Phối hợp nâng cao chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết, cụ thể hóa nghị quyết tại mỗi cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, phối hợp lãnh đạo, đổi mới, sáng tạo, tạo sự đột phá về cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhà đầu tư chiến lược theo hướng thực chất, nhanh, gọn, chặt chẽ đáp ứng được xu thế và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Ban hành các bộ thủ tục hành chính; đổi mới lề lối, tác phong của cán bộ, công chức; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh báo cáo kết quả phối hợp giữa 2 cơ quan. Ảnh: Phạm Bằng

Hai bên cũng đã phối hợp triển khai thực hiện tốt quy định nêu gương gắn Chỉ thị 05 CT/TW; thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền. Trong đó, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, chủ động, sáng tạo; Nâng cao hiệu quả công tác giúp đỡ các xã miền Tây Nghệ An; phát triển Đảng và tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị từ cơ sở.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục phối hợp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, nhất là chất lượng, kỷ luật, nề nếp sinh hoạt chi bộ, ý thức trách nhiệm đảng viên, cán bộ công chức trong xây dựng đảng và trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Phối hợp cung cấp và xử lý thông tin dư luận xã hội; tăng cường kiểm tra việc xử lý các kết luận sau thanh tra, kiểm tra...

Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho rằng, trong chương trình phối hợp phải tạo được khát vọng đổi mới không chỉ trong lãnh đạo mà phải trong tất cả cán bộ, công chức các sở, ban, ngành. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở những hạn chế trong giai đoạn 2019 - 2020 và nhiệm vụ, yêu cầu trong năm 2021, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh thống nhất các nội dung phối hợp trong năm 2021.

Trong đó, tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính; Phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, giám sát các sở ban ngành cấp tỉnh, cán bộ công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ. Tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, khắc phục các tồn tại hạn chế, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống...

Đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho rằng, trong công tác cải cách hành chính dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tập trung quyết liệt cho công tác này trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình cũng thông tin, hiện Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đang tích cực xây dựng Nghị quyết về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh. Sau khi Nghị quyết được ban hành, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh sẽ đi kiểm tra tình hình triển khai, thực hiện tại các Đảng bộ trực thuộc, không chỉ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà cả trong công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh mong muốn thông qua Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh có điều kiện cập nhật và trao đổi thông tin thường xuyên về thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại các các sở, ban, ngành.

CHỌN NỘI DUNG TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM ĐỂ PHỐI HỢP

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao vai trò của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc 2 cơ quan có quy chế phối hợp công tác là rất cần thiết. Và những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ qua có sự đóng góp từ quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn, xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, phải thẳng thắn nhìn nhận vào các nguyên nhân chủ quan của những hạn chế này. Từ đó, đưa ra các giải pháp để thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Khẳng định mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020-2025 là rất thách thức, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nếu không có những giải pháp đột phá thì khó đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Vì thế, trong Quy chế phối hợp phải chọn những nội dung đột phá, trọng tâm, trọng điểm để tạo ra sự chuyển biến. Và một nội dung trọng tâm, trong điểm chính là cải cách hành chính.

Phân tích sâu vào nội dung này, đồng chí Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong cải cách hành chính phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đơn cử như tỉnh vừa khai trương Trung tâm điều hành thông minh. Song, cái quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm, ý thức, hành động của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức. Cùng đó, phải tăng cường đạo đức công vụ, xác định trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh ký Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan. Ảnh: Phạm Bằng

"Phải biến khát vọng, sự thông minh, quyết tâm của một cá nhân trở thành sự khát vọng, hành động, quyết tâm của cả hệ thống. Các sở, ngành phải cam kết thực hiện đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị của mình, những thủ tục hành chính nào có thể đẩy nhanh tiến độ giải quyết được thì nên ưu tiên”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Việc thực hiện Quy chế phối hợp phải đặt ra mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản và góp phần thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết của Đảng bộ trực thuộc đã đề ra.

Tại buổi lễ, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025. Hai cơ quan thống nhất phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin; quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và các văn bản pháp luật; phối hợp lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ.

Tin liên quan

Đổi mới trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Đổi mới trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

(Baonghean.vn) - Trước đây, Nghệ An thường mở Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, sau đó mới xây dựng chương trình hành động thực hiện. Còn đối với khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xây dựng Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch thực hiện của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể rồi mới mở hội nghị triển khai. Đây là cách làm mới nhằm đảm bảo đồng bộ, liên thông, tránh sự chồng chéo các chương trình của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch của UBND tỉnh và các ban, ngành.
Đổi mới, tạo chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính

Đổi mới, tạo chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính

(Baonghean) - Từ việc thẳng thắn nhận diện hạn chế trong công tác cải cách hành chính (CCHC), huyện Tân Kỳ xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 để kiên quyết chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục, tạo chuyển biến tích cực trong thực tế.

Các tin khác