Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Hội nghị đã cho ý kiến vào dự thảo 2 nghị quyết thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành và nội dung điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Sáng 29/9, tại TP. Vinh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lần thứ 6. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN CHƯA ĐỒNG ĐỀU

Tại Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Những năm qua, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nói riêng đã phát huy hiệu quả, tạo động lực để phát triển giáo dục các địa phương, đặc biệt tạo điều kiện hỗ trợ học tập cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 2
Đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT trình bày dự thảo Nghị quyết về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng giáo dục toàn diện của tỉnh chưa cao, không đồng đều giữa các vùng miền, còn có sự chênh lệch khá lớn giữa vùng thuận lợi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi;…

Góp ý vào mục tiêu, các giải pháp của dự thảo Nghị quyết, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã dẫn chứng, nêu lên những thách thức cơ bản mà hiện nay lĩnh vực giáo dục, nhất là ở vùng dân tộc, miền núi đang đối mặt. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các huyện vùng trung du, miền núi của tỉnh đều đề nghị cần có giải pháp để giải quyết thực trạng hiện nay các địa phương đang gặp phải là khó khăn khi tuyển dụng giáo viên dạy ngoại ngữ, tin học; đồng thời đào tạo lại giáo viên.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tương Dương phát biểu góp ý vào dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, cần giải quyết tình trạng giáo viên thừa thiếu cục bộ giữa các cấp học, công tác tinh giản biên chế cũng cần có lộ trình phù hợp với đặc thù của ngành;…

Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần tập trung xây dựng mô hình giáo dục bền vững hơn cho học sinh cả về “đức - trí - thể - mỹ”. Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ, bên cạnh giáo dục về kiến thức, cần quan tâm giáo dục về văn hóa, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là cho các học sinh thuộc mô hình bán trú. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh góp ý vào dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đề nghị thống nhất số liệu về tỷ lệ suy dinh dưỡng và thấp còi; mặt khác cần quan tâm đến công tác xã hội hóa giáo dục, đây cũng là vấn đề mà nhiều ý kiến góp ý. Cùng với đó, một số ý kiến cũng đề nghị Nghị quyết làm rõ nguồn lực để các huyện có cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai; nghiên cứu tách Nghị quyết làm hai nội dung gồm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi…

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 5
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế góp ý vào dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thành Duy

BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY SẼ BAN HÀNH ĐỀ ÁN VỀ GIÁO DỤC VÙNG DÂN TỘC, MIỀN NÚI

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, cũng như trao đổi làm rõ thêm nội dung dự thảo Nghị quyết của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã kết luận nội dung này.

Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất Nghị quyết này chỉ đề cập đến nội dung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh; đồng thời trong Nghị quyết cần có thêm nội dung giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành một Đề án về giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để có cơ sở tập trung nguồn lực thực hiện.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng lưu ý, phần giải pháp thực hiện Nghị quyết cần thể hiện sâu sắc chủ trương giáo dục toàn diện cho học sinh. Đó không chỉ là trang bị kiến thức, mà còn giáo dục kỹ năng sống, phẩm chất, tư tưởng… cho học sinh với sự vào cuộc của “tam giác” nhà trường, gia đình và xã hội.

Mặt khác, ban soạn thảo cũng cần rà soát, bàn bạc, thống nhất các nội dung về số liệu, chỉ tiêu giảm tỷ lệ dinh dưỡng, thấp còi, phân luồng hướng nghiệp dạy nghề để đảm bảo chặt chẽ cho nội dung Nghị quyết.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận nội dung về dự thảo Nghị quyết nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Ảnh: Thành Duy

Nghị quyết cũng cần nhấn mạnh công tác xã hội hóa giáo dục với nội hàm xã hội hóa ở phạm vi rộng, cho tất cả các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông; khuyến khích xã hội hóa ở những nơi có điều kiện, tập trung đông dân cư. 

Tuy nhiên, cách tiếp cận trong quá trình thực hiện công tác xã hội hóa đối với lĩnh vực giáo dục không chỉ gói gọn ở việc kêu gọi đầu tư các trường dân lập, tư thục; mà còn phải huy động được sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp nhằm góp phần xây dựng cơ sở vật chất, cũng như các hoạt động khác cho hoạt động giáo dục nói chung. Nội dung Nghị quyết cũng cần nghiên cứu, đề cập rõ hơn nguồn lực để triển khai để UBND tỉnh có cơ sở cụ thể hóa. 

Đối với nội dung Đề án về giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành, đây là việc làm cần thiết để thúc đẩy giáo dục ở 11 huyện, thị miền Tây Nghệ An.

Hiện nay, tổng chi cho sự nghiệp giáo dục hàng năm chiếm tỷ lệ lớn trong tổng chi thường xuyên của tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2020, tổng chi cho sự nghiệp giáo dục toàn tỉnh là 8.560 tỷ đồng, chiếm 43% tổng chi thường xuyên của cả tỉnh; trong đó chi cho giáo dục của 11 huyện, thị miền Tây là khoảng 3.700 tỷ đồng, chiếm 42,8% trong tổng chi cho sự nghiệp giáo dục nhưng vẫn chưa đáp ứng mong muốn, nhu cầu học tập của người dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 6 ảnh 7
Các đại biểu dự Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

Đối với nội dung Đề án này, Bí thư Tỉnh ủy định hướng: Trong cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Bộ GD&ĐT vào tháng 10/2020, Bộ GD&ĐT đã thống nhất chọn Nghệ An xây dựng thí điểm mô hình trường trung học cơ sở bán trú của cả nước. Đây là giải pháp phù hợp nhất, tốt nhất cho giáo dục ở miền Tây Nghệ An.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của Bộ GD&ĐT, tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, 11 huyện, thị miền Tây Nghệ An cần chuẩn bị tâm thế, quy hoạch vị trí xây dựng trường đảm bảo không gian học tập, rèn luyện, trau dồi toàn diện các kỹ năng cho học sinh; đồng thời chủ động kêu gọi, huy động thêm nguồn lực để thực hiện. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đề nghị, đối với việc giải quyết thiếu, thừa giáo viên cục bộ ở các huyện miền núi, cùng với chính sách của tỉnh, các huyện cần phải chủ động xây dựng hệ thống tiêu chí, lộ trình để giải quyết dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ các huyện, thị ủy.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng gợi mở, các địa phương này cần mạnh dạn rà soát các học sinh THPT là người trên địa bàn học tốt ngoại ngữ, tin học để xây dựng lộ trình định hướng và cam kết chính sách ưu tiên nhận về làm việc trên địa bàn sau tốt nghiệp, như vậy mới giải quyết được căn cơ việc thiếu giáo viên các môn này như hiện nay.

Cũng trong chương trình làm việc, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2025; điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tin mới

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Văn Trường

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ'

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, Nghệ An đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhiều nơi đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng, lực lượng chức kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ".